Chủ tịch Vinatex: Lo ngại NĐT mua DNNN có lợi thế nhưng không phát triển ngành nghề Chính phủ định hướng

2016-12-06 15:15:00.0 - NDH
NDH) Ông Trần Quang Nghị Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho rằng cần phải xem xét kỹ các vấn đề khi cổ phần hóa, đặc biệt là khâu giám sát kỹ thuật bán cổ phần và mục tiêu của nhà đầu tư khi mua cổ phần.

Tại Hội nghị triển khai công tác sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp Nhà nước diễn ra chiều 6/12 doThủ tướng chủ trì, ông Trần Quang Nghị, Chủ tịch Vinatex đã có những chia sẻ kinh nghiệm về cổ phần hóa từ ngành dệt may.

Theo ông Nghị, trong cổ phần hóa quan trọng nhất là quyết tâm của người đứng đầu, phải có tính tự giác và trách nhiệm với Chính phủ, đất nước, nếu thiếu những yếu tố ấy việc cổ phần hóa sẽ bị trì trệ.

Về Tập đoàn Dệt may (Vinatex), ông Nghị cho biết trước đây khi Vinatex quyết tâm bán 49% cổ phần đã có rất nhiều câu hỏi nghi ngờ việc Vinatex bán sâu như vậy có bán được không? Với tinh thần tự đổi mới, tự thân vận động nên Vinatex đã quyết liệt thực hiện.

Thủ tướng chủ trì hội nghị triển khai công tác sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp Nhà nước.

Phải thay đổi quan điểm về việc làm chủ, ông Nghị cho rằng những ông chủ hiện nay tại các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước là “ông chủ giả” xài tiền Nhà nước nhưng đang điều hành với vai trò chủ thực sự, người chịu áp lực của Nhà nước trong việc bảo toàn, phát triển vốn.

"Nếu áp lực chỉ dừng ở bảo toàn vốn thì rất lạc hậu", Chủ tịch Vinatex nêu quan điểm trước Thủ tướng. Ông cho rằng việc bảo toàn vốn hiện nay chỉ dừng lại ở mức làm thế nào cho công ty, Tập đoàn Nhà nước không bị thua lỗ, không bị phá sản và vẫn tồn tại.

Ông Nghị cho hay, áp lực hiện nay đối với doanh nghiệp Nhà nước chỉ hô hào thôi chưa đủ mà Chính phủ nên cử các cán bộ cụ thể về từng doanh nghiệp cổ phần hóa, đó là những đặc phái viên của Chính phủ sẽ lắng nghe, giúp doanh nghiệp tháo gỡ những vướng mắc khó khăn trong tiến trình cổ phần hóa, rút ngắn thời gian thực hiện.

Từ kinh nghiệm của dệt may, ông Nghị cho rằng tổng công ty nhà nước, nếu cổ phần hóa từ công ty mẹ trước, công ty con sau tiến độ sẽ nhanh hơn... Tuy nhiên, khi bán phải xác định rõ các nhà đầu tư chiến lược, tâm huyết với ngành, có thể đi đường dài với ngành không chọn nhà đầu tư lướt sóng đầu cơ.

Khi các nhà đầu tư tham gia mua cổ phần của doanh nghiệp Nhà nước là tham gia đầu tư bằng cả khối óc và trái tim còn nếu họ mua bằng mục đích khác thì Chính phủ phải cân nhắc, đặc biệt cần xem lại chuyện nếu nhà đầu tư mua những lợi thế tiềm năng của doanh nghiệp Nhà nước xong đập đi làm lại mới, phát triển không theo ngành nghề mà Chính phủ định hướng. Có vậy doanh nghiệp sau cổ phần hóa mới phát triển bền vững và bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Bên cạnh đó, để bảo đảm cao nhất lợi ích của nhà nước khi bán cổ phần, ông Nghị cũng ví von, khi bán một cái nhà, phải chống thấm, chống dột, chỉnh trang để cái nhà đẹp hơn và bán được với giá cao nhất. Tuy nhiên, thực tiễn lại có doanh nghiệp khi bán lại "làm cái nhà xấu đi" để bán giá thấp cho nhóm lợi ích... Do vậy cần có sự giám sát chặt chẽ, hợp lý để bảo đảm lợi ích Nhà nước khi bán cổ phần.

Mặt khác, Chủ tịch Vinatex kiến nghị cần tạo cơ chế chính sách mới để doanh nghiệp "bớt báo cáo", "chạy với tốc độ cao hơn nữa", trong quá trình cổ phần hóa...cao nhất của Nhà nước khi bán cổ phần.

  • Tin mới
  • Tin khác