3 cách để kiếm lời với cổ phiếu và quỹ ETF trong “năm của đồng USD”

2017-01-10 15:58:00.0 - VietStock
Đây là lúc điều chỉnh lại vị thế trong danh mục đầu tư để kiếm lời… và còn để tránh một số tác động của đồng USD mạnh.

Trong tháng 12/2016, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất lần thứ 2 kể từ cuộc Đại Khủng hoảng và làm thị trường bất ngờ với dự định nâng lãi suất 3 lần trong năm 2017. Và chỉ cách đây vài ngày, biên bản họp mới nhất của Fed cho thấy ngân hàng này đang mang hơi hướng của quan điểm “diều hâu”, hãng tin MarketWatch cho hay.

Cùng lúc đó, châu Âu đang rơi vào tình trạng bất ổn chính trị sau sự kiện “Brexit” và việc từ chức của Thủ tướng Italy. Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) tiếp tục chính sách lãi suất âm và chương trình mua trái phiếu.

Với tất cả các sự kiện trên thì chẳng có gì ngạc nhiên khi chỉ số đồng USD tiến lên đỉnh 14 năm trong thời gian gần đây.

Nhà đầu tư có thể đã bỏ lỡ đà tăng của đồng bạc xanh nhờ các tranh luận về Dow Jones, khi chỉ số này một lần nữa tiến sát ngưỡng 20,000. Tuy nhiên, bất chấp việc phân bổ chứng khoán hoặc khoảng thời gian đầu tư của bạn, bức tranh tươi sáng của đồng USD cho thấy đây là lúc mà bạn cần phải điều chỉnh lại vị thế của danh mục để kiếm lợi nhuận… và có lẽ là để tránh các tác động từ đồng bạc xanh mạnh.

Vậy bạn cần xem xét đến những giao dịch nào? Sau đây là một vài ý tưởng:

Đầu tư trong nước thay vì đầu tư đa quốc gia

Có rất nhiều hy vọng về nhóm cổ phiếu tiêu dùng trong năm 2017 nhờ bức tranh tươi sáng của thị trường lao động và kỳ vọng về các biện pháp kích thích dưới thời Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng không phải tất cả các nhà bán lẻ đều như nhau – đặc biệt là những công ty bán lẻ có hoạt động sản xuất ở nước ngoài, vốn bị tác động nặng nề bởi sự thay đổi về giá trị của các đồng tiền.

Chẳng hạn, Wal-Mart cho biết tỷ giá không thuận lợi đã làm thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) của công ty giảm bớt 2.5% trong quý 2/2016. Hoặc một ví dụ khác, tốc độ tăng trưởng doanh thu của công ty Nike giảm đi 50% trước áp lực của tỷ giá, từ 12% mỗi năm (khi cố định tỷ giá) xuống chỉ còn 6% (khi tính tới sự thay đổi thực tế của tỷ giá).

Để kiếm lời nhiều nhất từ giao dịch “tạo lạm phát” mà nhiều nhà đầu tư đang đổ tiền vào trong năm 2017, bạn phải tính đến các rào cản mà đồng USD mạnh có thể tạo ra cho các công ty đa quốc gia trong thời điểm hiện tại. Cách tốt nhất để thực hiện điều này là xem xét đến việc đầu tư vào các công ty tiêu dùng có hoạt động kinh doanh ở Mỹ. Chẳng hạn như công ty Foot Locker, vốn là một điểm sáng le lói của ngành bán lẻ trong vài năm vừa qua.

Các quỹ ETF phòng ngừa tỷ giá

Dĩ nhiên, nếu muốn sở hữu một danh mục ổn định, thì bạn không nên chỉ mua những cổ phiếu tập trung vào thị trường nội địa. Sự đa dạng hóa về mặt địa lý cũng quan trọng như việc đa dạng hóa bằng cách đầu tư vào nhiều lĩnh vực cũng như nhiều loại tài sản khác nhau. Vậy nên nhiều nhà đầu tư tiếp tục đầu tư vào nhiều quốc gia trên toàn cầu để có một danh mục ổn định, ngay cả khi đồng USD tăng mạnh.

Tuy nhiên, may mắn là bạn sẽ không phải cam chịu tác động của đồng USD mạnh và đồng EUR yếu khi đầu tư vào châu Âu. Bên cạnh đó, bạn cũng không cần phải lo lắng về tỷ giá đồng USD/JPY khi đầu tư vào Nhật Bản. Đó là vì sự tồn tại của hàng loạt quỹ ETF phòng ngừa sự biến động của tỷ giá, qua đó cho phép nhà đầu tư đổ tiền vào thị trường nước ngoài mà vẫn tránh được các vấn đề liên quan đến tỷ giá.

Xem xét trường hợp Nikkei 225 của Nhật Bản. Chỉ số này đã vọt 25% so với mức thấp nhất được thiết lập trong tháng 7/2016. Trong khoảng thời gian tương đương, quỹ WisdomTree Japan Hedged Equity Fund đã tăng 35% nhờ việc phòng ngừa tỷ giá và danh mục các cổ phiếu có thành quả lạc quan. Trong khi đó, quỹ không phòng ngừa tỷ giá iShares MSCI Japan ETF chỉ tiến 10% do phải chống chịu với đà tăng của đồng USD.

Nếu bạn muốn đa dạng hóa danh mục bằng cách đầu tư trên toàn cầu, bạn nên xem xét những các quỹ phòng ngừa tỷ giá như quỹ DXJ khi muốn đầu tư vào Nhật Bản, WisdomTree Europe Hedged Equity Fund khi đầu tư ở châu Âu hoặc iShares currency Hedged MSCI EAFE ETF khi đầu tư vào các thị trường mới nổi.

Quỹ ETF theo chỉ số đồng USD

Nếu bạn đang muốn đầu tư trực tiếp vào đồng USD thay vì đầu tư vào thị trường chứng khoán, thì việc học cách giao dịch tỷ giá có thể xem là một yêu cầu khó khăn. May thay, chúng ta đã có quỹ PowerShares DB US Dollar Index Bullish Fund, một quỹ theo chỉ số đồng USD.

Quỹ này gắn liền với chỉ số đồng USD, thước đo diễn biến của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, bao gồm cả đồng JPY và đồng EUR. Đây là chiến lược đầu tư tiền tệ trực tiếp, nhưng điều đó không làm chiến lược này trở nên đơn giản hay phi rủi ro. Nếu đồng USD suy yếu, bạn sẽ mất tiền nếu bạn đang đầu tư vào một cổ phiếu đã giảm giá trong những thời điểm khó khăn. Và dĩ nhiên, quỹ PowerShares sẽ làm giảm khoản đầu tư của bạn theo thời gian vì quỹ này tính phí 0.8% mỗi năm (tương đương với 80 USD trên khoản đầu tư 10,000 USD).

Dù vậy, nếu bạn muốn đầu cơ vào đồng USD hoặc phòng ngừa lại đà tăng của đồng bạc xanh, thì có lẽ đây là cách đơn giản nhất để làm điều này đối với đa số các nhà đầu tư./.

  • Tin mới
  • Tin khác