Thị trường 31.12.2014: Xu hướng bán ròng của khối ngoại đã kết thúc trong tháng 12.

07:40 PM - 31/12/2014 - VNDIRECT

Thị trường tăng giá đồng loạt trong ngày 31/12, khép lại một năm thăng trầm đối với nhà đầu tư. Tín hiệu của ngày hôm nay hứa hẹn những điều tốt đẹp cho năm mới và vai trò dẫn dắt một lần nữa lại trở về với cổ phiếu “bluechips”.

Điểm nhấn giao dịch

Thị trường tăng giá đồng loạt trong ngày 31/12, khép lại một năm thăng trầm đối với nhà đầu tư. Tín hiệu của ngày hôm nay hứa hẹn những điều tốt đẹp cho năm mới và vai trò dẫn dắt một lần nữa lại trở về với cổ phiếu “bluechips”.

Hôm nay là một ngày giao dịch tích cực của HPG, FPT, VIC và REE vì những cổ phiếu này xác lập đáy ngắn hạn và trở lại xu hướng tăng. FPT là một trường hợp đáng chú ý vì cổ phiếu này vẫn giữ được xu hướng tăng trưởng giá trong dài hạn và không bị ảnh hưởng bởi làn sóng rút vốn khỏi “bluechips” trong thời gian gần đây. FPT trở lại xu hướng tăng sẽ là điểm tựa tâm lý rất lớn vì cổ phiếu này từng giữ vai trò dẫn dắt đối với nhóm vốn hóa lớn trong các sóng tăng của năm 2014.

 

Xu hướng bán ròng của khối ngoại có thể coi là đã kết thúc trong tháng 12 vì hoạt động mua của họ khá ổn định trong những tuần cuối của năm. Đây là một tín hiệu tốt cho thị trường vì theo quan sát của chúng tôi trong năm 2014, các đợt sóng của thị trường thường khởi đầu khi khối ngoại dừng bán ròng.

 

Chiến lược đầu tư

 

Tăng tỷ lệ cổ phiếu lên 70-80% vốn đầu tư trong phiên điều chỉnh tới

Tâm lý lạc quan lên rất cao khi có trên 200 mã của sàn Tp. HCM khớp lệnh ở trên mức giá cao nhất của ngày hôm qua, 30/12. Trong khi đó, sắc đỏ có một bước suy giảm đáng kinh ngạc như thể sự bi quan đã đã bị hấp thụ hết. Khoảng cách quá lớn về tâm lý khiến chúng tôi nghĩ rằng thể phiên giao dịch đầu tuần tới thị trường sẽ điều chỉnh về trạng thái cân bằng.

 

Chúng tôi xin được nhấn mạnh lại quan điểm của ngày 30/12, VNINDEX không thể phá đáy 515 của ngày 17/12 và tâm lý bi quan dù tăng khá mạnh cũng không vượt qua mức đỉnh điểm của ngày 17. Hiện tượng này hàm ý rằng bên bán dù đã dồn sức nhưng không thể đẩy giá xuống thấp hơn. Thường thì chúng tôi kỳ vọng vào một nhịp hồi khá dài khi tín hiệu này xuất hiện.

 

Cùng với tín hiệu kết thúc bán ròng của khối ngoại trong tháng 12, chúng tôi nghĩ xu hướng tăng giá sẽ còn tiếp diễn. Chiến lược là tăng tỷ lệ cổ phiếu lên 70-80% vốn đầu tư trong phiên điều chỉnh tới, nhằm vào nhóm “bluechips” như VIC, HPG, FPT.