Chứng khoán: Nhóm đầu cơ vẫn rất bi quan

2016-12-13 17:51:00.0 - Thoi bao kinh te Sai Gon
(TBKTSG Online) - Tiếp tục là một phiên giảm nữa của TTCK Việt Nam trong hôm nay. Diễn biến tương tự phiên liền trước khi nửa đầu buổi sáng là khoảng thời gian tăng nhẹ (tiếp tục đến từ hiệu ứng tăng trần của SAB), áp lực cung hàng gia tăng mạnh sau đó và kéo hai chỉ số nhanh chóng giảm về các vùng thấp hơn đáng kể.

Buổi chiều diễn ra với không có sự phản kháng nào đáng kể từ bên mua, điểm số vẫn rơi với tốc độ khá nhanh và chỉ chững lại từ sau 2 giờ, dù vậy hai chỉ số vẫn đóng cửa gần vùng thấp nhất của ngày. Cụ thể VN-Index chốt phiên tại 654,66 điểm (-0,76%) còn HNX-Index đóng cửa tại 77,87 điểm (-1,15%).

Thanh khoản tiếp tục có cải thiện hơn trong hôm nay tại HSX và giảm mạnh hơn tại HNX (tương tự như diễn biến ở phiên liền trước). HSX ghi nhận 111,3 triệu cổ phiếu được khớp lệnh thành công với giá trị đạt 1.929 tỉ đồng (+3,9%) còn HNX chỉ có 35,1 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị 289 tỉ đồng (-8,5%).

Tình trạng phiên hôm nay rất giống những gì xảy ra trong phiên liền trước khi nhóm cổ phiếu đầu cơ tiếp tục là tâm điểm bị bán tháo của thị trường, có thể kể đến một số đại diện như ROS (-6,7%), KLF (-8,0%), FLC (-6,9%),…

Dù bắt đầu có thêm một ít lực cung, SAB vẫn khá dễ dàng ghi nhận phiên tăng trần thứ 6 liên tiếp của mình và việc sở hữu thành công cổ phiếu này vẫn là điều rất khó khăn với đa phần nhà đầu tư trên sàn khi lượng chờ mua thường trực ở giá trần luôn lớn.

Khối ngoại sau một phiên bất ngờ mua ròng mạnh đã quay lại với hoạt động cân bằng trong hôm nay. Tính riêng khớp lệnh tại HSX, khối ngoại mua ròng nhẹ chỉ 1,2 tỉ đồng, dù vậy việc ngừng bán ròng (như đã xảy ra trong liên tiếp nhiều tuần trước) vẫn nên được xem là sự cải thiện.

Trừ khi khối ngoại thật sự quay lại mua ròng thường xuyên trong các phiên tới, chúng tôi không nhận thấy có nhiều lý do để lạc quan trong ngắn hạn dành cho thị trường. Tình trạng ngắn hạn của thị trường vẫn đang duy trì ở mức trung tính.

  • Tin mới
  • Tin khác