Thị trường 31.01.2012: Xác suất điều chỉnh lớn dần, cân nhắc chốt lời

02:08 PM - 31/01/2012 - VNDIRECT

Thị trường tăng điểm mạnh đầu phiên, nhưng áp lực chốt lời lớn dần  về cuối giờ. Thanh khoản cải thiện với sự tăng điểm đột biến của cả hai sàn.
Nhà đầu tư cân nhắc chốt lời, quan sát thị trường trong điều chỉnh để mua vào trở lại. Nếu lực bán ra không quá mạnh, nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân trở lại vào nhóm cổ phiếu thanh khoản tốt. Trong trường hợp thị trường giảm mạnh, nên kiên nhẫn chờ đợi thêm.

Lực mua vào giá xanh mạnh giúp thị trường mở cửa khá tích cực. Hai chỉ số đạt mức cao nhất trong phiên lúc 9h30, áp lực bán ra tăng dần trong nửa cuối phiên giao dịch. Khiến nhiều cổ phiếu khớp hết dư mua trần, nhưng nhìn chung vẫn neo ở vùng giá cao. Thanh khoản chung được cải thiện đáng kể có hơn 77 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng trên cả hai sàn.

Trên HNX các mã ảnh hưởng lớn tới HNXINDEX như ACB, SHB, PVI đều tăng điểm. Bên cạnh đó các mã thanh khoản tốt như VND, KLS, PVX VCG có lúc dư mua trần trong phiên khiến thị trường khá sôi động. Một số cổ phiếu penny khác như TIG, DCS, PVL cũng tăng điểm tối đa. Các cổ phiếu dầu khí đều tăng điểm trong đó PVC và PVE có sự tham gia khá tích cực của khối ngoại, PVA đạt dư mua hơn 300 nghìn giá trần. Các mã sông Đà như S96, SDD tiếp tục tăng điểm.

Các mã vốn hóa lớn trên HSX như PVF, VIC, MSN xanh nhẹ. Hầu hết các cổ phiếu Bluechip khác như SSI, DPM, CTG, HPG đầu phiên tăng điểm mạnh, sau đó điều chỉnh về cuối phiên. Các cổ phiếu bất động sản giao dịch trái chiếu nhau LCG, ITC, NTB đóng cửa ở giá tham chiếu, NTL, KBC giảm điểm trong khi đó IJC, HAG vẫn giữ được mức giá trần. STB tiếp tục xu hướng tăng trung hạn.

Khối ngoại mua ròng trên cả hai sàn với gần 75 tỷ trên HSX và 9.2 tỷ trên HNX. Phía mua ròng tập trung vào VIC (15 tỷ), MSN, VCB, PVD mỗi mã từ 10 – 12 tỷ, HAG (8 tỷ). Phía bán ròng có STB, CSM, REE, CTG, PPC mỗi mã với giá trị từ 1 – 2 tỷ đồng.

Nhận định thị trường

Hai chỉ số vẫn duy trì đà tăng điểm, thanh khoản bắt đầu cải thiện nhưng lực bán ra đang lớn dần. Áp lực chốt lời trên cả hai sàn thể hiện rõ khi nhiều cổ phiếu bị bán mạnh ở giá trần vào nửa cuối phiên.

Xét về đồ thị của VNINDEX, việc tăng điểm từ ngày 9/1 mà hầu như không có điều chỉnh tạo một góc rất nhọn và cần thiết phải có điều chỉnh một vài phiên thì sự tăng điểm mới bền vững hơn. Sự điều chỉnh trong phiên ngày mai có thể sẽ đến với những cổ phiếu trụ cột, khiến VNINDEX đi chậm lại, nhưng những cổ phiếu cơ bản tăng ít trong 2 tuần vừa qua vẫn có thể tăng tiếp. HNXINDEX đi lên khiêm tốn hơn VNINDEX nhưng cũng đang cận kề với nhịp điều chỉnh. Nếu tại các phiên điều chỉnh giảm, khối lượng giao dịch không quá lớn, cơ hội đi lên vẫn còn nguyên.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư cân nhắc chốt lời, quan sát thị trường trong điều chỉnh để mua vào trở lại. Nếu lực bán ra không quá mạnh, nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân trở lại vào nhóm cổ phiếu thanh khoản tốt. Trong trường hợp thị trường giảm mạnh, nên kiên nhẫn chờ đợi thêm.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới