Thị trường 31.03.2011: Thị trường tăng nhẹ, thanh khoản thấp không khẳng định sự hồi phục

02:58 PM - 31/03/2011 - VNDIRECT
Hai sàn diễn biến trái chiều, VNINDEX tăng điểm trong khi HNXINDEX giảm nhẹ. Việc VNINDEX tăng điểm chỉ mang tính chất điều chỉnh, xu hướng giảm vẫn chiếm lĩnh thị trường.
Khi xu thế giảm dài vẫn áp đảo, nhà đầu tư không nên bất ngờ trước một vài phiên phục hồi nhẹ của thị trường. Thị trường có biến động nhưng không đủ dài để tránh được rủi ro T+. Nhà đầu tư nên giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp, việc đầu tư nếu có nên hướng đến các cổ phiếu thanh khoản tốt và đặt mức lợi nhuận kỳ vọng mỏng.

Phiên giao dịch cuối cùng của Quý 1, thời điểm chốt NAV của các Quỹ, thị trường tăng điểm ngay từ đầu phiên nhưng chỉ dao động trong biên độ hẹp. Tốc độ tăng giảm dần vào nửa cuối phiên, VNINDEX đóng cửa vẫn tăng hơn 1 điểm. Tuy nhiên số mã giảm điểm vẫn áp đảo thị trường, MSN, VPL là hai cổ phiếu giữ vai trò chủ chốt trong việc nâng đỡ điểm số cho thị trường.  Giá trị giao dịch giảm 18% so với phiên trước.

 

SSI sau khi bị nước ngoài bán ròng vào phiên hôm qua, hôm nay đứng đầu danh sách mua ròng của HOSE với 476.000 cổ phiếu. Cổ phiếu BMC sau 4 phiên giảm sàn quay trở lại tăng trần ngay từ đầu phiên. Trong tháng 3 cổ phiếu này đã có nhịp tăng ấn tượng 73%, trong đó có 9 phiên tăng trần liên tiếp.

 

Bên sàn Hà Nội, thị trường kết thúc phiên mất số điểm tối thiểu 0.01 điểm, đây là phiên giảm điểm thứ 3 liên tiếp, thanh khoản chỉ đạt hơn 351 tỷ đồng. Các cổ phiếu dẫn dắt thị trường hầu hết giữ được mức giá xanh. Phía giao dịch thỏa thuận có HBB tiếp tục được giao dịch 1.55 triệu cổ phiếu, tương đương 15.6 tỷ đồng.

 

Nhận định thị trường

 

Như bản tin trước đã nhận định, ngay cả khi phiên hôm nay tăng điểm, thị trường vẫn chưa thể hiện xu hướng tích cực hơn. Về mặt kỹ thuật, vùng giá 460 vẫn tạo hỗ trợ mạnh cho VNINDEX có xu hướng lình xình quanh mức này. Với HNX, đường giá sắp về gần đáy trước nên khả năng bật lại có thể xảy ra, song khi chưa có dấu hiệu dòng tiền thì mọi nhịp nảy lại chỉ mang tính chất ngắn hạn.

 

Các yếu tố vĩ mô vẫn chưa có diễn biến tích cực, cổ phiếu đang ở mặt bằng giá rẻ vẫn chưa có đà để phục hồi. Việc bắt đáy khi chưa có tín hiệu thanh khoản sẽ rất rủi ro.

 

Khuyến nghị đầu tư: Khi xu thế giảm dài vẫn áp đảo, nhà đầu tư không nên bất ngờ trước một vài phiên phục hồi nhẹ của thị trường. Thị trường có biến động nhưng không đủ dài để tránh được rủi ro T+. Nhà đầu tư nên giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp, việc đầu tư nếu có nên hướng đến các cổ phiếu thanh khoản tốt và đặt mức lợi nhuận kỳ vọng mỏng.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.