VN-Index tiếp tục giảm với khối lượng giao dịch thấp

05:23 PM - 16/02/2009 - VNDIRECT

VN-Index giảm thêm 2,2 điểm nhưng vấn đề đáng lo ngại nhất của thị trường bây giờ là tình trạng thanh khoản kém. Khối lượng giao dịch 5,5 triệu cổ phiếu cho thấy một điều rằng, mức giá cổ phiếu hiện tại chưa đủ hấp dẫn người mua, những cũng lại thấp hơn kỳ vọng của bên bán. Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài cũng ủng hộ quan điểm trên, khi sự tham gia của họ trong phiên hôm nay là khá thấp

Phiên giao dịch đầu tuần mới, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tiếp tục xu hương giảm điểm. VN-Index đã tăng điểm ở đầu phiên nhờ sự khởi sắc của 1 số cổ phiếu lớn nhưng đã nhanh chóng giảm điểm trở lại trong đợt 2. Tình hình giao dịch trên thị trường chưa có nhiều chuyển biến tích cực so với tuần trước, số lệnh giao dịch của nhà đầu tư vẫn còn khá hạn chế và rải rác ở hầu hết các mã cổ phiếu. Xu hướng giằng co đang diễn ra khá mạnh trên thị trường, mặc dù khối lượng đặt mua và đặt bán là tương đương nhưng khối lượng tạm khớp đạt mức khá thấp do bên mua chỉ chấp nhận mua giá thấp và bên bán chỉ chấp nhận bán giá cao.

Đóng cửa thị trường, VN-Index tạo đáy mới, đạt 272,31 điểm (↓0,8%) với khối lượng giao dịch 5.570.310 đơn vị (tương ứng 100,99 tỷ đồng).

Tổng số lệnh đặt mua là 7.417 lệnh với khối lượng 11.662.530 đơn vị (giảm 6,34% so với phiên trước) và tổng số lệnh đặt bán là 6.019 lệnh với khối lượng 11.319.250 đơn vị (tăng 1,24%). Đồng thời tại HOSE hôm nay có 50 chứng khoán tăng giá  (6 mã tăng trần), 38 chứng khoán đứng giá và 88 chứng khoán giảm giá (18 mã giảm sàn).

 Hôm nay sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục ở mức thấp và họ đã có phiên bán ròng phiên thứ 4 liên tiếp Nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào 229.210 đơn vị (tương ứng 7,15 tỷ đồng) và bán ra 881.230 đơn vị (tương ứng 18,62 tỷ đồng). Cổ phiếu VNM được nhà đầu tư nước ngoài mua vào với giá trị lớn nhất (1,759 tỷ đồng) và cổ phiếu FPT được bán ra với giá trị lớn nhất (5,14 tỷ đồng).

HASTC-Index giảm phiên thứ 2 liên tiếp và đóng cửa ở mức 90,03 điểm (↓1%) với khối lượng giao dịch 2.776.100 đơn vị (tương ứng 52,37 tỷ đồng).

Về giao dịch trái phiếu, đã có 7 mã được giao dịch với tổng giá trị 558,16 tỷ đồng.

Bình luận và nhận định thị trường

VN-Index giảm thêm 2,2 điểm nhưng vấn đề đáng lo ngại nhất của thị trường bây giờ là tình trạng thanh khoản kém. Khối lượng giao dịch 5,5 triệu cổ phiếu cho thấy một điều rằng, mức giá cổ phiếu hiện tại chưa đủ hấp dẫn người mua, những cũng lại thấp hơn kỳ vọng của bên bán. Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài cũng ủng hộ quan điểm trên, khi sự tham gia của họ trong phiên hôm nay là khá thấp. Điều này có lẽ sẽ tiếp tục diễn ra trong các phiên sắp tới, và chúng ta sẽ lại tiếp tục chứng kiến những phiên giao dịch buồn tẻ.

Nhật Bản vừa công bố chỉ số GDP quý 4/2008 tăng trưởng âm 12,7%. Con số này gây bất ngờ cho giới đầu tư khi những dự báo trước đó cho rằng sẽ giảm 11,7%. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này chắc chắn sẽ còn gặp nhiều khó khăn trong quý 1/2009 khi nhu cầu hàng nhập khẩu đang suy giảm trên toàn cầu. Cùng với đó thông tin 4 ngân hàng ở Mỹ phá sản, đưa số ngân hàng bị giải thể từ đầu năm 2009 tới nay lên con số 13, một lần nữa minh chứng khủng hoảng tài chính vẫn còn kéo dài và kinh tế Mỹ chưa thể phục hồi trong khoảng thời gian ngắn sắp tới. Mỹ và Nhật Bản là hai thị trường nhập khẩu lớn hàng hóa Việt Nam, và khi hai nền kinh tế này gặp khủng hoảng thì viễn cảnh về tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ gặp khó khăn.

Nếu thị trường tiếp tục diễn ra tình trạng tăng giá đầu phiên và giảm giá cuối phiên, thì rất khó hình thành một kênh tăng giá trong thời gian tới. Phiên ngày mai thị trường nhiều khả năng sẽ lại suy giảm với khối lượng giao dịch thấp, tuy nhiên có thể thấy một số cổ phiếu giữ giá khá tốt trong thời gian qua PPC, VNM, VSH… đây sẽ tiếp tục là những cổ phiếu phòng vệ tốt trong điều kiện thị trường hiện nay.

Phân tích kỹ thuật VN-Index

Chỉ số VN-Index vẫn đang trong quá trình tạo đáy và xu thế hiện vẫn là đi xuống.

Tuy nhiên mức độ biến động cũng đang bị thu hẹp lại và điều này chính là nét tiêu cực của thị trường hiện nay.

Khối lượng giao dịch của thị trường đang ngày càng thấp. Nét tiêu cực của thị trường thể hiện rõ ở chỉ số MFI vẫn tiếp tục có chiều hướng đi xuống.

Chúng tôi kì vọng vào một phiên hồi phục kĩ thuật khi chỉ số VN-Index giảm mạnh vào đầu phiên và tăng điểm dần khi kết thúc phiên giao dịch.

Nếu thị trường tiếp tục hình thành bulltrap như phiên hôm nay thì khả năng phục hồi cần có thời gian chờ đợi lâu hơn.

Phân tích kỹ thuật HASTC-Index

HASTC-Index trong phiên hôm nay đã có lúc rơi khỏi ngưỡng kháng cự 90 điểm nhưng sau đó giao dịch có phần tích cực hơn và kết thúc phiên ở mức 90,03 điểm. Khối lượng giao dịch vẫn ở mức thấp và đây là yếu tố tiêu cực nhất của sàn Hà Nội hiện nay.

Đường chỉ số vẫn bám dải dưới của đường Bollinger Band và nằm bên dưới đường MA ngắn hạn và dài hạn.

Slow STO đang tiến dần về vùng dưới 20, và khả năng bật lên trong các phiên sắp tới.

Nhận định: Mức độ biến động trong phiên của HASTC-Index ngày càng hẹp cộng với khối lượng giao dịch thấp dần cho thấy hiện tại HASTC-Index đang tích lũy quanh ngưỡng 90 điểm. Tuy nhiên điều này khó có thể kéo dài quá lâu và HASTC-Index sẽ phải tìm ra xu hướng của mình trong vòng 1 tháng tới.

Trong khi sàn niêm yết liên tiếp thiết lập đáy mới khi đón nhận hàng loạt thông tin xấu thì trên thị trường OTC cũng khó ghi nhận được giao dịch một loại cổ phiếu nào từ các môi giới tự do. Đa số cổ phiếu ngân hàng vẫn được chào bán dưới mệnh giá và có xu hướng giảm, cổ phiếu được giao dịch thường xuyên vẫn là MB của Ngân hàng TMCP Quân đội.