Thị trường 30.11.2011: Những phiên tới thị trường có thể tiếp tục giảm mạnh

02:24 PM - 30/11/2011 - VNDIRECT

HNXINDEX gần như không có sự kháng cự nào trong phiên khi giảm về vùng thấp cuối phiên, đóng cửa với mức điểm thấp nhất lịch sử. Thanh khoản trên cả hai sàn thấp hơn trung bình 20 phiên với hơn 600 tỷ.
Thị trường đang diễn biến ngày càng xấu hơn và chưa có dấu hiệu nào chỉ ra sự tích cực. Đà rơi về điểm số HNXINDEX là không thể lường trước do chỉ số đang ở mức thấp nhất lịch sử. Nhà đầu tư nên tiếp tục ưu tiên giữ tỉ lệ tiền mặt cao.

Thị trường mở cửa với áp lực bán ra mạnh trong khi lực cầu luôn thoái lui ở mức giá đỏ. Hai chỉ số đóng cửa giảm điểm, VNINDEX giảm về mức thấp nhất trong ngày vào khoảng 10h, sau đó có sự hồi lại nhưng chỉ giúp cho chỉ số này không đóng cửa ở mức thấp nhất. HNXINDEX gần như không có sự kháng cự nào trong phiên khi giảm về vùng thấp cuối phiên, đóng cửa với mức điểm thấp nhất lịch sử. Thanh khoản trên cả hai sàn thấp hơn trung bình 20 phiên, trên HNX ghi nhận mức giao dịch thỏa thuận đột biến hơn 13 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng trong đó SHB đạt 8 triệu cổ phiếu.

 

Trên sàn HNX, ACB giảm điểm, một số cổ phiêu thanh khoản tốt như VND, KLS, VCG, PVX đồng loạt giảm điểm. PGS giảm mạnh trong phiên hôm nay và chạm vào đường hỗ trợ trong khoảng 3 tháng gần đây, Các đường MA ngắn hạn như MA50 đang hướng xuống nên đà giảm chưa có dấu hiệu dừng lại và có thể tiếp tục giảm mạnh trong những phiên tới.

 

Trên sàn HOSE, có VIC, MSN, STB là những cổ phiếu có vốn hóa lớn tăng điểm nhưng cũng không đủ giúp cho VNINDEX xanh điểm cuối phiên. Hầu hết các mã bluechip như SSI, HAG, DPM chỉ giảm nhẹ 1 -  2 line. Dòng bất động sản như HAG, LCG, OGC đang có nhịp chững lại sau một khoảng thời gian giảm mạnh, các mã này cho thấy đường MA trung hạn và dài hạn đang hướng xuống mặc dù đi ngang trong khoảng một tuần vừa qua nhưng đà giảm chỉ tạm thời dừng lại và chưa kết thúc.

 

Khối ngoại mua ròng 16 tỷ trên HOSE 16 tỷ, mua ròng 3.5 tỷ trên HNX. Phía bán ròng có STB (10 tỷ), CTG (5 tỷ), DPM (4 tỷ), PVF (2 tỷ), SJS (1tỷ). Phía mua ròng tập trung vào FPT với giá trị 27 tỷ tiếp theo có MBB (6 tỷ), HVG, MSN, REE mỗi mã từ 1 đến 2 tỷ.

 

Nhận định thị trường

 

Trong giai đoạn này thì sau 2 - 3 phiên giảm sẽ có 1 - 2 phiên hồi kỹ thuật và chỉ số HNXINDEX liên tục xuống mức thấp nhất trong lịch sử. Chỉ báo Accumulation/Distribution (tích lũy/ phân tán) đang ở mức thấp cho thấy thị trường không được tích lũy.

 

Các tín hiệu về vĩ mô cũng chưa hé lộ những điểm sáng trong thời gian còn lại của năm do đó thị trường chưa thể hình thành được một sóng tăng ngắn hạn trong thời gian này.

 

Khuyến nghị đầu tư: Thị trường đang diễn biến ngày càng xấu hơn và chưa có dấu hiệu nào chỉ ra sự tích cực. Đà rơi về điểm số HNXINDEX là không thể lường trước do chỉ số đang ở mức thấp nhất lịch sử. Nhà đầu tư nên tiếp tục ưu tiên giữ tỉ lệ tiền mặt cao.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới