Tuần thứ 5 liên tiếp NĐTNN đạt mức mua ròng về giá trị

05:27 PM - 09/01/2009 - VNDIRECT
Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần qua đã có diễn biến giao dịch tích cực diễn ra vào đầu tuần nhưng sau đó xu hướng điều chỉnh giảm đã diễn ra vào hai phiên giao dịch cuối tuần khá ảm đạm. Chúng tôi đã nhận thấy dấu hiệu tích cực từ các nhà đầu tư ngoại trong hai tuần giao dịch vừa qua, khi họ đều tiến hành mua vào với khối lượng mua tương ứng là 3,7 triệu đơn vị và 3,03 triệu đơn vị

Phiên giao dịch cuối tuần, không khí trên sàn HOSE khá ảm đạm khi mà lực mua rất yếu khiến lượng giao dịch đứng ở mức thấp và VN-Index tiếp tục để mất điểm. Như vậy tuần qua VN-Index đã tăng nhẹ 0,06 điểm (0,24%) so với phiên giao dịch tuần trước.

Kết thúc phiên, VN-Index đạt 313,4 điểm (↓0,24%) với khối lượng giao dịch 7.580.140 đơn vị (tương ứng 179,94 tỷ đồng).

Tổng số lệnh đặt mua là 10.057 lệnh với khối lượng 16.584.320 đơn vị (giảm 21,09% so với phiên trước) và tổng số lệnh đặt bán là 8.322 lệnh với khối lượng 15.514.440 đơn vị (giảm 38,07%). Đồng thời tại HOSE hôm nay có 50 chứng khoán tăng giá (2 chứng khoán tăng trần), 45 chứng khoán đứng giá và 80 chứng khoán giảm giá (2 chứng khoán giảm sàn).

Hôm nay nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào 497.710 đơn vị (tương ứng 21,82 tỷ đồng) và bán ra 1.155.260 đơn vị (tương ứng 36,59 tỷ đồng). Cổ phiếu Vinamilk (Mã CK: VNM) được nhà đầu tư nước ngoài mua vào và bán ra với giá trị lớn nhất, đạt 10,054 tỷ đồng và 18,722 tỷ đồng.

HASTC-Index đã tăng điểm trở lại, sau một phiên giằng co trong biên độ hẹp. Kết thúc phiên, HASTC-Index đạt 106,17 điểm (↑0,47%) với khối lượng giao dịch 4.845.500 đơn vị (tương ứng 143,28 tỷ đồng). Hôm nay giao dịch thỏa thuận và giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trên HASTC tiếp tục ở mức cao do giao dịch thỏa thuận 1.200.000 cổ phiếu KBC giữa các nhà đầu tư nước ngoài với nhau.

Về giao dịch trái phiếu, đã có 5 mã được giao dịch với tổng giá trị 143,28 tỷ đồng.

Bình luận và nhận định thị trường

Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần qua đã có diễn biến giao dịch tích cực diễn ra vào đầu tuần nhưng sau đó xu hướng điều chỉnh giảm đã diễn ra vào hai phiên giao dịch cuối tuần khá ảm đạm.

Chúng tôi đã nhận thấy dấu hiệu tích cực từ các nhà đầu tư ngoại trong hai tuần giao dịch vừa qua, khi họ đều tiến hành mua vào với khối lượng mua tương ứng là 3,7 triệu đơn vị và 3,03 triệu đơn vị. Điều này đã tác động khá tích cực đến VN-Index trong những phiên mua ròng của các nhà đầu tư nước ngoài.

Kết thúc tuần giao dịch vừa qua VN-Index dừng ở 313,4 điểm, tăng 0,44% so với đầu tuần. Mặc dù mức tăng điểm không nhiều, nhưng trong những tuần giao dịch vừa qua chúng tôi đã nhìn nhận thấy xu thế đi lên của VN-Index trong ngắn hạn khi đã liên tiếp tạo lập những đáy sau cao hơn đáy trước trong 3 tuần giao dịch gần đây. Cùng với đó những thông tin về việc hoãn thuế thu nhập cá nhân đến tháng 5-2009. Đây sẽ là một thông tin tích cực hỗ trợ thị trường trong những phiên giao dịch sắp tới.

Trước những diễn biến hiện thời chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ có những phiên giao dịch mang xu hướng tích lũy vào đầu tuần và sau đó có xu hướng đi lên vào những ngày cuối tuần giao dịch của tuần sau.

Phân tích kỹ thuật VN-Index

Trên đồ thị kênh xu thế tăng giá vẫn được duy trì trong thời gian giao dịch vừa qua. Hai phiên giao dịch điều chỉnh giảm của thị trường là điều hợp lý. Tuy nhiên ngưỡng hỗ trợ tại 310 điểm vẫn được bảo vệ trong phiên giao dịch hôm nay.

Khối lượng giao dịch đang thấp dần một cách tiêu cực.

Các đường chỉ báo kĩ thuật cũng đang có dấu hiệu đi xuống như RSI và MFI.

Kết luận: Thị trường đang điều chỉnh giảm để tích lũy để tìm cơ hội bật lên trong thời gian tới chúng tôi kì vọng điều này sẽ đến vào nửa cuối tuần sau.

Phân tích kỹ thuật HASTC-Index

HASTC-Index tăng nhẹ trong biên độ dao động hẹp, tuy nhiên khối lượng giao dịch sụt giảm là một vấn đề đáng lo ngại.

MACD đang tiến sát ngưỡng 0 và vẫn ở phía trên đường signal.

ADX đang tăng và vượt lên trên đường 20, đây là dấu hiệu tích cực.

Nhận định: Mặc dù tăng điểm nhưng xu hướng tích lũy của sàn Hà Nội vẫn kéo dài, HASTC-Index cần phải vượt qua ngưỡng 111 thì mới có thể hy vọng vào sự đi lên chắc chắn.

Hôm nay là ngày giao dịch không hưởng quyền trả cổ tức bổ sung năm 2008 của Công ty cổ phần Hacinco (Mã CK: HSC). Cổ tức bổ sung là 1.100 đồng/cổ phiếu. Phiên giao dịch cuối tuần là phiên thứ 12 liên tiếp cổ phiếu Hacinco không có giao dịch.

Trên toàn thị trường OTC hôm nay không có nhiều thay đổi, một số cổ phiếu quen thuộc như MB, Eximbank, Vietcombank vẫn được giao dịch bình thường. Tuy nhiên, khối lượng khớp lệnh đã thấp đi nhiều so với ngày hôm qua do nhiều nhà đầu tư đã không còn hào hứng khi đồng tiền của họ bỏ ra thật khó thu được lợi nhuận trong giai đoạn hiện nay.