Thị trường 30.12.2011: Tăng điểm không có đồng thuận của thanh khoản

08:33 AM - 30/12/2011 - VNDIRECT

Thị trường tăng điểm nhưng tốc độ không thực sự mạnh, đi kèm thanh khoản không có gì đột biến.
Thị trường có thể tiếp tục tăng điểm trong 1, 2 phiên tới nhưng nếu không có sự đồng thuận tăng của thanh khoản, chúng tôi vẫn đánh giá chỉ là nhịp điều chỉnh kỹ thuật. Việc mua đuổi vì thế vẫn rất rủi ro, nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi thêm tín hiệu tích cực hơn từ thị trường.

Ban biên tập tập san Góc nhìn VNDIRECT đang thực hiện một cuộc khảo sát trong cộng đồng đầu tư. Nhà đầu tư vui lòng tham gia tại link sau: khaosat

Đóng cửa phiên giao dịch cuối năm, hai chỉ số đều tăng điểm. Tuy lực bán ra không quá mạnh nhưng phía cầu cũng không thật sự quyết liệt trong việc mua vào, nên hai chỉ số chỉ đạt mức điểm cao nhất trong ngày vào lúc 10h, sau đó có xu hướng chững lại. Tổng dư mua cuối phiên trên HNX đạt 14.5 triệu, dư bán chỉ thấp hơn một chút với 11 triệu đơn vị. Tổng giao dịch hai sàn đạt 90 triệu, trong đó giao dịch thỏa thuận gần 38 triệu, tập trung vào STB với 9 triệu đơn vị, EIB 6.8 triệu, QCG 6 triệu, HBB 4.6 triệu.

Các mã thanh khoản tốt trên HNX như VND, KLS, PVX, VCG trong phiên có lúc khớp giá trần. Trái ngược với các phiên trước, khi VND luôn biến động khiêm tốn nhất trong nhóm này thì cuối phiên hôm nay chỉ còn lại cổ phiếu này có dư mua giá trần. Các mã cổ phiếu dầu khí không thật sự đồng thuận khi PVG, PVE, PVC tăng điểm trong khi PGS, PVS giảm nhẹ. Hai mã chứng khoán ORS, SME vẫn bị bán mạnh mặc dù đã rơi về giá dưới 2,000 đồng/ cổ phiếu.

VNINDEX tăng nhẹ nhờ có sự hỗ trợ của MSN, PVF, VIC. Nhóm cổ phiếu bất động sản tỏ ra tích cực hơn so với thị trường chung khi có IJC, SJS, TDH tăng trần và các mã còn lại chủ yếu giao dịch ở giá xanh. KSA tăng trần sau một đợt suy giảm mạnh. PNJ giảm điểm nhưng đang giao dịch quanh vùng đỉnh thiết lập trong tuần trước, khối lượng giao dịch tăng đi kèm giá đóng cửa cao hơn mở cửa. Một số mã giảm điểm  khác đáng chú ý có BVH, REE, KBC.

Khối ngoại mua ròng 22 tỷ trên HOSE, nâng tổng mua ròng cả năm lên 1,129 tỷ đồng, giảm 92% so với năm 2010. Phía mua ròng hôm nay tập trung vào VIC, KDC, CTG, FPT, JVC mỗi mã từ 5 – 7 tỷ. Phía bán ròng  có MSN (8 tỷ), STB (5 tỷ), tiếp theo là MPC, PVD, KBC mỗi mã hơn 1 tỷ đồng.

Nhận định thị trường

Hai chỉ số xanh điểm phiên hôm nay giúp cho đà rơi của thị trường dịu bớt nhưng lực mua vào giá xanh khá dè dặt, bên bán vẫn đang chủ động hơn,  vì thế sự tăng điểm này vẫn chưa thật sự thuyết phục. HNXINDEX đang tiệm cận với đường kênh xu hướng giảm kéo dài từ 14/9 cho đến nay. Đã 2 lần thị trường chạm vào đường kênh này vào 28/10 và 5/12 nhưng sau đó đều thất bạị, do đó chúng tôi tiếp tục thận trọng trong giai đoạn này khi thanh khoản chưa có dấu hiệu bùng nổ, thể hiện có dòng tiền vào thị trường.

Khuyến nghị đầu tư: Thị trường có thể tiếp tục tăng điểm trong 1, 2 phiên tới nhưng nếu không có sự đồng thuận tăng của thanh khoản, chúng tôi vẫn đánh giá chỉ là nhịp điều chỉnh kỹ thuật. Việc mua đuổi vì thế vẫn rất rủi ro, nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi thêm tín hiệu tích cực hơn từ thị trường.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới