Bản tin phân tích kỹ thuật tuần 5/12-9/12

2016-12-04 17:47:00.0 - NDH
Nguyễn Văn Dũng - Trưởng phòng môi giới khách hàng cá nhân 09 - CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI.

Điểm nhấn thị trường

Tuần giao dịch vừa qua diễn ra không thực sự tích cực khi áp lực điều chỉnh vẫn diễn ra khá mạnh. Đây là điều không quá khó hiểu khi tâm lý nhà đầu tư đang khá thận trọng sau những đợt sụt giảm liên tiếp vừa qua.

Bên cạnh đó, áp lực bán ròng từ khối ngoại cũng ảnh hưởng tiêu cực tới xu hướng thị trường. Tính chung, khối ngoại đã bán ròng 685 tỷ đồng trên cả 2 sàn trong tuần qua. Trong đó, áp lực bán tập trung mạnh tại một số cổ phiếu Bluechips càng khiến thị trường thêm phần ảm đạm.

Tuy vậy, những thông tin tích cực về giá dầu phần nào đã giúp thị trường trở nên khởi sắc hơn về cuối tuần..

Tin nổi bật

Nga sẵn sàng cắt giảm sản lượng dầu mỏ tới 300.000 thùng/ngày trong nửa đầu năm 2017, như một phần của thỏa thuận với OPEC: http://tinnhanhchungkhoan.vn/quoc-te/nga-cat-giam-san-luong-nham-binh-on-thi-truong-dau-mo-171357.html

CII lọt đợt cơ cấu danh mục quý 4/2016 của FTSE Vietnam ETF, 4 cổ phiếu bị "hất cẳng": Chiều ngày (2/12), FTSE đã tiến hành công bố danh mục định kỳ lần cuối cùng trong năm 2016 rổ chỉ số FTSE Vietnam Index, chỉ số cơ sở của quỹ FTSE Vietnam ETF do Deutsche Bank quản lý..

Ngân hàng Nhà nước bác bỏ tin đồn bịa đặt: những ngày gần đây xuất hiện tin đồn trên mạng xã hội rằng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sắp đổi tiền. Đi cùng với tin đồn này là việc xúi giục người dân rút tiền để mua vàng và ngoại tệ khiến tâm lý một số người dân hoang mang. NHNN lên tiếng bác bỏ hoàn toàn thông tin này

Cùng 1 sự kiện nhưng cách nhau 12 năm cho thấy Vinamilk đã "bùng nổ" như thế nào: gấp 40 lần so với thời điểm tháng 2/2005. Mức tăng trưởng giá trị của Vinamilk cũng vượt trội so với tăng trưởng của kết quả kinh doanh: Theo ước tính của các công ty chứng khoán lớn, năm 2016, Vinamilk đạt khoảng 47.000 tỷ doanh thu và 10.000 tỷ lợi nhuận sau thuế - gấp 12 lần và 20 lần so với doanh thu và lợi nhuận của năm 2004.

ETF: VNM sẽ thu hút dòng tiền mới: Trong 9 tuần vừa qua dòng tiền đã rút ra khỏi quỹ ETF-VNM tạo ra áp lực bán ròng của khối ngoại trong thời gian quan. Diễn biến kỹ thuật trên biểu đồ của quỹ này đang cho thấy dấu hiệu dòng tiền có thể quay trở lại trong 2 tuần tới. Và chu kỳ diễn biến sẽ tăng mạnh trở lại, khi giá của CCQ VNM đang ở mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua.

Phân tích kỹ thuật tuần 05/12 - 09/12

Những nhà đầu tư ngắn hạn đang chịu áp lực tâm lý, khi hầu hết những vùng giá trị giao dịch lớn của Vnindex trong tháng 10, 11/2016 đang “bị kẹt” trong ngắn hạn. Những nhà đầu tư mất kiên nhẫn với thị trường đã bắt đầu bán ra cùng khối ngoại khiến cho diễn biến tuần đầu tiên của tháng 12 giảm điểm.

Quan sát xung lực ngày của Vnindex nói riêng, và nhóm VN30 nói chung hầu hết các mã vẫn đang có xung lực tốt, khả năng sẽ tạo ra sự phục hồi và tăng điểm trở lại của Vnindex trong tuần này. Nhóm dầu khí GAS, PVD sẽ là những cổ phiếu đóng góp điểm số tích cực cho Vnindex khi tuần qua giá dầu WTI đã tăng lên 51.68$/thùng. Ngoài ra, nhóm ngân hàng và thép cũng đang đón nhận những tin tốt của ngành cũng sẽ là những cổ phiếu thu hút được dòng tiền trong ngắn hạn giúp cho Vnidnex có thểm “điểm cộng”

Tuy nhiên, diễn biến phục hồi của Vnindex có thể bắt đầu bằng một phiên giảm điểm mạnh, khi mà nhóm chỉ báo xu hướng đang bắt đầu phát huy tác dụng trong tuần này, (chỉ báo xu hướng ADX -Average Directional Movement Index - bước vào vùng >30). Đây được xem là một trong những dấu hiệu kỹ thuật quan trọng trong một xu hướng tăng mới khi các chỉ số kỹ thuật tạo ra dấu hiệu phân kỳ dương.

Điểm mua vào có thể quan sát theo kỹ thuật là mốc 650 (phân kỳ dương tăng điểm sẽ hình thành), thị trường sẽ có biên độ giao dịch rộng hơn, và cơ hội lợi nhuận lớn với nhà đầu tư trong giai đoạn hiện tại.

Hoặc trong trường hợp thị trường tiếp tục tăng điểm với xung lực hiện tại, điểm số vượt qua mốc 670 điểm sẽ giúp cho các chỉ số tuần tiếp tục duy trì quan điểm tích cực.

Trong cả hai giả thiết của thị trường, thì diễn biến ngắn hạn nhà đầu tư nên tiếp tục tích lũy cổ phiếu, việc điều chỉnh giảm mạnh theo giả thiết thứ 1 là cơ hội để giải ngân chứ không phải áp lực giảm điểm của thị trường. Còn trong giả thiết thứ 2 điểm số sẽ tiếp tục hướng tới mốc 700-705 nên việc mua giá cao sẽ bán được giá cao hơn trong giao dịch ngắn hạn.

Khuyến nghị:

Tiếp tục nắm giữ cổ phiếu trong danh mục, gia tăng tỉ trọng khi Vnindex cho dấu hiệu giao dịch khi xảy ra tín hiệu kỹ thuật bên trên.

Bản tin phân tích kỹ thuật được thực hiện bởi ôngNguyễn Văn Dũng - Trưởng phòng môi giới khách hàng cá nhân 09 - CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI. Các nội dung trong bài viết là quan điểm cá nhân và chỉ mang ý nghĩa tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm với các quyết định mua bán của nhà đầu tư.

Mọi thắc mắc xin liên hệ email dungnv@ssi.com.vn

  • Tin mới
  • Tin khác