VN-Index tăng trở lại về cuối phiên

05:15 PM - 18/12/2008 - VNDIRECT
Giao dịch trên sàn HCM phiên hôm qua và hôm nay đều có chung một kịch bản: mở cửa ở mức giá thấp và sau đó bị bán mạnh hơn, nhưng dần phục hồi để cuối phiên và lại đóng cửa tăng điểm. Điều này phản ánh hai trạng thái tâm lý trái ngược trên thị trường, một bên thiếu tin tưởng luôn có xu hướng thoát khỏi thị trường sớm (thể hiện ở lượng bán đầu phiên luôn cao hơn lượng mua) nhưng ngược lại là bên lạc quan tìm kiếm cơ hội mua vào các cổ phiếu bluechips (thể hiện ở lượng cầu các bluechips cuối đợt 3)

Tiếp tục đà tăng điểm phiên giao dịch hôm qua, sắc xanh vẫn hiện diện trên bảng giao dịch điện tử phiên giao dịch hôm nay. Tuy nhiên giao dịch khá trầm lắng, khá nhiều cổ phiếu đứng giá và không có giao dịch trong khi một vài cổ phiếu bluechips tăng giá dè dặt.

Đóng cửa thị trường, VN-Index đạt 305,56 điểm (↑1,51%) với khối lượng giao dịch 12.234.210 đơn vị (tương ứng 286,4 tỷ đồng).

Trên sàn TP.HCM, tổng số lệnh đặt mua là 10.542 lệnh với khối lượng 22.134.030 đơn vị (tăng 0,4% so với phiên trước) và tổng số lệnh đặt bán là 10.114 lệnh với khối lượng 17.828.990 đơn vị (tăng 2,4%). Đồng thời tại HOSE hôm nay có 77 chứng khoán tăng giá (19 chứng khoán tăng trần), 46 chứng khoán đứng giá và 50 chứng khoán giảm giá (13 chứng khoán giảm sàn).

Trên HOSE hôm nay, giao dịch của  nhà đầu tư nước ngoài vẫn tập trung chủ yết vào giao dịch thỏa thuận của cổ phiếu Sacombank (Mã CK: STB) giữa các nhà đầu tư nước ngoài với nhau (hôm nay có 1 triệu cổ phiếu Sacombank được giao dịch thỏa thuận). Nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào 2.349.890 đơn vị (tương ứng 71,34 tỷ đồng) và bán ra 2.208.960 đơn vị (tương ứng 51,18 tỷ đồng).

Trên sàn Hà Nội, HASTC-Index trải qua một phiên nhiều biến động và kết thúc với mức tăng nhẹ 0,78 điểm (0,73%) lên 108,22 điểm. Cổ phiếu KBC tiếp tục được nhà đầu tư nước ngoài mua vào nhiều nhất (12,192 tỷ đồng) và đây cũng là phiên thứ 4 liên tiếp nhà đầu tư nước ngoài mua vào mạnh cổ phiếu KBC.

Về giao dịch trái phiếu, hôm nay trên HASTC có 24 mã trái phiếu được giao dịch với tổng giá trị 2.996,01 tỷ đồng.

Bình luận và nhận định thị trường:

Giao dịch trên sàn HCM phiên hôm qua và hôm nay đều có chung một kịch bản: mở cửa ở mức giá thấp và sau đó bị bán mạnh hơn, nhưng dần phục hồi để cuối phiên và lại đóng cửa tăng điểm. Điều này phản ánh hai trạng thái tâm lý trái ngược trên thị trường, một bên thiếu tin tưởng luôn có xu hướng thoát khỏi thị trường sớm (thể hiện ở lượng bán đầu phiên luôn cao hơn lượng mua) nhưng ngược lại là bên lạc quan tìm kiếm cơ hội mua vào các cổ phiếu bluechips (thể hiện ở lượng cầu các bluechips cuối đợt 3). Có vẻ như người mua đang thắng thế khi VN-Index tăng hơn 1,5%, điều này được ủng hộ bởi trạng thái mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài trong các phiên gần đây. Nhưng bên bán cũng có lý do bảo vệ quan điểm của mình khi thời điểm công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 4 đang đến gần với nhiều lo ngại.

Tin thế giới đáng chú ý ngày hôm qua là việc FED cắt giảm lãi suất xuống 0-0,25%. Ảnh hưởng đầu tiên và dễ thấy nhất là đồng USD mất giá mạnh so với các đồng tiền khác trên thế giới. USD giảm cũng làm ảnh hưởng đến giá dầu, mặc dù OPEC vừa quyết định cắt giảm sản lượng 2,5 triệu thùng/ngày nhưng giá dầu hiện tại chỉ còn là 39$/thùng. Liên hệ với Việt Nam, những tác động trên rõ ràng có những ảnh hưởng không tốt. Thứ nhất, USD mất giá làm sự cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu Việt Nam kém đi. Thứ hai, dầu giảm giá khiến lợi nhuận từ xuất khẩu dầu thô của Petro Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trong khi lợi nhuận từ xuất khẩu dầu là nguồn thu chính của ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên trên TTCK cũng có những kỳ vọng riêng. Chúng tôi đã nghe thấy những thông tin sẽ cắt giảm tiếp lãi suất cơ bản, mặc dù như phân tích lần trước, việc giảm lãi suất cơ bản hầu như vô hiệu với TTCK. Cũng đang xuất hiện những suy đoán về việc sử dụng gói kích thích kinh tế 1 tỷ đôla (hay có thể là 6 tỷ đôla). Đây là hai tin vĩ mô tốt nhất hiện giờ và tất cả còn phải chờ ngày công bố chi tiết. Dù sao thị trường cũng đang có phản ứng khá tốt và chúng tôi kỳ vọng một sự tăng giá trong ngắn hạn.

Phân tích kỹ thuật VN-Index:

VN-Index đã vượt lên trên đường trung bình động ngắn hạn MA(9) và đường Parabolic SAR, cần xác nhận tín hiệu vượt lên trên đường trung bình MA(30) để khẳng định xu thế tăng giá.

RSI và MACD đi lên cho tín hiệu tích cực.

Ngưỡng kháng cự đầu tiên mà VN-Index gặp phải là 309.08, tuy nhiên ngưỡng kháng cự này không mạnh và có thể bị vượt qua dễ dàng.

Những tín hiệu kỹ thuật đang dần khẳng định xu thế tăng giá của VN-Index, nhưng cần thêm thời gian để những tín hiệu trên trở nên đáng tin cậy.

Phân tích kỹ thuật HASTC-Index:

HASTC-Index vẫn đang cố thoát khỏi ngưỡng kháng cự MA(30) và đây là phiên thứ tư liên tiếp bóng hoặc thân nến đổ lên trên đường này. Điều đó giải thích vì sao 2 phiên gần đây HASTC-Index không thể tăng mạnh hơn VN-Index.

Tuy nhiên khối lượng giao dịch khớp lệnh chỉ có hơn 5.4 triệu cổ phiếu là một dấu hiệu không tốt cho tính thanh khoản của sàn Hà Nội.

Trên đồ thị kỹ thuật, dải Bollinger Band đang thu hẹp dần báo hiệu giai đoạn củng cố.

Chúng tôi nhận thấy khả năng HASTC-Index dao động trong biên độ hẹp 107-110 sẽ tiếp diễn trong 1,2 phiên tới trước, còn sau đó sàn Hà Nội có thể có một đợt tăng giá ngắn hạn.

Hôm nay là ngày giao dịch không hưởng quyền trả cổ tức đợt 1/2008 của Công ty cổ phần DIC số 4 (Mã CK: DC4). Cổ tức đợt này là 1.000 đồng/cổ phiếu. Phiên 18/12, cổ phiếu DIC số 4 đóng cửa ở giá 13.500 đồng, khối lượng khớp lệnh giảm 69,25% xuống 21.400 đơn vị.

Hầu hết các cổ phiếu trên thị trường OTC đều phản ứng khá yếu với những thông tin của thị trường niêm yết. Có lẽ tính thanh khoản của thị trường OTC không cao hay do nhà đầu tư đã rút vốn ra khá nhiều từ thị trường này và chuyển sang kênh đầu tư khác chăng?

Cổ phiếu của một số nhà băng quen thuộc vẫn diễn ra quá trình chuyển nhượng như MB, Hahubank, Vietcombank,…nhưng mức độ chuyển nhượng thành công đã giảm đi khá nhiều và tính thận trọng cũng tăng lên khá cao sau khi sàn MB xẩy ra vụ chuyển nhượng giả lô 10.000 cổ phiếu.