Thị trường 31.01.2013: INDEX ĐIỀU CHỈNH SAU CHUỖI TĂNG ĐIỂM 6 PHIÊN LIÊN TIẾP

12:34 PM - 31/01/2013 - VNDIRECT

Lực bán chốt lời mạnh ở cuối phiên khiến thị trường có phiên điều chỉnh đầu tiên sau 6 phiên tăng liên tiếp và Index đóng cửa tại mốc thấp nhất ngày.

Điểm nhấn:

· Lực bán chốt lời mạnh ở cuối phiên khiến thị trường có phiên điều chỉnh đầu tiên sau 6 phiên tăng liên tiếp và Index đóng cửa tại mốc thấp nhất ngày.

· Thanh khoản vẫn duy trì khá cao với 80 triệu đv tại HOSE, tương đương 1,140 tỷ đồng và 67.2 triệu đv tại HNX, tương ứng 530 tỷ đồng.

Cầu khối ngoại giảm so với phiên trước nhưng vẫn mạnh và tập trung chủ yếu tại ITA, CTG, BVH, HAG. Trong phiên khối ngoại thỏa thuận mua thành công gần 1.5 triệu đv TLG

Các mã đáng chú ý:

· SHB đứng đầu thị trường về thanh khoản với 14.6 triệu đv khớp lệnh. Trừ STB, ACB đóng cửa tại giá tham chiếu, hầu hết các mã ngân hàng và chứng khoán đóng cửa giảm từ 2 - 4 bước giá.

· ITA rung lắc mạnh trong phiên, cuối phiên đóng cửa tại giá tham chiếu, dẫn đầu sàn HOSE về thanh khoản với 12 triệu đv được chuyển nhượng. Hầu hết các mã BĐS khác đều giảm điểm ngoại trử SCR, SJS xanh nhẹ.

· Một số mã khoáng sản vẫn tăng tốt, đặc biệt là KSS, KSA duy trì lực cầu khá vững.

Nhận định:

Sự điều chỉnh sau 6 phiên tăng liên tiếp đã được cảnh báo từ trước do vậy không quá bất ngờ và cũng chưa xuất hiện dấu hiệu gì quá xấu.

Thị trường tiếp tục được nâng đỡ bởi lực cầu của khối ngoại, tập trung vào nhóm ngân hàng và các bluechips khác.

Tuy nhiên một điểm cần lưu ý là đường giá của HNX đang nằm trong vùng đỉnh trước 63-64 điểm nên xác suất hình thành mô hình hai đỉnh khá cao. Ngoài ra 2 phiên gần đây dòng tiền lại có xu hướng tập trung vào nhóm đầu cơ, mà dòng tiền của nhóm này lại không có tính đại diện cao.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có cổ phiếu tùy thuộc vào mức độ chịu rủi ro có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu do hiện tại vẫn chưa xuất hiện những tín hiệu quá xấu, hoặc chốt lời khi đã đạt kỳ vọng; còn lại nên tiếp tục theo dõi thị trường trong các phiên tới xem khả năng vượt điều chỉnh ra sao rồi mới có quyết định mua vào trở lại.