VN-Index tăng điểm phiên thứ ba liên tiếp với KLGD khả quan

05:38 PM - 30/12/2008 - VNDIRECT
Ngày hôm nay kịch bản trái chiều vẫn xảy ra trên hai sàn giao dịch HOSE và HASTC. Trong khi sàn HOSE đã có một phiên tăng điểm mạnh mẽ dễ dàng vượt qua ngưỡng kháng cự thì sàn HASTC đã lại điều chỉnh giảm nhẹ và điều này đang làm nản lòng những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu trên sàn HASTC

Hôm nay, VN-Index đã có phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp với khối lượng giao dịch tăng mạnh so với 4 phiên trước đó.

Đóng cửa thị trường, VN-Index đạt 316,32 điểm (↑2,51%) với khối lượng giao dịch 15.493.001 đơn vị (tương ứng 438,79 tỷ đồng).

Tổng số lệnh đặt mua là 12.110 lệnh với khối lượng 26.500.850 đơn vị (tăng 59,29% so với phiên trước) và tổng số lệnh đặt bán là 10.648 lệnh với khối lượng 20.480.040 đơn vị (tăng 43,47%). Đồng thời tại HOSE hôm nay có 129 chứng khoán tăng giá (40 chứng khoán tăng trần), 22 chứng khoán đứng giá và 23 chứng khoán giảm giá (2 chứng khoán giảm sàn).

Hôm nay, cùng với việc tính thanh khoản của thị trường được cải thiện, sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài cũng tăng mạnh. Nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào 3.545.150 đơn vị (tương ứng 105,6 tỷ đồng) và bán ra 1.791.580 đơn vị (tương ứng 64,9 tỷ đồng). Cổ phiếu Sudico (Mã CK: SJS) được nhà đầu tư nước ngoài mua vào với giá trị lớn nhất (15,21 tỷ đồng) và cổ phiếu Vinpearl (Mã CK: VPL) được bán ra với giá trị lớn nhất (17,958 tỷ đồng).

HASTC-Index đã có phiên mất điểm thứ 2 liên tiếp mặc dù màu xanh là chủ đạo trên bảng điện tử. Kết thúc phiên, HASTC-Index đạt 105,44 điểm (↓0,06%) với khối lượng giao dịch 5.938.900 đơn vị (tương ứng 132,83 tỷ đồng). Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục ở mức cao chủ yếu do nhà đầu tư nước ngoài mua vào 410.800 cổ phiếu KBC (26,697 tỷ đồng).

Về giao dịch trái phiếu, đã có 13 mã trái phiếu được giao dịch với tổng giá trị 1.365,9 tỷ đồng.

Bình luận và nhận định thị trường:

Ngày hôm nay kịch bản trái chiều vẫn xảy ra trên hai sàn giao dịch HOSE và HASTC. Trong khi sàn HOSE đã có một phiên tăng điểm mạnh mẽ dễ dàng vượt qua ngưỡng kháng cự thì sàn HASTC đã lại điều chỉnh giảm nhẹ và điều này đang làm nản lòng những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu trên sàn HASTC.

Rõ ràng lúc này những yếu tố đóng góp của nhà đầu tư nước ngoài là rất quan trọng. Sự tham gia mạnh mẽ của các nhà đầu tư nước ngoài trong phiên hôm nay đã hỗ trợ thị trường rất nhiều. Nhà đầu tư nước ngoài đã tiến hành giải ngân trên hầu hết những mã cổ phiếu lớn, nhóm cổ phiếu này tăng giá và đương nhiên đã tạo nhiều nét tích cực của thị trường.

Trong phiên giao dịch hôm nay chúng ta đã thấy rõ áp lực bán là không quá lớn. Chỉ cần có những tín hiệu mạnh mẽ từ dòng tiền mới chảy vào thị trường là có thể đưa cổ phiếu lên một mặt bằng giá mới.

Theo những thông tin mới nhất mà chúng tôi nhận được thì lãi suất cơ bản hoàn toàn có thể được tiếp tục giảm thêm một lần nữa vào những tuần đầu của năm 2009 về 7%. Đây là tín hiệu tốt cho những doanh nghiệp đang đói vốn có thể tiếp cận được với nguồn vốn với chi phí thấp, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Phân tích kỹ thuật VN-Index:

Những phiên giao dịch gần đây nét tích cực của VN-Index ngày càng được thể hiện rõ. Đi cùng với sự tăng điểm của VN-Index là khối lượng giao dịch của phiên hôm nay cũng đã có những nét tích cực.

Xu hướng đi lên của RSI và MFI vẫn được khẳng định.

Đường MACD cũng đang cho dấu hiệu tích cực.

Kết luận: VN-Index sẽ gặp ngưỡng kháng cự tại mốc 321,49 điểm. Nếu phiên giao dịch ngày mai dễ dàng vượt qua ngưỡng kháng cự này thì chỉ số có cơ hội lớn để đi lên 360 điểm.

Phân tích kỹ thuật HASTC-Index:

Đối nghịch với xu hướng tăng điểm khá của sàn HOSE, phiên hôm nay HASTC-Index tiếp tục giảm điểm dù mức giảm chỉ là 0.06%. Mức độ biến động trong phiên là gần 2 điểm, tuy nhiên chênh lệch lúc mở cửa và đóng cửa không lớn biểu hiện trên đồ thị hình ảnh giống như một ngọn nến Doji.

Xu thế hiện tại của sàn Hà Nội là cân bằng, tuy nhiên khả năng tăng điểm có vẻ khá vững chắc hơn. Sự tích lũy trên sàn Hà Nội sớm muộn cũng sẽ kết thúc và thời điểm đó có thể bắt đầu khi HASTC-Index vượt qua ngưỡng kháng cự 111.

Thị trường OTC ngày hôm nay không có biến động gì, vẫn ảm đạm và hầu như không có giao dịch. Tuy nhiên, hôm nay MB đã công bố chia cổ tức thêm 4% bằng tiền mặt đã khiến những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu này thêm phần hưng phấn khi Tết dương lịch đang đến rất gần. Trên thị trường OTC đã xuất hiện những lệnh rao bán cổ phiếu Vietinbank với giá 20.500 đồng/cổ phiếu. Như vậy, nhiều nhà đầu tư đã chấp nhận bán cổ phiếu này với giá chỉ nhỉnh hơn giá đấu một chút, có lẽ vì Ngân hàng này hứa sẽ chia cổ tức 12% bằng tiền mặt ngay trong năm nay chăng?

Quyết định IPO BIDV ngay trong đầu năm 2009 và tỷ lệ đăng ký đấu giá Agriseco đã vượt khối lượng chào bán dường như đã giúp cho cổ phiếu của ngành tài chính – ngân hàng thu hút được khá nhiều sự quan tâm từ phía các nhà đầu tư. Trên thị trường đã xuất hiện những lệnh đặt mua cổ phiếu ngành ngân hàng với khối lượng kiểu thăm dò, nhưng dù sao đây cũng là một dấu hiệu tốt để dần đánh thức thị trường OTC đang bị lãng quên như hiện nay.