Thị trường 30.11.2010: VN-Index tăng phiên thứ 6 liên tục, thanh khoản cao nhất trong 2 tháng

05:20 PM - 30/11/2010 - VNDIRECT
Thị trường  tiếp tục tăng điểm mạnh mẽ với cầu vượt trội cung tại các mã trụ cột. Thanh khoản cao nhất kể từ 23-9-2010.
Nhiều khả năng sẽ có các phiên điều chỉnh giảm, khi VN-Index đã vượt lên trên Bollinger band và hướng tới đường trung bình 100 ngày. Sẽ có các phân hóa và hiện tượng chốt lời tại các mã đã tăng nóng.
Với khả năng có các phiên điều chỉnh nhà đầu tư nên tránh đua trần trong phiên sắp tới và  giải ngân khi thị trường  giảm điểm.

Thị trường tiếp tục tăng điểm mạnh mẽ với cầu vượt trội cung ở hầu hết các mã. Thanh khoản đạt trên 2.400 tỷ cao nhất kể từ 23-9-2010. Mặc dù có dấu hiệu chốt lời với khối lượng lớn tại một số mã đã tăng nóng, sức cầu vẫn lấn át cung  tạo đà cho cả hai chỉ số tăng mạnh phiên thứ hai trong tuần. Khối ngoại giao dịch với giá trị mua ròng giảm hẳn, chỉ đạt 26,5 tỷ trên HOSE trong khi bán ròng 11,2 tỷ trên HNX. Điều này cho thấy  thị trường đang lên điểm nhờ dòng tiền trong nước là chủ yếu.

Nhiều nhà đầu tư khá ngỡ ngàng với hai phiên bứt phá với KLGD đột biến trong bối cảnh tình hình vĩ mô chưa có các chuyển biến tích cực. Cụ thể tỷ giá USD trên thị trường tự do đã tăng lên 21.500 đồng và lãi suất huy động và cho vay vẫn tăng ở một số ngân hàng thương mại. Có thể lý giải nguyên nhân dẫn đến đợt tăng vừa qua là do giá cổ phiếu đã xuống đến mức hấp dẫn và dòng tiền đã quay trở lại thị trường với sự đồng thuận cao. Đợt tăng giá lần này đã làm cho đáy 420 của VN-Index trở nên vững vàng và là có thể là điểm số thấp nhất trong năm 2010.

Chúng tôi cho rằng  khi không được sự hậu thuẫn của kinh tế vĩ mô thì đợt tăng giá khó kéo dài và bứt phá mạnh. Sẽ có các đợt chốt lời trong các ngày sắp tới và khả năng điều chỉnh của thị trường là cao. Điều này cũng được hình mẫu “shooting star” trong phân tích kỹ thuật ủng hộ.

 

Phân tích kỹ thuật:

VN-Index đã điều chỉnh giảm trong phiên sau khi vượt lên trên dải Bollinger Band phía trên và tiến gần tới đường trung bình 100 ngày. Với cây nến hình búa ngược trong ngày hôm nay  hình mẫu “Shooting star” đang gợi mở khả năng có các phiên điều chỉnh ngắn hạn. Nếu thị trường  giảm điểm với KLGD cao thì đợt điều chỉnh giảm sẽ kéo dài và sâu. Trong trường hợp KLGD không cao trong các phiên điều chỉnh thì VN-Index sẽ sớm tăng trở lại và tạo mặt bằng giá mới.

 

Khuyến nghị nhà đầu tư:  Đà tăng của thị trường đang được khẳng định với dòng tiền vào mạnh, đặc biệt các cổ phiếu dẫn dắt như VCG, PVX, KLS, SSI . Tuy nhiên nhà đầu tư mà nên chờ đợi các phiên giảm điểm, tránh đua mua giá trần khi VN-Index đã tăng 6 phiên liên tục và khả năng có các phiên điều chỉnh kỹ thuật.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.