Thị trường tiếp tục giảm điểm sâu với khối lượng giao dịch tích cực

05:22 PM - 18/02/2009 - VNDIRECT
Thêm một phiên giảm điểm mạnh nữa của VN-Index và ngưỡng hỗ trợ tâm lý 250 điểm có thể bị thử thách trong phiên ngày mai. Như vậy là từ sau kỳ nghỉ Tết đến giờ, VN-Index đã mất 15,8% giá trị và giảm điểm 7 phiên liên tiếp. Xu hướng của thị trường trở nên xấu hơn trong 2 phiên gần đây, một phần có thể là do tác động tiêu cực từ thị trường Mỹ, một phần có thể từ hành động bán ra của các quỹ, tổ chức nước ngoài thời gian gần đây gây tâm lý không tốt cho các nhà đầu tư trong nước

Hôm nay thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục có 1 phiên giảm mạnh và bán tháo với khối lượng giao dịch vẫn ở mức cao.

Đóng cửa thị trường, VN-Index đạt 255,09 điểm (↓3,03%) với khối lượng giao dịch 11.313.350 đơn vị (tương ứng 214,81 tỷ đồng).

Tổng số lệnh đặt mua là 9.686 lệnh với khối lượng 15.958.440 đơn vị (tăng 6,37% so với phiên trước) và tổng số lệnh đặt bán là 8.778 lệnh với khối lượng 18.056.050 đơn vị (tăng 7,27%). Đồng thời tại HOSE hôm nay có 15 chứng khoán tăng giá  (3 mã tăng trần), 23 chứng khoán đứng giá và 138 chứng khoán giảm giá (68 mã giảm sàn).

Hôm nay sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục ở mức khá và họ đã mua ròng phiên đầu tiên sau 5 phiên bán ròng liên tiếp. Nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào 863.260 đơn vị (tương ứng 28,54 tỷ đồng) và bán ra 957.690 đơn vị (tương ứng 19,6 tỷ đồng). Cổ phiếu VNM được nhà đầu tư nước ngoài mua vào và bán ra với giá trị lớn nhất, đạt 10,287 tỷ đồng và 5,25 tỷ đồng.

HASTC-Index giảm phiên thứ 4 liên tiếp và đóng cửa ở mức 84,62 điểm (↓3,85%) với khối lượng giao dịch 4.676.800 đơn vị (tương ứng 83,88 tỷ đồng).

Bình luận và nhận định thị trường

Thêm một phiên giảm điểm mạnh nữa của VN-Index và ngưỡng hỗ trợ tâm lý 250 điểm có thể bị thử thách trong phiên ngày mai. Như vậy là từ sau kỳ nghỉ Tết đến giờ, VN-Index đã mất 15,8% giá trị và giảm điểm 7 phiên liên tiếp. Xu hướng của thị trường trở nên xấu hơn trong 2 phiên gần đây, một phần có thể là do tác động tiêu cực từ thị trường Mỹ, một phần có thể từ hành động bán ra của các quỹ, tổ chức nước ngoài thời gian gần đây gây tâm lý không tốt cho các nhà đầu tư trong nước.

Khối lượng giao dịch đều đạt trên 11 triệu đơn vị trong 2 phiên gần đây là nét tích cực nhất của thị trường. Đa số các bluechips được giao dịch tích cực hơn, tuy nhiên khá nhiều mã giảm sàn (SSI, STB, ITA, KDC, GMD…) Điều này cho thấy vẫn có một lực lượng sẵn sàng mua vào khi giá cổ phiếu về ngưỡng mà họ cho là hợp lý. Nhưng ở phía ngược lại, bên bán cũng tỏ ra nhiệt tình hơn khi khối lượng bán ra cũng tăng lên. Trong trường hợp này, quan điểm của chúng tôi là thận trọng trước mọi quyết định giải ngân cũng như nên xem xét kỹ càng khi chọn thời điểm bán ra. Thị trường xuống mạnh nhưng hoàn toàn có thể điều chỉnh kỹ thuật đi lên 1, 2 phiên, đó sẽ là thời điểm bán ra hợp lý hơn việc tìm mọi cách thoát ra khỏi thị trường trong các phiên giảm mạnh. Trong ngắn hạn, ngưỡng 250 có thể hỗ trợ tốt cho thị trường, nhưng về dài hạn, triển vọng kinh tế Việt Nam 2009 chỉ có thể thấy rõ hơn sau quý 1, đó là thời điểm chúng ta có thể đánh giá được rủi ro và tác động của suy thoái kinh tế đến các doanh nghiệp, tới từng ngành sản xuất và nền kinh tế nói chung. Từ giờ đến lúc đó, lựa chọn hợp lý là ngồi im quan sát.

Phân tích kỹ thuật HASTC-Index

Mức độ biến động của HASTC-Index trong phiên hôm nay là khá lớn, và áp lực giảm điểm kéo dài từ đầu tới cuối phiên giao dịch.

Đường chỉ số HASTC-Index đang bám sát dải Bollinger Band phía dưới và trượt xuống.

Rất khó để tìm ra một tín hiệu đảo chiều nào cho chỉ số này, tuy nhiên khối lượng giao dịch đã tích cực hơn trong 2 phiên gần đây.

Nhận định: Xu hướng dài hạn của sàn Hà Nội vẫn là giảm điểm, tuy nhiên khó có thể xác định mức đáy tiếp theo của HASTC-Index là bao nhiêu. Thị trường có khả năng phục hồi trong các phiên sắp tới, nhưng sẽ khó có thể lấy lại số điểm đã mất trong 2 phiên gần đây.

Sở GDCK TP.HCM thông báo ngày 25/2 là ngày giao dịch không hưởng quyền trả cổ tức đợt 2/2008 của Công ty cổ phần Nước giải khát Chương Dương-CDBECO (Mã CK: SCD). Cổ tức đợt này là 700 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu CDBECO hôm nay tiếp tục đóng cửa ở giá sàn (14.300 đồng).

Theo ghi nhận tại các môi giới trên thị trường OTC ngày hôm nay, hiện tượng chào mua giá thấp các cổ phiếu đã xuất hiện tại một số cổ phiếu ngành ngân hàng như: VCB, VPB, HBB… nhưng chưa ghi nhận giao dịch thành công nào ngoại trừ cổ phiếu MB vẫn túc tắc giao dịch và giá vẫn giảm dần đều theo thị trường niêm yết.