Chứng khoán: Thị trường chờ đợi Sabeco

2016-12-05 16:38:00.0 - Thoi bao kinh te Sai Gon
(TBKTSG Online) - Thị trường chứng khoán có một phiên giao dịch với áp lực bán tiếp tục chiếm ưu thế. Mức điểm giảm mở đầu phiên ở con số khiêm tốn nhưng tăng nhanh dần theo thời gian giao dịch suốt buổi sáng. VN-Index mau chóng lùi về vùng 680 điểm (với HNX-Index là vùng 80,5 điểm) vào giai đoạn trước giờ nghỉ trưa, đây cũng là các mức điểm thấp nhất trong buổi sáng.

Những phút đầu buổi chiều thậm chí còn ở trong một trạng thái bi quan hơn khi điểm số tiếp tục rơi nhanh. Dù vậy tình hình dần được cân bằng trở lại sau 1g30 chiều khi lực cầu bắt đáy xuất hiện rõ nét hơn và giúp hai chỉ số lấy lại đôi chút điểm số bị mất.

VN-Index đóng cửa phiên tại 660,21 điểm (-0,74%) còn HNX-Index chốt ngày tại 80,47 điểm (-0,87%).

Thanh khoản giảm khá nhiều ở sàn HSX do phần lớn nhà đầu tư có lẽ đều chờ đợi sự kiện niêm yết của Tổng công ty Bia-Rượu và Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) trong phiên tiếp theo, trong khi đó sàn HNX lại có một phiên giao dịch rất sôi động. Cụ thể HSX có 87,04 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.855 tỉ đồng (-15,8%) còn HNX có 67,1 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị đạt 508 tỉ đồng (+74%).

Gây thất vọng đáng kể nhất trong hôm nay cần kể đến nhóm cổ phiếu dầu khí khi phần lớn các công ty thuộc nhóm này đã có một phiên giảm mạnh hơn hẳn mức chung của thị trường, điển hình như GAS (-2,1%), PVD (-3,9%), PVS (-1,1%), PXS (-1,4%),….

Tâm điểm chú ý của thị trường có lẽ đang dành phần lớn cho phiên tiếp theo khi đây là phiên Sabeco – Tổng công ty Bia Rượu Nước Giải Khát Sài Gòn (mã chứng khoán SAB) sẽ chính thức niêm yết lên sàn. Với mức giá khởi điểm 110.000 đồng/cổ phiếu, vốn hóa của SAB sẽ đứng thứ 4 tại sàn HSX và đây hứa hẹn sẽ là tác nhân quan trọng ảnh hưởng lớn lên VN-Index trong thời gian còn lại của năm 2016.

Khối ngoại đã quay lại với mức hoạt động cân bằng hơn trong phiên hôm nay, sau khi đã bán ròng mạnh vào cuối tuần trước. Cụ thể tính riêng khớp lệnh tại HSX, khối ngoại bán ròng 3,1 triệu cổ phiếu với giá trị chỉ khoảng 17 tỉ đồng, thấp hơn rất nhiều mức bán ròng 170 tỉ đồng phiên cuối tuần trước. Dù mua bán có phần cân bằng, vẫn có sự phân hóa khá lớn ở các mã được mua và bán mạnh trong hôm nay. Ở chiều mua vào đáng kể nhất là VNM (+41,3 tỉ đồng), KBC (+10,6 tỉ đồng), PC1 (+8,7 tỉ đồng) trong khi đó ở chiều bán ra là VIC (- 18,0 tỉ đồng), SSI (-17,0 tỉ đồng) và HPG (-15,5 tỉ đồng).

Chúng tôi cho rằng thị trường trong xét trong ngắn hạn sẽ bắt đầu dần dần được nâng đỡ tốt hơn sau khi SAB lên sàn do tính chất trọng yếu của cổ phiếu này tại HSX (đứng thứ 4 về vốn hóa tại HSX). Tình trạng ngắn hạn của thị trường vẫn đang duy trì ở mức trung tính và nhà đầu tư vẫn nên giữ một tỉ trọng cổ phiếu ngang bằng với tiền trong bối cảnh hiện nay.

  • Tin mới
  • Tin khác