VN-Index vượt mốc 310 nhưng đà tăng giảm dần về cuối phiên

05:13 PM - 22/12/2008 - VNDIRECT
Đã có những dấu hiệu lo ngại về triển vọng của thị trường, khi trên cả hai sàn giao dịch HOSE và HASTC đều xẩy ra hiện tượng điểm số tăng mạnh vào đầu phiên rồi sau đó đã giảm dần mức độ hưng phấn về cuối phiên giao dịch. Trong nhóm cổ phiếu bluechips đã có sự chững lại ở lượng cầu khi những cp lớn như DPM và FPT đã giao dịch dưới giá tham chiếu. Cùng với đó hai cổ phiếu được cho là định hướng thị trường là SJS và SSI đã thiếu lực đẩy cần thiết để đưa thị trường lên một mức mới

Hôm nay, VN-Index đã có phiên thứ tư tăng điểm liên tiếp nhưng vẫn chưa thể tạo bứt phá khi sức tăng lại đuối dần về cuối phiên.

Đóng cửa thị trường, VN-Index đạt 310,05 điểm (↑0,91%) với khối lượng giao dịch 15.333.920 đơn vị (tương ứng 554,83 tỷ đồng).

Trên sàn TP.HCM, tổng số lệnh đặt mua là 11.009 lệnh với khối lượng 22.935.990 đơn vị (giảm 17,24% so với phiên trước) và tổng số lệnh đặt bán là 9.991 lệnh với khối lượng 18.021.860 đơn vị (tăng 3,55%). Đồng thời tại HOSE hôm nay có 98 chứng khoán tăng giá (41 chứng khoán tăng trần), 30 chứng khoán đứng giá và 45 chứng khoán giảm giá (9 chứng khoán giảm sàn).

Trên HOSE hôm nay, nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào 817.480 đơn vị (tương ứng 27,46 tỷ đồng) và bán ra 1.472.590 đơn vị (tương ứng 33,81 tỷ đồng). Cổ phiếu Vinamilk (Mã CK: VNM) được nhà đầu tư nước ngoài mua vào với giá trị lớn nhất (5,462 tỷ đồng) và cổ phiếu PVFCCo (Mã CK: DPM) được bán ra với giá trị lớn nhất (3,95 tỷ đồng).

Trên sàn Hà Nội, HASTC-Index đã có phiên đảo chiều thành công với mức tăng 0,12% lên 107,85 điểm. Khối lượng giao dịch trên HASTC đạt 6.750.700 đơn vị (tương ứng 157,82 tỷ đồng).

Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trên HASTC hôm nay tăng mạnh do họ đã mua vào 220.400 cổ phiếu KBC (14,986 tỷ đồng).

Về giao dịch trái phiếu, hôm nay trên HASTC đã có 28 mã trái phiếu được giao dịch với tổng giá trị 157,82 tỷ đồng.

Bình luận và nhận định thị trường:

Đã có những dấu hiệu lo ngại về triển vọng của thị trường, khi trên cả hai sàn giao dịch HOSE và HASTC đều xẩy ra hiện tượng điểm số tăng mạnh vào đầu phiên rồi sau đó đã giảm dần mức độ hưng phấn về cuối phiên giao dịch.

Trong nhóm cổ phiếu bluechips đã có sự chững lại ở lượng cầu khi những cp lớn như DPM và FPT đã giao dịch dưới giá tham chiếu. Cùng với đó hai cổ phiếu được cho là định hướng thị trường là SJS và SSI đã thiếu lực đẩy cần thiết để đưa thị trường lên một mức mới. Phiên điều chỉnh giảm của thị trường diễn ra trong phiên giao dịch một đến hai ngày sắp tới là điều tất yếu và nó sẽ giúp thị trường củng cố ngưỡng hỗ trợ 300 một cách vững chắc hơn.

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiến hành thoái vốn một cách âm thầm tại các ngưỡng điểm mà họ cho là có lợi khi bán.

Cùng với đó là hiệu ứng ngày nghỉ đang đến dần khi kì nghỉ năm mới của chúng ta kéo dài đến bốn ngày.

Tuy nhiên chúng tôi vẫn nhìn thấy nét tích cực khi mà các cổ phiếu đầu P vẫn tiếp tục mang lại sức sống và mang đến niềm hi vọng tăng điểm của chỉ số VN-Index.

Đối với nhà đầu tư, chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm thận trọng và tín hiệu tăng điểm mạnh đầu phiên rồi giảm dần hưng phấn cuối phiên cùng với đó là sự giảm giá dần của nhóm cp bluechips và hiện tượng tăng giá mạnh mẽ của nhóm cp penny stock (VNE,VHG,TTF,ASP…) là lúc rủi ro đang đến gần trong ngắn hạn và chúng ta cần phải hết sức cảnh giác.

Phân tích kỹ thuật VN-Index:

Đường chỉ số VN-Index đã chính thức cắt lên trên đường trung bình động ngắn ngày (MA(9)) và đường trung bình động dài ngày (MA(25)), điều này đang báo hiệu những nét tích cực nhất cho thị trường trong hai phiên ngắn hạn sắp tới. Khối lượng giao dịch của ngày hôm nay đã thấp hơn khối lượng giao dịch của ngày hôm thứ 6. Cùng với đó có một điểm mà các nhà đầu tư cần chú ý là việc đầu phiên VN-Index tăng 7,1 điểm nhưng đến cuối phiên chỉ tăng được 2,79 điểm. Điều này đã chứng tỏ những lo ngại của các nhà đầu tư ngắn hạn về kì vọng của thị trường trong các phiên sắp tới.

Đường chỉ báo RSI và MFI vẫn đang cho những tín hiện tích cực khi vẫn đang hướng về những mốc 70 và 80.

Kết luận: Thị trường hoàn toàn có thể bước vào một giai đoạn mới nhưng các nhà đầu tư vẫn nên xem xét thật kĩ trước khí đưa ra quyết định cuối cùng, cần chắc chắn chúng ta không bị rơi vào cái bẫy như đã diễn ra trong khoảng thời gian hai tuần cuối tháng 10.

Phân tích kỹ thuật HASTC-Index:

Mặc dù vượt qua mốc 110 điểm khá dễ dàng vào đầu phiên, tuy nhiên càng về cuối phiên lực tăng yếu dần và kết thúc giờ giao dịch HASTC-Index chỉ tăng nhẹ.

Đường chỉ số HASTC-Index đã vượt qua đường MA(30), tuy nhiên cần vài phiên nữa để xác nhận tín hiệu thoát khỏi ngưỡng kháng cự này.

Trong một tháng qua, HASTC-Index chỉ dao động trong biên độ 97-111 điểm, đây là biên độ khá hẹp nếu so với mức tăng tối đa trong một phiên của HASTC-Index có thể là 7 điểm.

Như vậy, xu hướng tích lũy chưa kết thúc và với động thái giao dịch trong phiên hôm nay thì dự đoán phiên ngày mai sẽ là một phiên giảm điểm nhẹ của sàn Hà Nội.

Hôm nay là ngày giao dịch không hưởng quyền trả cổ tức đợt 1/2008 của Công ty cổ phần Xây dựng số 3 (Mã CK: VC3). Cổ tức đợt này là 1.500 đồng/cổ phiếu. Phiên giao dịch đầu tuần, cổ phiếu Xây dựng số 3 đóng cửa ở giá 17.400 đồng, khối lượng khớp lệnh giảm 38,56% so với phiên 19/12 và giảm 39,28% so với trung bình tuần trước (đạt 9.400 đơn vị).

Giấc ngủ đông kéo dài cả năm trời trên thị trường OTC khiến các nhà đầu tư rót tiền vào thị trường này gần như mất hết hy vọng. Không ít người tìm cách "quên" khoản đầu tư này, tuy nhiên "bữa tiệc" cổ tức khá thịnh soạn cuối năm 2008 là điểm sáng giúp thị trường này ấm hơn dù giao dịch vẫn còn ảm đạm.

Hiện nay trên thị trường OTC chỉ có cổ phiếu MB là có thể lướt sóng được và giá của MB bấy giờ chỉ còn tính bằng line nhưng đây có lẽ là cửa sống duy nhất của đội quân môi giới OTC.