VN-Index tiếp tục giảm, tính thanh khoản đã được cải thiện hơn trên HOSE

05:30 PM - 11/02/2009 - VNDIRECT
Chúng tôi cũng đã quan sát thấy những diễn biến tiêu cực xẩy ra trên thị trường Mỹ đêm qua khi chỉ số DOWJONES đã có một phiên giảm mạnh 381.99 điểm còn 7888.88 điểm.Và điều này gián tiếp đã tác động làm thị trường trải qua thêm một phiên giảm điểm mạnh trên cả hai sàn, tâm lý đầu tư của các nhà đầu tư nhìn chung vẫn ở trạng thái do dự

Hôm nay thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục giảm mạnh với màu đỏ bao phủ trên bảng điện tử và VN-Index đã tạo đáy mới sau mức đáy cũ vào ngày 5/2.

Mở đầu phiên giao dịch sáng nay, thị trường đã có dấu hiệu bán tháo mạnh tại nhiều cổ phiếu như PPC, HAP, ANV, REE, SAM, TAC…. Kết thúc đợt 1, VN-Index giảm 6,96 điểm xuống 275,06 điểm.

Sang đợt giao dịch thứ 2, rất nhiều cổ phiếu vẫn đang trong xu hướng giảm khiến VN-Index tiếp tục mất điểm mạnh. Trong khi đó, các lệnh chảy vào thị trường yếu dần và thị trường trở nên kém thanh khoản ngay giữa phiên. Kết thúc đợt khớp lệnh liên tục, VN-Index giảm 5,57 điểm xuống 276,45 điểm.

Đóng cửa thị trường, VN-Index đạt 276,22 điểm (↓2,06%) với khối lượng giao dịch 7.743.520 đơn vị (tương ứng 154,65 tỷ đồng).

Tổng số lệnh đặt mua là 8.440 lệnh với khối lượng 13.005.460 đơn vị (tăng 29,67% so với phiên trước) và tổng số lệnh đặt bán là 6.926 lệnh với khối lượng 15.331.200 đơn vị (tăng 8,38%). Đồng thời tại HOSE hôm nay có 30 chứng khoán tăng giá  (7 mã tăng trần), 29 chứng khoán đứng giá và 117 chứng khoán giảm giá (44 mã giảm sàn).

 Hôm nay sự tham gia của nhà đầu tư tăng mạnh so với 2 phiên trước. Nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào 1.574.190 đơn vị (tương ứng 36,57 tỷ đồng) và bán ra 1.840.130 đơn vị (tương ứng 39,16 tỷ đồng). Cổ phiếu PPC được nhà đầu tư nước ngoài mua vào và bán ra với giá trị lớn nhất, đạt 13,317 tỷ đồng và 16,262 tỷ đồng.

HASTC-Index giảm 1,85% xuống 91,3 điểm với khối lượng giao dịch 3.148.600 đơn vị (tương ứng 66,18 tỷ đồng).

Về giao dịch trái phiếu, đã có 12 mã được giao dịch với tổng giá trị 927,25 tỷ đồng.

Bình luận và nhận định thị trường

Chúng tôi cũng đã quan sát thấy những diễn biến tiêu cực xẩy ra trên thị trường Mỹ đêm qua khi chỉ số DOWJONES đã có một phiên giảm mạnh 381.99 điểm còn 7888.88 điểm.Và điều này gián tiếp đã tác động làm thị trường trải qua thêm một phiên giảm điểm mạnh trên cả hai sàn, tâm lý đầu tư của các nhà đầu tư nhìn chung vẫn ở trạng thái do dự.

Trong phiên giao dịch hôm nay các nhà đầu tư nước ngoài đã tham gia khá lớn trong giá trị giao dịch.Tuy nhiên xu hướng của họ là bán ròng trong phiên giao dịch hôm nay.

Theo quan sát chung của chúng tôi trên thị trường thì mức độ giảm điểm mạnh của chỉ số trong phiên hôm nay đã khiến khối lượng giao dịch của thị trường đã có nét tích cực hơn so với hôm qua.

