Chờ quyết định của Fed, vàng, tỷ giá đều tăng

2016-12-14 17:37:00.0 - Thoi bao kinh te Sai Gon
(TBKTSG) – Giá vàng SJC và tỷ giá giữa tiền đồng Việt Nam và đô la Mỹ hôm nay 14-12, đều tăng nhẹ trước khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố quyết định về việc tăng lãi suất, dự kiến vào chiều 14-12 (giờ của Mỹ, tức rạng sáng ngày mai 15-12 theo giờ Việt Nam).

Giá vàng SJC chiều 14-12 niêm yết ở mức 36,6 triệu đồng chiều doanh nghiệp bán ra và 36,1 triệu đồng chiều mua vào, tăng 100.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua. Theo đó, giá vàng SJC hiện ở mức cao nhất trong vòng một tuần qua.

Tại thị trường châu Á, giá vàng quốc tế cũng đang tăng nhẹ. Theo kitco.com, hiện giá vàng quốc tế đang ở mức 1.161,5 đô la Mỹ/ounce, tăng nhẹ so với mức 1.158 đô la Mỹ/ounce của cuối ngày hôm trước.

Theo trang investing.com, việc Fed quyết định lãi suất tăng thường sẽ khiến giá vàng đi xuống, tuy nhiên các nhà đầu tư đang tập trung vào cuộc họp báo diễn ra sau cuộc họp của Fed để xem liệu Fed sẽ tăng lãi suất thêm bao nhiêu.

Theo hãng tin Reuters, Fed sẽ kết thúc cuộc họp diễn ra trong hai ngày qua vào buổi chiều 14-12 và công bố về việc tăng lãi suất cũng như đưa ra các dự báo vào lúc 2 giờ chiều EST (theo giờ chuẩn miền Đông) – tức 2 giờ sáng ngày 15-12 theo giờ Việt Nam và sẽ tiến hành họp báo sau 30 phút, tức vào lúc 2 giờ 30 EST. Hiện các nhà đầu tư dự báo Fed sẽ quyết định tăng lãi suất lên mức 0,5-0,75%, từ mức 0,25-0,5% hiện nay.

Tại thị trường trong nước, nhìn chung tình hình mua bán vàng miếng trong thời gian qua khá ảm đạm. Theo Phòng Kinh doanh vàng thuộc tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI, giá vàng SJC trong ngày hôm qua cũng có lúc lên đến 36,6 triệu đồng/lượng, trước khi giảm nhẹ vào phiên chiều. Mặc dù mức giá tăng giảm đan xen, nhưng thị trường vàng miếng hôm 13-12 không ghi nhận nhiều giao dịch lớn trong ngày, thay vào đó vẫn chỉ dừng lại ở mức độ thăm dò hoặc mua bán từ những khách hàng tích trữ nhỏ lẻ.

Mặc dù tình hình mua bán vàng miếng trong nước không sôi động, nhưng hiện mức chênh lệch giữa giá vàng SJC và vàng quốc tế khá cao. Tính theo tỷ giá niêm yết tại quầy của Vietcombank hôm nay (22.750 đồng/đô la Mỹ), giá vàng trong nước hiện cao hơn giá vàng thế giới 4,75 triệu đồng/lượng.

Trước đó, được trích lời trên Cổng thông tin Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hôm 7-12, ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối thuộc NHNN, cho biết thị trường vàng trong nước hiện ổn định, khối lượng giao dịch mua, bán vàng miếng trong ngày vẫn duy trì ở mức thấp, tiếp tục giảm khoảng 20% so với cùng kỳ năm 2015, không có tình trạng người dân xếp hàng, đổ xô đi mua vàng như những thời kỳ trước đây.

Theo ông Cảnh, chênh lệch giá vàng miếng SJC và giá vàng quốc tế tăng thời gian qua chủ yếu do sự sụt giảm của giá vàng quốc tế khi đồng đô la Mỹ tiếp tục tăng giá so với những đồng tiền chủ chốt khác, lợi suất trái phiếu của Mỹ tăng cao và sự lạc quan của giới đầu tư về triển vọng của thị trường tài chính khi có nhiều nguồn thông tin cho thấy Fed nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất trong phiên họp chính sách định kỳ diễn ra vào ngày 13 và ngày 14-12.

Trong khi đó, tại thị trường Việt Nam, do trước đây các doanh nghiệp và người dân đã mua vàng với giá cao và chưa muốn bán vàng ra nên giá vàng trong nước mặc dù giảm theo giá vàng quốc tế, nhưng với tốc độ chậm hơn và trong biên độ hẹp hơn.

Về tỷ giá tiền đồng và đô la Mỹ, hiện được các ngân hàng thương mại niêm yết tại quầy ở mức 22.750-22.760 đồng/đô la Mỹ (bán ra) và 22.660-22.680 đồng/đô la Mỹ (mua vào), tăng10-30 đồng so với cuối ngày hôm qua.

Tỷ giá trung tâm được NHNN công bố áp dụng cho ngày hôm nay tăng 4 đồng so với ngày hôm qua, nằm ở mức 22.124 đồng/đô la Mỹ. Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng trong ngày 14-12 là 22.788 đồng/đô la Mỹ và tỷ giá sàn là 21.460 đồng/đô la Mỹ.

  • Tin mới
  • Tin khác