Thị trường 30.10.2012: HNX tạo đáy mới, cửa tăng trở nên rất hẹp

05:16 PM - 30/10/2012 - VN DIRECT

Hai chỉ số đồng loạt giảm điểm mạnh cuối phiên, VNIndex đóng cửa mất mốc 390 điểm và HNX phá đáy ngày 26/10.

Điểm nhấn:

Hai chỉ số đồng loạt giảm điểm mạnh cuối phiên, VNIndex đóng cửa mất mốc 390 điểm và HNX phá đáy ngày 26/10.

Hầu hết cổ phiếu vốn hóa lớn đều đi ngang và giảm điểm, riêng GAS và SBT tăng nhẹ.

Thanh khoản thị trường đạt 57.5 triệu đơn vị, tương đương 556.5 tỷ đồng. Khối thỏa thuận có 5.2 triệu PTI, 1.5 triệu TMS và hơn 1 triệu đơn vị ACB.

Các mã đáng chú ý:

CII giao dịch giá trần cả phiên với 443 nghìn đơn vị.

Hầu hết mã ngân hàng đều giảm điểm riêng EIB và NVB giữ tham chiếu cuối phiên, SHB giảm kịch biên độ. Thanh khoản nhóm tăng đột biến với 5.5 triệu đơn vị SHB và hơn 8 triệu đơn NVB.

FLC giảm sàn với thanh khoản 1.34 triệu đơn vị. ITA giảm nhẹ 1 bước giá với 2.54 triệu đơn vị. Một số mã đứng giá với khối lượng lớn: PVX (1.2 triệu), KBC (0.9 triệu), SCR (1.2 triệu đơn vị).

Nhận định:

Thị trường vẫn chưa thoát được không khí giao dịch ảm đảm đã duy trì trong nhiều phiên liên tiếp, thanh khoản chưa có dấu hiệu phục hồi khi cả cung và cầu đều trong tình trạng cạn kiệt. Chỉ số HNXIndex đã giảm 4 phiên liên tiếp và phiên hôm nay đã rơi xuống 53.13 điểm, mức thấp nhất trong lịch sử. Tuy mức giảm không quá mạnh song có thể thấy diễn biến giao dịch lình xình như thế này đang tạo tâm lý chán nản từ phía nhà đầu tư. Với việc phá đáy của HNX hôm nay, dù nguyên nhân chính là SHB và ACB giảm điểm, thì cơ hội để sóng hồi xuất hiện ngay trở nên rất hẹp.

Như đã nhận định trong các bản tin trước, đường giá của HNXIndex đang nằm dưới đường Middle của dải Bollinger trong khi dải này đang co thắt mạnh và có dấu hiệu bung nén, nếu cầu không được cải thiện trong các phiên tới thì xu hướng giảm có thể sẽ quay trở lại và thị trường sẽ cần ít nhất 1 nhịp giảm nữa trước khi xuất hiện sóng hồi.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có mức chịu rủi ro cao vẫn có thể nắm giữ cổ phiếu tỷ lệ thấp với kỳ vọng có sóng hồi đâu đó quanh vùng đáy cũ của HNX, còn lại vẫn nên tiếp tục giữ quan điểm thận trọng do hiện tại cầu vẫn khá yếu và thị trường vẫn có khả năng giảm nếu phá hỗ trợ.