Điều khó khăn hiện nay là sự lo ngại về việc gia tăng của nhóm các công ty bị đưa vào danh sách kiểm soát của HOSE. Tin này có thể tiếp tục tác động tiêu cực đến thị trường. Nhưng trên quan điểm kĩ thuật chúng tôi đã thấy những tín hiệu tích cực hơn trong ngắn hạn, đà giảm điểm sẽ chậm lại và không loại trừ khả năng thị trường có thể tăng điểm trong một đến hai phiên sắp tới.

Phân tích kỹ thuật VN-Index

VN-Index đã phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 277 điểm trong phiên giao dịch hôm nay. Tuy nhiên sự hồi phục đã đến vào cuối phiên giao dịch cùng với sự gia tăng về khối lượng giao dịch trong ngày.

Cùng với đó chúng ta đón nhận hai tín hiệu tích cực từ TA đó là RSI=31.12 đang đi vào vùng quá bán (over sold) tại mỗi thời điểm đường chỉ báo RSI đi vào vùng này chỉ số VN-Index luôn có thiên hướng phục hồi trong ngắn hạn. Xu hướng phân kì tiếp tục diễn ra giữa VN-Index và MFI mỗi khi hiện tượng này xẩy ra báo hiệu sự đảo chiều của chỉ số.

Nhận định: Trước những chỉ báo kĩ thuật đưa ra chúng ta hoàn toàn có thể kì vọng vào một phiên giao dịch tích cực của thị trường ở trong thời điểm hiện nay. Và chỉ số VN-Index sẽ bớt giảm điểm trong phiên giao dịch ngày mai và không ngoại trừ khả năng tăng điểm trở lại.

Phân tích kỹ thuật HASTC-Index

HASTC-Index tiếp tục giảm tuy nhiên vẫn giữ vững được mốc 90. Hiện tại đường chỉ số một lần nữa chạm vào đường Lower Band và di chuyển dưới đường trung bình động ngắn hạn MA(9).

Khối lượng giao dịch tiếp tục ở mức thấp, phiên thứ 4 liên tiếp khối lượng sụt giảm so với phiên hôm trước.

Nhận định: Mức đáy 90 điểm được kỳ vọng sẽ giữ vững trong những phiên sắp tới, nếu mức đáy này bị phá vỡ thì mức hỗ trợ tiếp theo sẽ là 80 điểm.

Trung tâm GDCK Hà Nội thông báo ngày 17/2 là ngày giao dịch không hưởng quyền trả cổ tức đợt 2/2208 của Công ty cổ phần Viglacera Từ Sơn-VITUCO (Mã CK: VTS). VITUCO trả cổ tức đợt này là 5.000 đồng/cổ phiếu. Phiên 11/2, cổ phiếu VITUCO đóng cửa ở giá 40.500 đồng, khối lượng khớp lệnh tăng 64,13% lên 15.100 đơn vị).

Thị trường niêm yết ảm đạm cũng khiến cho các giao dịch trên thị trường OTC tiếp tục trầm lắng. Nhưng hoạt động phát hành, bán đấu giá cổ phần của một số công ty vẫn diễn ra, nhắm đến chủ yếu là các nhà đầu tư nội bộ, người lao động trong công ty. Nhìn tổng thế, những động thái này cũng tạo thêm hàng hóa cho thị trường OTC khi mà một số cổ phiếu có chất lượng tốt đã và đang tìm cách lên niêm yết.

Các cổ phiếu quen thuộc trên thị trường OTC như MB, VCB, EIB... vẫn túc tắc có giao dịch. Tuy nhiên khối lượng khớp lệnh thành công không nhiều và giá của các cổ phiếu này vẫn rơi vào cảnh bế tắc. Với cổ phiếu các nhóm ngành khác nhìn chung rất ít ghi nhận các giao dịch thành công.