Thị trường 30.09.2011: Thị trường về gần hỗ trợ, có thể nảy lại, nhưng khó kiếm lợi nhuận qua T+

04:28 PM - 30/09/2011 - VNDIRECT

Sắc đỏ bao trùm trên cả hai sàn, khối lượng giao dịch suy giảm. Nhóm các cổ phiếu dẫn dắt vẫn giảm điểm khá mạnh.
HNX về gần vùng hỗ trợ 69-71, có thể sẽ xuất hiện phiên nảy lại, tuy vậy nhiều khả năng nhịp nảy lại không đủ dài để kiếm lợi nhuận qua T+4.
Nhà đầu tư tiếp tục thận trọng, kiên nhẫn quan sát thị trường và giữ tỷ lệ tiền mặt cao trong tài khoản.

Diễn biến thị trường không có gì mới so với phiên giao dịch trước, sắc đỏ vẫn bao trùm với 331 mã giảm điểm trên cả hai sàn. Vào giữa phiên, nhóm MSN, BVH, VIC tăng mạnh giúp VNINDEX có lúc tăng hơn 4 điểm, tuy vậy giao dịch mỗi lúc càng chùng xuống, sàn HOSE vẫn để mất 0.48 điểm. HNXINDEX cũng có nỗ lực bật lại giữa phiên nhưng không thành công, đóng cửa ở mức giá thấp trong ngày.

Nhóm KLS, VND, VCG, SHN tiếp tục giảm điểm, giao dịch khá giằng co dưới tham chiếu vài line. SHN giảm mạnh nhất, đóng cửa chỉ ở mức giá trên giá sàn 2 line. Các mã ngân hàng có SHB, HBB giảm về gần giá sàn, trong khi ACB vẫn xanh nhẹ đỡ điểm cho HNXINDEX. Một số mã lớn như HAG, DPM, STB, HPG, REE tăng điểm nhưng không đủ mạnh để áp đảo xu thế chung. Nổi bật nhất trên sàn HOSE có PNJ bất ngờ từ giá tham chiếu lên giá trần, tổng khớp lệnh đột biến với 737 nghìn đơn vị, trong đó khối ngoại mua vào 100 nghìn đơn vị. PTC vẫn tiếp tục phiên tăng điểm thứ 9 liên tiếp, đóng cửa vẫn có gần 900 nghìn đơn vị dư mua giá trần. LCS và GBS là hai mã tăng trần có dư mua lớn nhất trên HNX. Nhìn chung, xu thế giảm vẫn bao trùm, không loại trừ các mã đi ngược dòng trong cá phiên trước.  PXL, TDC, IJC tạm dừng chuỗi tăng điểm mạnh, thậm chí PXL dư bán sàn gần 1 triệu đơn vị. Các mã dầu khí khác như PVL, PFL, cũng trong tình trạng tương tự. Cả hai sàn ghi nhận 90 mã giảm sàn.

Khối ngoại mua ròng nhẹ hơn 2,3 tỷ trên HOSE và bán ròng chưa đầy 0,2 tỷ trên HNX. Nhóm mua vào có VHC, KDC, VCB, và đặc biệt là VIC sau chuỗi ngày bị bán ròng, hôm nay được mua ròng hơn 3 tỷ. Trong khi đó, nhóm HAG, RAL, IJC, PNJ, DPM, PVS lại bị bán ròng.

Nhận định thị trường

Như vậy HNXINDEX đã có phiên thứ 2 xuống dưới Fibonacci 50% và tiến gần về mốc 61.8%. Vùng hỗ trợ 69 - 71 mà chúng tôi đã đề cập đến trong một số bản tin trước cũng đã cận kề, vì vậy xác suất để thị trường xuất hiện nảy lại vào những phiên đầu tuần tới là rất lớn. Dù vậy, thị trường bật lại không có nghĩa là xu hướng lớn sẽ tích cực hơn. Chúng ta đang quay trở lại những ngày giao dịch khá lình xình với thanh khoản dần cạn kiệt, với sức cầu yếu như vậy thì khả năng sự nảy lại của thị trường lần này sẽ không mạnh, lợi nhuận kiếm được qua T+4 vì thế rất mỏng.

Khuyến nghị đầu tư: Sự xuất hiện của phiên tăng điểm chỉ được tính là chỉ là những phiên phục hồi kỹ thuật trong xu hướng giảm điểm, chưa thể khẳng định thị trường sẽ tích cực trở lại, việc giải ngân trong giai đoạn này sẽ đối mặt với rủi ro T+ lớn. Nhà đầu tư nên kiên nhẫn quan sát thị trường và tham khảo các bản tin tiếp theo của VNDIRECT

 

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới