Thị trường 31.03.2014: Lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên

05:18 PM - 31/03/2014 - VNDIRECT
Thị trường tiếp tục diễn biến giằng co gần như suốt phiên giao dịch, trong phiên có những lúc giữ được sắc xanh nhưng chủ yếu nhờ GAS và VNM nâng đỡ, đến cuối phiên áp lực bán gia tăng khiến VNINDEX giảm và rơi xuống mức thấp nhất trong ngày.

Điểm nhấn giao dịch

 

Thị trường tiếp tục diễn biến giằng co gần như suốt phiên giao dịch, trong phiên có những lúc giữ được sắc xanh nhưng chủ yếu nhờ GAS và VNM nâng đỡ, đến cuối phiên áp lực bán gia tăng khiến VNINDEX giảm và rơi xuống mức thấp nhất trong ngày.

Phiên hôm nay có khoảng 3,620 tỷ đồng giao dịch trên 2 sàn, trong đó có tới 580 tỷ giao dịch thỏa thuận. HT1 và VIX là 2 mã được thỏa thuận nhiều nhất.

Đáng chú ý có GAS tăng điểm và là nhân tố quan trọng giúp nâng đỡ chỉ số. KDC cũng tăng và được khối ngoại mua ròng mạnh, 77.5 tỷ. Ngoài ra nhóm chứng khoán với BVS, VND, KLS, SSI, HCM cũng tăng và giữ nhịp cho thị trường.

Phần còn lại của thị trường hầu hết đối diện với áp lực bán mạnh. Nhóm bất động sản và xây dựng giảm điểm đồng loạt, một số mã về quanh giá sàn như FLC, HAR, nổi bật chỉ có PVX tăng, nhưng cũng không đóng cửa ở mức cao trong ngày.

Nhiều mã midcap và penny khác cũng giảm mạnh như HLA, VST, VNE, VNH hay nhóm dầu khí với PXT, PSG, PXL, PXI,… Đáng chú ý có KHP đi ngược thị trường, đóng cửa tăng trần với khối lượng lớn, 1.2 triệu đv.

 

Chiến lược đầu tư

 

Lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên

Giảm điểm trở lại sau 2 phiên hồi phục nhẹ, giao dịch tiếp tục trong trạng thái giằng co và lực bán đang tỏ ra chiếm ưu thế hơn, nhất là về cuối phiên. Đường giá của VNINDEX vẫn nằm bên dưới đường MA15. Tuy nhiên thanh khoản toàn thị trường duy trì ở mức thấp trong phiên giảm điểm nên ở nét lớn vẫn chưa quá tiêu cực.

Về dòng tiền, chúng tôi đã đánh giá mức độ phân hóa trong nhịp này không mạnh mẽ như giai đoạn trước, thậm chí còn xuất hiện hiện tượng đỡ điểm ở một số cổ phiếu dẫn dắt như bất động sản, chứng khoán, hay một số mã vốn hóa lớn. Khả năng tăng điểm trở lại ngay đang hẹp hơn, thị trường cần thêm 1 thời gian dao động quanh vùng 583 - 595. Trong thời gian này, nếu thanh khoản không có sự cải thiện, có thể tiềm ẩn diễn biến bất lợi cho VNINDEX trong ngắn hạn, có thể VNINDEX sẽ phải tìm điểm cân bằng ở vùng 570.

Chiến lược đầu tư

Trong các bản tin trước, chúng tôi đã khuyến nghị với những trường hợp ngại rủi ro, có thể cân nhắc giảm bớt trạng thái trong các phiên hồi, nhưng lưu ý luôn giữ trạng thái còn cổ phiếu trong tài khoản do xu hướng lớn của thị trường chưa bị phá vỡ.

Những trạng thái có lợi thế giá vốn vẫn có thể tiếp tục nắm giữ. Những trường hợp có trạng thái thái tiền mặt lớn, có thể chọn lọc để mua vào những mã không giảm mạnh hoặc chỉ đi ngang trong nhịp điều chỉnh.