Thị trường GD 09.04.2012: Hạn chế mua đuổi do rủi ro T+ lớn

04:22 PM - 09/04/2012 - VNDIRECT

Đóng cửa VN-index tăng 0.74%, HNX-index tăng 2.13%. Khối lượng giao dịch trong phiên đạt được ở mức khá tốt với 1,600 tỷ cho cả hai sàn.
Nhà đầu tư nên hạn chế giải ngân trong những phiên sắp tới do rủi ro T+ ở vùng đỉnh trong thời gian này rất cao. Nhà đầu tư có cổ phiếu trong tài khoản nên dần chốt lãi trong vùng thị trường này, chỉ nên giữ tỷ lệ cổ phiếu ở mức 20-30% tài khoản và hướng đến các mã cơ bản của HOSE. Việc xem xét mua vào dựa trên những tín hiệu xác nhận mới của thị trường sẽ được chúng tôi tiếp tục cập nhật trong các bản tin tiếp theo.

Thị trường đầu tuần khởi động với tâm lý khá hứng khởi của các nhà đầu tư. Tính tới 10h30, VN-index đạt được 452 điểm, HNX-index đạt 75,1 điểm. Tuy nhiên đó cũng là mức điểm cao nhất mà thị trường đạt được trong phiên, lực bán mạnh khiến thị trường sụt giảm nhanh sau đó nhưng cuối phiên dòng tiền đã trở lại mạnh mẽ. Đóng cửa VN-index tăng 0.74%, HNX-index tăng 2.13%. Số mã tăng gấp 3 lần số mã giảm giá. Khối lượng giao dịch trong phiên đạt được ở mức khá tốt với 1,600 tỷ cho cả hai sàn.

Các mã VNM, VIC giảm nhẹ, BVH đứng giá, MSN xanh nhẹ, HVG, REE, SJS, IJC tăng trần. Nhóm chứng khoán tiếp tục dẫn dắt sự tăng điểm cho thị trường. Các mã này thu hút dòng tiền rất tốt trong phiên và đồng loạt tăng điểm. Chốt phiên VND, SBS, SHS đóng cửa ở mức giá trần; HCM, KLS, BVS, SSI xanh điểm. Nhóm ngân hàng giao dịch khá trầm lắng và biến động giá trong phiên không nhiều, trong đó chỉ có MBB, EIB, SHB có khối lượng khớp lệnh trên 1 triệu cổ phiếu và HBB chốt phiên giao dịch được 8.3 triệu cổ phiếu. Các mã bất động sản tiếp tục đà tăng nóng. Hàng loạt các mã trong nhóm này ở trạng thái dư mua trần từ khá sớm và được duy trì tới cuối phiên như KDH, ITC, LCG, IJC, NTL, SCR, SAM… Nhóm khoáng sản cũng chứng kiến một phiên tăng điểm khá ấn tượng với CTA, KHB, KSS tăng trần, đặc biệt TNT, KTB, KSA, KSS tăng trần với khối lượng dư mua giá trần khá cao.

Khối ngoại bán ròng 2.01 tỷ trên HNX và 7.64 tỷ trên HOSE. Các mã mua ròng chủ yếu có: VCB (5 tỷ), HVG (2.6 tỷ), MSN (2.3 tỷ), MBB (2.3 tỷ) , REE (2 tỷ), DBC (1.3 tỷ), NTP (1 tỷ). Các mã bán ròng chủ yếu có: VIC (17 tỷ), IJC (3.6 tỷ), HPG (3.2 tỷ), PGS (3.1 tỷ), HSG (2.7 tỷ), SCR (2.5 tỷ).

Nhận định thị trường:

Thị trường tăng điểm khá tích cực, tuy vậy thanh khoản mỏng đi cho thấy xung lực của thị trường trong giai đoạn này chưa thực sự thuyết phục. Có thể nói thị trường chưa tích lũy đủ để có thể vượt đỉnh một cách mạnh mẽ.

Trong 1-2 phiên tới thị trường có thể vẫn có thể tăng điểm nhưng xác suất điều chỉnh đang ngày một lớn. Đây sẽ là đợt điều chỉnh thứ 5 của HNXINDEX ở vùng điểm 78 và nếu vượt qua được vùng này thì cơ hội của thị trường sẽ rất lớn. Tuy nhiên, nhìn ở chiều ngược lại, thị trường đã 2 lần chạm vùng kháng cự này vào 7/3 và 26/3, nếu lần này thất bại, có thể thị trường sẽ phải mất thêm một thời gian lình xình giảm điểm nữa. Chính vì thế tại thời điểm này chúng tôi giữ quan điểm khá thận trọng.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư nên hạn chế giải ngân trong những phiên sắp tới do rủi ro T+ ở vùng đỉnh trong thời gian này rất cao. Nhà đầu tư có cổ phiếu trong tài khoản nên dần chốt lãi trong vùng thị trường này, chỉ nên giữ tỷ lệ cổ phiếu ở mức 20-30% tài khoản và hướng đến các mã cơ bản của HOSE. Việc xem xét mua vào dựa trên những tín hiệu xác nhận mới của thị trường sẽ được chúng tôi tiếp tục cập nhật trong các bản tin tiếp theo.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới