Thị trường 31.05.2011: Hiện tượng lình xình hoặc giảm giá mạnh vẫn là kịch bản dễ xảy ra

01:45 PM - 31/05/2011 - VNDIRECT
Hai sàn tăng giảm trái chiều, trong đó VNINDEX tăng điểm là nhờ nhóm cổ phiếu lớn. Thanh khoản trên 2 sàn sụt giảm. Nhóm chứng khoán tiếp tục giảm mạnh.
Hiện tượng lình xình hoặc giảm giá mạnh vẫn là kịch bản dễ xảy ra. VNDirect khuyến nghị các nhà đầu tư kiên nhẫn chờ đợi thị trường xuất hiện tín hiệu khả quan hơn, và đặc biệt hạn chế tâm lý bắt đáy.

Thị trường quay lại tình trạng diễn biến trái chiều khi VNINDEX tăng hơn 9 điểm trong khi HNXINDEX vẫn đỏ sàn. BVH, MSN, VIC, VPL quay trở lại tăng trần đóng góp phần lớn vào sự tăng điểm của VNINDEX. Tuy nhiên lực cầu cũng đã quay trở lại với nhóm cổ phiếu bluechips như DPM, HPG, SJS, HAG, VCB, VNM  khiến các cổ phiếu này diễn biến khá tích cực, một số đóng cửa ở giá trần. Nhóm cổ phiếu đầu cơ trên sàn HNX giao dịch với mức độ yếu, VND, SHN bị bán mạnh trong suốt cả phiên, trong đó lượng bán ở gần giá sàn lớn.

 

Thanh khoản đạt mức thấp với gần 700 tỷ trên cả hai sàn, giao dịch chủ yếu tập trung vào nhóm bluechip. Nhóm chứng khoán trên cả hai sàn ngoại trừ SBS tăng trần thì đều giảm mạnh; SSI có lúc về giá sàn, dù cuối phiên có hồi phục một chút nhưng không đáng kể. Khối ngoại tiếp tục mua ròng hơn 30 tỷ trên HOSE và 5 tỷ trên HNX, trong đó VCB, DPM, HPG là những mã được mua ròng. SSI bị bán ròng hơn 9 tỷ, VIC và MSN vẫn bị bán ròng nhưng khối lượng thấp hơn nhiều so với tuần trước.

 

Nhận định thị trường

 

Như trong bản tin trước chúng tôi đã đề cập 2 kịch bản của thị trường, trong đó xác suất thấp là  kịch bản thị trường sau 2 phiên tăng, gặp điều chỉnh sau đó tăng trở lại, hình thành một W của mô hình tăng giá. Kịch bản có khả năng xảy ra cao hơn là các phiên tăng giá cuối tuần trước chỉ là nhịp nảy lại mang tính chất điều chỉnh trong một xu hướng giảm.

 

Phiên hôm nay diễn biến thị trường chưa cho thấy dấu hiệu dẫn đến sự thay đổi nhận định này. VNINDEX dù tăng điểm nhưng hiện tượng tăng điểm cục bộ trong nhóm bluechips quá quen thuộc  nhiều khả năng sẽ không tạo đủ niềm tin lôi kéo dòng tiền vào thị trường và nhịp tăng này sẽ sớm kết thúc, VNINDEX quay lại giảm điểm hoặc lình xình đi ngang. HNXINDEX giảm điểm nhưng vẫn đóng cửa cao hơn đáy trước, và khả năng tạo đáy W bên trái vẫn còn bỏ ngỏ. Chỉ khi HNXINDEX tăng mạnh, vượt đỉnh hôm thứ 6, đi kèm thanh khoản tăng câu chuyện về sự phục hồi của thị trường mới được cân nhắc. Mọi quyết định giải ngân vội vàng sẽ đối mặt với rủi ro T+ lớn.

 

Khuyến nghị đầu tư: Hiện tượng lình xình hoặc giảm giá mạnh vẫn là kịch bản dễ xảy ra. VNDirect khuyến nghị các nhà đầu tư kiên nhẫn chờ đợi thị trường xuất hiện tín hiệu khả quan hơn, và đặc biệt hạn chế tâm lý bắt đáy.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.