Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Đây là thời cơ và cơ hội lớn đối với các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam

2016-12-05 12:06:00.0 - ĐTCK
(ĐTCK) Năm 2016 được coi là “năm doanh nghiệp” của Việt Nam, là thông điệp được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh trước toàn thể cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước trong bài phát biểu khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2016 (VBF 2016).

Năm 2016 được coi là “năm doanh nghiệp” của Việt Nam với tinh thần vì doanh nghiệp đã được đề cao hơn bao giờ hết và tinh thần này sẽ tiếp tục được phát huy mạnh mẽ với hàng loạt các nỗ lực nhằm hỗ trợ cộng đồng DN phát triển và cất cánh. Đó là thông điệp được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh trước toàn thể cộng đồng DN trong và ngoài nước trong bài phát biểu khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2016 vừa khai mạc sáng nay 5/12 tại Hà Nội với chủ đề Nâng cao vai trò khu vực kinh tế tư nhân: Tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài vì sự phát triển hài hòa của kinh tế Việt Nam”

 

VBF 2016 vừa khai mạc sáng nay 5/12 tại Hà Nội với chủ đề Nâng cao vai trò khu vực kinh tế tư nhân: Tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài vì sự phát triển hài hòa của kinh tế Việt Nam”. 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, năm 2016 không chỉ đánh dấu chặng đường vượt qua nhiều khó khăn, thách thức của cộng đồng doanh nghiệp để hướng tới một kỷ nguyên mới của hội nhập, hợp tác, cùng phát triển mà còn là năm cộng đồng doanh nghiệp nhận được sự quan tâm nhiều nhất của cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội.

Đại diện cho tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đánh giá cao những nỗ lực to lớn của Chính phủ trong hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp.

“Năm 2016 là năm đầu tiên của Chính phủ mới. Dù thời gian chưa được một năm nhưng cộng đồng kinh doanh thấy rõ những định hướng, cam kết trong phát triển kinh tế và cải thiện môi trường kinh doanh của Chính phủ”, ông Lộc nhấn mạnh.

Theo ông Lộc, hàng loạt giải pháp cụ thể đã được Chính phủ thực hiện như trình Quốc hội sửa đổi nhiều luật liên quan đến đầu tư và kinh doanh như Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Luật sửa đổi các luật liên quan đến đầu tư kinh doanh tập trung vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Đây là những động thái rất đáng ghi nhận trong nỗ lực hoàn thiện thể chế và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng tạo thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp.

Năm 2016 được ghi nhận là năm đầu tiên có số lượng doanh nghiệp thành lập mới đạt mốc kỷ lục, vượt con số 100 ngàn doanh nghiệp. Về môi trường kinh doanh, Việt Nam tăng đến 9 bậc, vào nhóm 5 quốc gia đứng đầu ASEAN. 

Đặc biệt, Chính phủ trong thời gian qua đã đảm bảo được những quy định đổi mới của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp 2014 được thực hiện nghiêm túc, hàng nghìn điều kiện kinh doanh đang được quy định tại thông tư phải bãi bỏ, tiến hành rà soát nghiêm túc các điều kiện kinh doanh và ban hành gần 50 nghị định thay thế.

"Một khối lượng lớn công việc rất lớn đã được thực hiện trong thời gian rất ngắn, đảm bảo được mốc thời gian 1/7/2016 là các điều kiện kinh doanh tại thông tư phải bãi bỏ như luật quy định, nhưng cũng đảm bảo chất lượng các điều kiện kinh doanh này". ông Lộc cho biết.

Cũng theo người đứng đầu VCCI, điểm tích cực nhất có thể thấy là ít có thời điểm nào, Chính phủ và các bộ ngành đã dành nhiều thời gian, ưu tiên cho công tác xây dựng thể chế, sửa đổi, ban hành pháp luật như thời gian vừa rồi. Và cũng ít cho thời điểm nào Chính phủ dành rất nhiều thời gian lắng nghe và đối thoại với các doanh nghiệp như những tháng qua.

“Chính điều này thúc đẩy hàng loạt những hoạt động đối thoại với doanh nghiệp, lắng nghe doanh nghiệp được các địa phương tổ chức dồn dập sau đó. Chính phủ cũng đã xây dựng cổng thông tin riêng để tiếp nhận phản hồi của doanh nghiệp. Cộng đồng doanh nghiệp rất ấn tượng với những giải quyết cụ thể của người đứng đầu Chính phủ, mà việc giải quyết rốn ráo vụ quán Cà phê Xin chào trong Thành phố Hồ Chí Minh là một ví dụ”, ông Lộc khẳng định.

Ông Lộc cho biết, với những nỗ lực của Chính phủ, dù thời gian chưa dài nhưng đã tạo ra những hiệu ứng tích cực. Cụ thể, năm 2016 được ghi nhận là năm đầu tiên có số lượng doanh nghiệp thành lập mới đạt mốc kỷ lục, vượt con số 100 ngàn doanh nghiệp.

Mới đây, Ngân hàng Thế giới cũng đã công bố chỉ số Môi trường kinh doanh, trong đó Việt Nam tăng đến 9 bậc, vào nhóm 5 quốc gia đứng đầu ASEAN. Đây là những minh chứng rõ rất thể hiện những kết quả ban đầu của quá trình tăng trưởng kinh tế và phát triển doanh nghiệp.

Tuy nhiên, bên cạnh nhiều kết quả đáng khích lệ đã đạt được, người đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp cũng cho rằng, cần thẳng thắn thừa nhận những vẫn đề còn tồn tại như môi trường kinh doanh của Việt Nam so với các quốc gia khác dù đã có những thay đổi khá tốt trong thời gian.

Trước hết, môi trường kinh doanh của Việt Nam vẫn còn khoảng cách khá lớn trong khu vực ASEAN và so với mong muốn của doanh nghiệp thì lại càng xa. Các doanh nghiệp vẫn đang gặp hàng loạt khó khăn từ vay vốn khó khăn và lãi suất cao, thiếu hụt nhân lực có kỹ năng và trình độ phù hợp, chất lượng hạ tầng kém, cho đến các vướng mắc và khó khăn về thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, thuế, hải quan hay xuất nhập khẩu…

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn phải nặng gánh các khoản chi trả không chính thức, gặp phải tình trạng nhũng nhiễu, tìm cách đối phó với những rủi ro có thể xảy ra từ thay đổi chính sách, áp dụng và thực hiện các chính sách không nhất quán, không dự đoán được của cơ quan nhà nước các cấp... Đây là những vấn đề cần được Chính phủ quan tâm có giải pháp giải quyết một cách hữu hiệu trong thời gian tới.

Ghi nhận những đánh giá và kiến nghị này từ cộng đồng doanh nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, vẫn còn nhiều khó khăn thách thức hội nhập đang chờ đón cộng đồng doanh nghiệp ở phía trước, đặc biệt là khu vực doanh nghiệp trong nước vốn chưa thực sự lớn mạnh. Đây chính là lý do Diễn đàn VBF năm nay lựa chọn và tập trung vào chủ đề “Nâng cao vai trò của khu vực kinh tế tư nhân”.

ảnh 1
 Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng
Với chủ đề này, Bộ trưởng đề nghị Diễn đàn tập trung thảo luận 2 nhóm vấn đề chính là tăng cường liên kết giữa khu vực kinh tế tư nhân trong nước với đầu tư nước ngoài trong các lĩnh vực và thu hút đầu tư của khu vực tư nhân theo hướng phát triển bền vững.

Qua đó, chỉ ra những rào cản cho phát triển của khu vực doanh nghiệp tư nhân; tìm kiếm những giải pháp; xây dựng những mô hình hợp tác hiệu quả, không chỉ giữa các cơ quan Chính phủ với doanh nghiệp mà quan trọng hơn là hợp tác giữa các doanh nghiệp với nhau, trong đó có doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp trong nước.

Thời cơ và cơ hội cho doanh nghiệp tư nhân

5 vấn đề được Bộ trường đề xuất diễn đàn tập trung thảo luận bao gồm giải pháp để phát triển khu vực kinh tế tư nhân trong nước, tăng cường sự kết nối hiệu quả giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước, vấn đề môi trường trong thu hút đầu tư nhằm đảm bảo chiến lược tăng trưởng xanh và bền vững, cải thiện năng lực cạnh tranh quốc gia và thứ hàng về môi trường kinh doanh, và cuối cùng là tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc và phát triển DNNVV lớn mạnh và phát triển, trở thành lực lượng quan trọng đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Khẳng định trước toàn cộng động doanh nghiệp trong và ngoài nước, Bộ trưởng cho biết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có thông điệp rõ ràng, trong đó thể hiện mong muốn tạo điều kiện tối đa, hỗ trợ để doanh nghiệp lớn mạnh và phát triển, trở thành lực lượng quan trọng đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Tôi cho rằng, đây là thời cơ và cơ hội lớn đối với các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam để phát triển, tự khẳng định mình, tham gia tích cực vào hội nhập, tham gia chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất toàn cầu

 - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh

Đồng thời, đề ra chủ trương và mục tiêu, lấy nội lực làm yếu tố quyết định, ngoại lực là yếu tố quan trọng, kết hợp hài hòa các nguồn lực để đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững. Với chỉ tiêu đến năm 2020 cả nước có khoảng 1 triệu doanh nghiệp hoạt động, VBF 2016 có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm đưa ra các giải pháp để nâng cao năng lực của khu vực doanh nghiệp tư nhân.

“Có thể thấy những khuôn khổ pháp lý mới và các giải pháp quyết liệt của Chính phủ trong việc hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp đã phát huy hiệu quả, giúp doanh nghiệp tìm thấy hướng đi và cơ hội phát triển mới, nhưng khó khăn, thách thức là không ít.

Quốc hội vừa thông qua Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016-2020 với những giải pháp trọng tâm, quyết liệt nhằm đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng, hiệu quả, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Quốc hội cũng đã cho ý kiến đối với dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa để xem xét, thông qua vào kỳ họp sau.

"Tôi cho rằng, đây là thời cơ và cơ hội lớn đối với các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam để phát triển, tự khẳng định mình, tham gia tích cực vào hội nhập, tham gia chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất toàn cầu”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Với tinh thần này, Bộ trưởng cho biết Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp thông qua việc xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách. Qua đó, Bộ trường bày tỏ mong muốn các Hiệp hội doanh nghiệp, các Nhóm công tác của Diễn đàn đưa ra được những khuyến nghị hữu ích, khả thi để giúp các cơ quan Chính phủ hoàn thiện việc xây dựng chính sách và tổ chức thực hiện chính sách một cách hiệu quả hơn.

“Với tư cách là cơ quan đầu mối của Chính phủ trong việc tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tập hợp những kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp và báo cáo để Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan liên quan xem xét, giải quyết.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá cao những kiến nghị hợp lý, xây dựng của cộng đồng doanh nghiệp cũng như tinh thần hợp tác, có trách nhiệm của các Bộ, ngành trong việc xem xét, giải quyết các khuyến nghị nhằm xây dựng một môi trường đầu tư, kinh doanh an toàn và hiệu quả”, người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định.

Hiếu Minh
  • Tin mới
  • Tin khác