Thị trường 31.10.2011: Lực cầu hấp thụ lượng cung ở giá cao vẫn tốt

01:38 PM - 31/10/2011 - VNDIRECT

HNXINDEX tăng điểm trong khi VNINDEX giảm điểm. Xét trên HNX, lực cầu hấp thụ cung ở giá cao vẫn tốt. Khối lượng giao dịch tiếp tục tăng.
Diễn biến giằng co trong phiên và biểu hiện zig zag trên đồ thị ngày của index chỉ là biểu hiện của sự nghi ngờ khi thị trường tăng điểm mà chưa xuất hiện các yếu tố vĩ mô hỗ trợ. Nếu phiên ngày 1/11, lực cầu vẫn duy trì tốt, thị trường đóng cửa ở vùng giá cao thì việc nắm giữ cổ phiếu vẫn sẽ chịu rủi ro thấp.

Sự hứng khởi của phiên ngày thứ 6 tiếp tục truyền nhiệt cho thị trường vào đầu phiên hôm nay. Hai sàn có sự khởi đầu khá suôn sẻ, VNINDEX tăng mạnh vượt 428, HNXINDEX cũng chạm 71.4 với hàng loạt các cổ phiếu dẫn dắt tăng trần, đạt dư mua giá trần hàng triệu đơn vị, điển hình là các mã VND, KLS, VCG, PVX. Lệnh khớp trên HNX thể hiện sư vượt trội khi lúc hơn 9h đã khớp lệnh hơn 16 triệu cổ phiếu, gấp đôi so với bên HOSE.

Tuy nhiên, lực cung được đẩy ra mạnh mẽ kể từ sau 9h30. Thống kê lệnh cho thấy các lệnh bán hôm nay khá lớn, khiến cho các cổ phiếu nhanh chóng bị mất trạng thái tăng trần, quay trở về khớp ở giá xanh. Tuy vậy lực cầu vẫn khá mạnh mẽ, bất chấp việc HNINDEX giảm về mức điểm thấp nhất trong ngày. Những phút cuối, lệnh mua được đặt nhiều giúp VND, KLS quay lại giá trần, HNX từ trạng thái giảm nhẹ quay trở lại mức giá xanh 0.27 điểm. Hầu hết các cổ phiếu đều duy trì được lực cầu giá xanh. Một số mã chứng khoán nhỏ như ORS, WSS, SHS vẫn tăng trần. Các mã dầu khí hầu hết tăng điểm với lượng khớp lớn, trong đó PVG và PGS duy trì mặt bằng khớp lệnh hơn 1 triệu đơn vị. Khối lượng giao dịch sàn HNX tiếp tục duy trì mức cao với gần 60 triệu cổ phiếu, trong đó các mã dẫn dắt chiếm một tỷ lệ đáng kể KLS (9 triệu), VND (5.3 triệu), PVX (5 triệu), VCG (3 triệu).

HOSE diễn biến có phần mờ nhạt hơn khi đóng cửa giảm 1.26 điểm. Sự chú ý của sàn dành cho 2  cổ phiếu HSG và OGC, hai cổ phiếu ít ỏi giữ được mức giá trần trong hầu hết thời gian giao dịch. OGC hôm nay đạt giao dịch đột biến với hơn 3 triệu đơn vị, riêng phiên ATC đã có gần 800 nghìn đơn vị khớp ở giá trần. Khối ngoại hôm nay cũng quan tâm đến cổ phiếu này khi mua vào gần 650 nghìn đơn vị. Ngoài 2 cổ phiếu trên, trong nhóm bluechip chỉ có SSI giữ được giá xanh, hàng loạt các mã khác như PVF, PVD, DPM, HPG, FPT, VCB, CTG đều giảm điểm.

Khối ngoại mua ròng hơn 12 tỷ trên cả hai sàn. Đứng đầu danh sách mua ròng là BVH với 8.2 tỷ đồng, tiếp đến là SJS, SSI, OGC, VIC, VND, KLS, PGS. Phía bán ròng, DPM bị bán nhiều nhất với 11.2 tỷ, tiếp đến là IJC, CTG, DHA và CSM.

Nhận định thị trường

Về mặt kỹ thuật, thị trường đã chính thức khẳng định xu hướng tích cực từ phiên thứ 6 tuần trước với sự đồng thuận tăng của cả giá và thanh khoản. Phiên hôm nay xu hướng thị trường vẫn chưa có gì tiêu cực di một mặt, chúng ta ghi nhận lực cung được đẩy ra mạnh, nhưng mặt khác lực cầu cũng rất khỏe khi hấp thụ gần hết lượng cung ở giá cao.

Với những nhà đầu tư theo dõi thường xuyên các bản tin của VNDIRECT đều đã nhận diện được cơ hội mua vào cổ phiếu từ phiên ngày thứ 6. Chúng tôi cho rằng rủi ro bị lỗ của lần mua này rất thấp, do thị trường đã mất một thời gian rất dài mới có thể hoàn tất một W và xuất hiện phiên tăng mạnh, vượt hẳn lên trên đường kênh xu thế và MA 20 ngày. Diễn biến giằng co trong phiên và biểu hiện zig zag trên đồ thị ngày của index chỉ là biểu hiện của sự nghi ngờ khi thị trường tăng điểm mà chưa xuất hiện các yếu tố vĩ mô hỗ trợ. Nếu phiên ngày 1/11, lực cầu vẫn duy trì tốt, thị trường đóng cửa ở vùng giá cao thì việc nắm giữ cổ phiếu vẫn sẽ chịu rủi ro thấp.

Khuyến nghị đầu tư: Khi lực cầu hấp thụ cung vẫn tốt, chúng tôi khuyến nghị nắm giữ cổ phiếu. Để có quyết định đầu tư tối ưu, đúng nhịp với thị trường, nhà đầu tư nên theo dõi, tham khảo các bản tin tiếp theo của VNDIRECT.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới