Thị trường 31.08.2012: Thanh khoản sụt giảm, cả hai sàn giảm nhẹ

08:40 AM - 31/08/2012 - VNDIRECT

Vnindex giảm 1.2 điểm (0.3%) còn HnxIndex giảm 0.5 điểm (0.8%). Khối lượng giao dịch hôm nay thấp hơn nhiều so với các phiên trước với sàn HNX chỉ đạt 27.5 triệu đơn vị, còn sàn Hose chỉ đạt 33.3 triệu đơn vị, tổng giá trị giao dịch chưa đầy 800 tỷ đồng.
Với diễn biến hiện tại chúng tôi vẫn tiếp tục giữ quan điểm thận trọng, đối với các nhà đầu tư còn nhiều cổ phiếu có thể xem xét chốt lời hay giảm bớt trạng thái do nguy cơ sụt giảm của thị trường vẫn còn khá lớn.

Sau hai phiên tăng điểm, thị trường hôm nay diễn biến không mấy tích cực khi cả hai sàn đều quay đầu giảm nhẹ với thanh khoản sụt giảm. Đóng cửa phiên giao dịch, Vnindex giảm 1.2 điểm (0.3%) còn HnxIndex giảm 0.5 điểm (0.8%). Khối lượng giao dịch hôm nay thấp hơn nhiều so với các phiên trước với sàn HNX chỉ đạt 27.5 triệu đơn vị, còn sàn Hose chỉ đạt 33.3 triệu đơn vị, tổng giá trị giao dịch chưa đầy 800 tỷ đồng.

Giao dịch trong phiên này diễn biến khá chậm, các lệnh mua bán tỏ ra rời rạc, tuy nhiên có thể thấy lực cung vẫn khá mạnh. Khối lượng giao dịch của các mã trên sàn khá thấp, thanh khoản chỉ đạt quanh mức 1 triệu đơn vị, cá biệt chỉ có VND khớp trên 5.5 triệu đơn vị. Trong phiên VND giao dịch giằng co dưới mức giá tham chiếu, đóng cửa giảm 3 bước giá.

Số cổ phiếu giảm tăng mạnh với 108 mã trên HNX và 119 mã trên Hose. Trong 30 mã trên VN30, chỉ có duy nhất FPT tăng trần cuối phiên, với khối lượng giao dịch đạt 490 nghìn đơn vị. KBC sau khi giảm xuống mức thấp lịch sử thì đã tăng được 3 phiên liên tiếp, với khối lượng giao dịch đạt 855 nghìn đơn vị. HAG cũng giữ được đà tăng với thanh khoản đạt gần 1 triệu đơn vị.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng hôm nay đồng loạt giảm với các đại diện như ACB, EIB, STB, VCB, CTG... riêng STB giữ được giá tham chiếu với lượng cầu khá lớn vào cuối phiên đưa thanh khoản của STB cả phiên đạt 843 nghìn đơn vị.

Khối ngoại hôm nay mua ròng 31 tỷ trên Hose và 1 tỷ trên HNX. Các cổ phiếu mua ròng nhiều nhất gồm GAS 38.5 tỷ, HAG 14 tỷ, PVD 6.7 tỷ, PVF 4.9 tỷ, PVS 3.8 tỷ… Các cổ phiếu bán ròng nhiều nhất gồm VIC 8.3 tỷ, MBB 7.4 tỷ, BVH 7.2 tỷ, EIB 5.6 tỷ, VCB 5.4 tỷ…

Nhận định thị trường

Như vậy thị trường diễn biến không có tín hiệu gì tích cực khi mà cả hai sàn đều giảm đi kèm với thanh khoản đi xuống. Giao dịch vẫn trong tình trạng lình xình, cả hai bên mua bán vẫn khá giằng co khiến hầu hết các mã chỉ giao dịch trong biên độ hẹp.

Như đã nhận định trong các bản tin trước, xu hướng đi ngang của Hnxindex vẫn đang tiếp diễn trong vùng 60-62, khả năng có được lợi nhuận lớn chỉ trong biên độ hẹp như vậy sẽ không dễ dàng, hơn nữa sau xu hướng đi ngang này, chúng tôi cho rằng HnxIndex có thể sẽ phải chứng kiến một đợt giảm nữa xuống vùng đáy cũ, khi đó cơ hội có được lợi nhuận cao sẽ lớn hơn.

Khuyến nghị đầu tư: Với diễn biến hiện tại chúng tôi vẫn tiếp tục giữ quan điểm thận trọng, đối với các nhà đầu tư còn nhiều cổ phiếu có thể xem xét chốt lời hay giảm bớt trạng thái do nguy cơ sụt giảm của thị trường vẫn còn khá lớn.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới