VN-Index đã chạm ngưỡng kháng cự mạnh 322 điểm trong phiên

05:25 PM - 07/01/2009 - VNDIRECT
Xua tan đi bóng mây u ám về sự ảm đạm của thị trường trong hai phiên giao dịch đầu năm là hai phiên giao dịch tiếp theo đầy sôi động. Điều này đã đáp ứng được đúng kỳ vọng không chỉ của nhà đầu tư trong nước mà còn của nhà đầu tư nước ngoài. Khối lượng giao dịch ngày càng được cải thiện trên cả hai sàn giao dịch và chúng tôi đã nhìn nhận thấy sự hồ hởi của giới đầu tư. Sự hưng phấn của thị trường chỉ giảm sút khi các chỉ số trên hai sàn HOSE và HASTC gặp những ngưỡng kháng cự kỹ thuật

Hôm nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có phiên tăng điểm thứ 2 liên tiếp với giao dịch khá sôi động nhờ sự tăng điểm mạnh của các cổ phiếu có mức vốn hóa lớn.

Đóng cửa thị trường, VN-Index đạt 319,58 điểm (↑1,76%) với khối lượng giao dịch 14.748.790 đơn vị (tương ứng 359,6 tỷ đồng).

Tổng số lệnh đặt mua là 11.415 lệnh với khối lượng 25.301.670 đơn vị (tăng 9,21% so với phiên trước) và tổng số lệnh đặt bán là 13.668 lệnh với khối lượng 22.313.990 đơn vị (tăng 27,01%). Đồng thời tại HOSE hôm nay có 128 chứng khoán tăng giá (41 chứng khoán tăng trần), 20 chứng khoán đứng giá và 27 chứng khoán giảm giá (6 chứng khoán giảm sàn).

 Hôm nay nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào 2.975.000 đơn vị (tương ứng 92,86 tỷ đồng) và bán ra 1.484.330 đơn vị (tương ứng 44,95 tỷ đồng). Cổ phiếu Vinamilk (Mã CK: VNM) được nhà đầu tư nước ngoài mua vào và bán ra với giá trị lớn nhất, đạt 13,15 tỷ đồng và 13,889 tỷ đồng.

HASTC-Index tăng điểm phiên thứ 2 liên tiếp với hầu hết các mã bluechip đều có mức tăng ấn tượng, trong đó các cổ phiếu ngành tài chính đều tăng mạnh. Kết thúc phiên, HASTC-Index đạt 107,03 điểm (↑1,51%) với khối lượng giao dịch 6.684.450 đơn vị (tương ứng 153,1 tỷ đồng).

Về giao dịch trái phiếu, đã có 5 mã được giao dịch với tổng giá trị 1.573,87 tỷ đồng.

Bình luận và nhận định thị trường:

Xua tan đi bóng mây u ám về sự ảm đạm của thị trường trong hai phiên giao dịch đầu năm là hai phiên giao dịch tiếp theo đầy sôi động. Điều này đã đáp ứng được đúng kỳ vọng không chỉ của nhà đầu tư trong nước mà còn của nhà đầu tư nước ngoài.

Khối lượng giao dịch ngày càng được cải thiện trên cả hai sàn giao dịch và chúng tôi đã nhìn nhận thấy sự hồ hởi của giới đầu tư. Sự hưng phấn của thị trường chỉ giảm sút khi các chỉ số trên hai sàn HOSE và HASTC gặp những ngưỡng kháng cự kỹ thuật.

Trên bình diện kinh tế vĩ mô, thông tin chính thức về tăng trưởng GDP của chúng ta đạt 6,23% đã như tiếp sức thêm cho giới đầu tư về những kỳ vọng tốt đẹp của thị trường. Mặc dù vẫn còn những khó khăn đón chờ chúng ta trong năm 2009 nhưng chúng tôi nhìn nhận thị trường đang ở trong một giai đoạn mang lại nhiều niềm vui cho nhà đầu tư.

Phân tích kỹ thuật VN-Index:

                                                                     Hướng đến ngưỡng kháng cự 327

Thị trường đã có một phiên giao dịch khá hứng khởi khi xu hướng tăng giá vẫn tiếp tục diễn ra trên toàn bộ thị trường công với đó là sự ổn định về khối lượng giao dịch ở trên ngưỡng 14 triệu đơn vị.

Xu hướng đi lên vẫn tiếp tục ở đường RSI sau khi đã vượt qua ngưỡng kháng cự 50 , tuy nhiên đường MFI đang dần tiến đến ngưỡng 80 và sẽ điều chỉnh giảm tại đây.

Kết luận: Xu hướng tăng điểm của thị trường vẫn được duy trì, phiên điều chỉnh sẽ đến khi VN-Index chạm 327 điểm và đấy là cơ hội để mua cổ phiếu.

Phân tích kỹ thuật HASTC-Index:

HASTC-Index tiếp tục tăng điểm với khối lượng giao dịch khả quan, điều này củng cố xu hướng đi lên ngắn hạn của sàn Hà Nội khi tín hiệu đáy sau cao hơn đáy trước được xác nhận. Tuy nhiên trước thử thách 111 điểm thì có vẻ cần thêm thời gian để HASTC-Index tăng trưởng trở lại.

Đường giá hôm nay đã cắt lên trên đường MA(30), chúng tôi nhận thấy khả năng đường MA(30) có thể trở thành ngưỡng hỗ trợ dài hạn cho chỉ số HASTC-Index, và điều này nếu diễn ra sẽ là tín hiệu vui cho chỉ số này.

DI(+) cắt lên trên DI(-), tuy nhiên ADX vẫn chưa cho thấy tín hiệu thị trường có xu hướng.

Hôm nay là ngày giao dịch không hưởng quyền trả cổ tức đợt 1/2008 của Công ty cổ phần Xây dựng số 11 (Mã CK: V11). Cổ tức đợt này là 1.400 đồng/cổ phiếu. Phiên 7/1, cổ phiếu Xây dựng số 11 đóng cửa ở giá 12.400 đồng, khối lượng khớp lệnh giảm 19,93% xuống 22.100 đơn vị.

Trên thị trường OTC hầu hết các giao dịch mua bán chốt giá với nhau giữa các môi giới chứ hầu như không có nhà đầu tư thực sự. Nhưng qua các giao dịch này, giá cổ OTC hôm nay có chiều hướng tăng nhẹ sau khi thị trường niêm yết có sự hồi phục mạnh mẽ. Tuy vậy, các giao dịch thật của người mua và người bán rất khó thực hiện vì người mua muốn mua giá rẻ nên ép giá, còn người bán muốn bán giá cao nên không muốn bán.

Theo một số môi giới ở sàn MB thì các giao dịch chốt lệnh hôm nay có tăng hơn so với mấy hôm trước. Giá chốt cũng có chiều hướng tăng nhẹ vì dân mới giới kỳ vọng vào sự tăng điểm của thị trường vào phiên ngày mai khi mà lãi suất cơ bản sẽ được hạ xuống 7% vào cuối tuần sau.