Thị trường 31.07.2012: Giằng co quanh tham chiếu, Index tiếp tục đi ngang

03:33 PM - 31/07/2012 - VNDIRECT

VNIndex giảm 0.13%, HNXIndex giảm 0.37% thanh khoản đạt hơn 600 tỷ trên cả hai sàn.
Sau mỗi đợt lình xình đi ngang Index lại rơi trở lại vào đà giảm với những phiên mất điểm liên tiếp, diễn biến bật lại thường ngắn và cửa lợi nhuận hẹp, cơ hội giải ngân có lời qua T+4 thấp kèm với mức rủi ro cao.
Diễn biến đi ngang với các phiên tăng giảm xen kẽ chỉ phù hợp với nhà đầu tư ưa mạo hiểm do cơ hội mua vào đủ T+4 là thấp.

Cả hai chỉ số giằng co trong biên độ hẹp quanh tham chiếu mà tiêu cực hơn là diễn biến giảm phần lớn thời gian trên HNX, đóng cửa cả hai đều ở vùng giá đỏ. Tổng khối lượng giao dịch tương đương phiên trước, đạt khoảng 50 triệu đơn vị, giá trị giao dịch tương ứng chỉ 640 tỷ đồng. Các mã thanh khoản cao gồm VND (2.6 triệu), KLS (2.4 triệu), SCR (2.1 triệu), PVX (1.6 triệu), ITA (1.3 triệu)…

Diễn biến phân hóa tiếp tục lặp lại trên các mã vốn hóa lớn, MSN, VNM, STB, EIB, KDC, VCG tăng điểm, trong khi GAS, VIC, MBB, PVD, OGC giảm điểm. Rất nhiều mã đứng giá như VCB, SHB, HPG, PVF, REE. Cổ phiếu chứng khoán lớn như SSI, HCM, KLS cũng chỉ xanh nhẹ một bước giá, VND, SHS, WSS giảm. Nhóm bất động sản chỉ có vài mã tăng nhẹ như NTL,KDH, DXG. Ngược lại, SCR giảm mạnh về sát sàn, PVX cũng có lúc bị bán về kịch biên độ trong phiên.

Hứng khởi nhất là nhóm khoáng sản khi tăng kịch biên độ hàng loạt trong phiên sáng, đến cuối phiên vẫn có KTB, KSS, BGM đóng cửa giá trần. Nhóm cao su cũng có phiên khá tích cực với phần lớn các mã xanh điểm, đặc biệt PHR tăng trần.

Khối ngoại mua ròng 39.7 tỷ trên sàn HOSE và 3.8 tỷ trên sàn HNX. Các mã được mua ròng nhiều gồm VNS (23.7 tỷ), HBC (4.8 tỷ), VIC (3.4 tỷ), SJS (3.2 tỷ), VCB (2.7 tỷ). Các mã  được bán ròng nhiều gồm BVH (3.0 tỷ), ITA (1.3 tỷ), PVD (1.2 tỷ).

Nhận định thị trường

Sau tuần giảm điểm tương đối mạnh vừa qua, Index đang biểu hiện đi ngang với các phiên tăng giảm xen kẽ trong biên độ hẹp. Khối lượng giao dịch sau khi loại trừ giao dịch thỏa thuận có sự cải thiện khá rõ so với phiên trước, nhưng vẫn ở mức rất khiêm tốn và lại xuất hiện ở một phiên nến đỏ cho thấy áp lực bán ra vẫn là khá lớn.

Quan sát từ đầu tháng 5 đến giờ sau mỗi đợt lình xình đi ngang Index lại rơi trở lại vào đà giảm với những phiên mất điểm liên tiếp, diễn biến bật lại thường ngắn và cửa lợi nhuận hẹp, cơ hội giải ngân có lời qua T+4 thấp kèm với mức rủi ro cao. Do vậy, khi Index trong trạng thái yếu, nhà đầu tư giữ nhiều cổ phiếu nên canh bán bớt trong các phiên xanh điểm.

Khuyến nghị đầu tư: Diễn biến đi ngang với các phiên tăng giảm xen kẽ chỉ phù hợp với nhà đầu tư ưa mạo hiểm do cơ hội mua vào đủ T+4 là thấp, Index vẫn biểu hiện khá xấu và dòng tiền chưa có tín hiệu thực sự tích cực.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới