Thị trường 31.10.2012: Thanh khoản chưa cải thiện, hai sàn tiếp tục đi xuống

05:32 PM - 31/10/2012 - VNDIRECT

Thị trường diễn biến tiêu cực khi các cổ phiếu đồng loạt giảm điểm, HNXIndex tạo đáy mới đầu phiên. Cuối phiên, hai chỉ số phục hồi nhẹ, HNX lấy lại mốc 53 điểm.

Điểm nhấn:

Thị trường diễn biến tiêu cực khi các cổ phiếu đồng loạt giảm điểm, HNXIndex tạo đáy mới đầu phiên. Cuối phiên, hai chỉ số phục hồi nhẹ, HNX lấy lại mốc 53 điểm.

Thanh khoản vẫn ở mức thấp, với khối lượng khớp lệnh chỉ đạt 40.9 triệu đơn vị trên 2 sàn.

Giao dịch thỏa thuận lớn, trong đó EIB thỏa thuận lớn với hơn 35 triệu đơn vị, nâng tổng giá trị giao dịch đạt hơn 1,027 tỷ đồng trên cả hai sàn.

Các mã đáng chú ý:

PVX tăng trần với thanh khoản đạt gần 1.7 triệu đv.

SHB thanh khoản cao nhất 2 sàn với hơn 6.6 triệu đơn vị, đóng cửa giá tham chiếu. EIB giao dịch tích cực nhất trong nhóm ngân hàng khi tăng 4 bước giá, còn lại hầu hết giao dịch giằng co quanh tham chiếu.

Hầu hết cổ phiếu nhóm bluechips đi ngang và giảm nhẹ, riêng DPM, HAG, OGC tăng nhẹ.ITA giữ giá tham chiếu với khối lượng đạt hơn 1.5 triệu đv. KBC bị bán khá mạnh và đóng cửa giá sàn.

Hầu hết cổ phiếu nhóm chứng khoán có thanh khoản dưới 1 triệu, chỉ có VND thanh khoản đạt 1 triệu đv.

Nhận định:

Giao dịch lình xình vẫn tiếp tục diễn ra với hầu hết các cổ phiếu chỉ giao dịch trong biên độ hẹp, nếu không tính giao dịch thỏa thuận thì thanh khoản vẫn đang ở mức rất thấp và chưa có dấu hiệu phục hồi. Chỉ số HNXIndex đã giảm 5 phiên liên tiếp và một lần nữa lại phá đáy lịch sử, mức mất điểm mặc dù không quá lớn song diễn biến nhiều phiên gần đây cho thấy lực cầu gần như cạn kiệt.

Thông thường, sau những phiên giảm điểm liên tiếp như vậy, đặc biệt là khi index phá đáy, thị trường sẽ có 1 đến 2 phiên nảy lại. Chính vì thế trong giai đoạn này, việc tăng điểm nếu có xuất hiện vào các phiên còn lại của cuối tuần, với thanh khoản thấp và giao dịch chậm chạp thì vẫn chỉ được chúng tôi tính là sự nảy lại mang tính chất kỹ thuật. Khi chưa hội tụ các tín hiệu tích cực hơn, chúng ta phải đợi thêm ít nhất một nhịp giảm nữa mới có thể có một sóng hồi ngắn hạn để kiếm lợi nhuận dày hơn.

Khuyến nghị:

Chúng tôi bảo lưu quan điểm thận trọng trong giai đoạn này do hiện tại lực cầu vẫn khá yếu và chưa có xung lực đáng kể tạo sức bật cho index, với những nhà đầu tư có mức chịu rủi ro cao vẫn có thể giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp với kỳ vọng thị trường nảy lại quanh vùng đáy cũ của HNX.