Thị trường 30.08.2012: Thị trường tiếp tục tăng nhẹ tuy nhiên thanh khoản vẫn chưa được cải thiện

08:30 AM - 30/08/2012 - VNDIRECT

Vnindex tăng 4.2 điểm, tương đương 1%, trong khi HnxIndex chủ yếu giữ sắc đỏ, khối lượng giao dịch trên cả hai sàn đạt trên 71 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch chưa đạt 1,000 tỷ đồng.
Đối với các nhà đầu tư đã tiến hành mua vào trong các phiên giảm trước thì có thể chốt lời, trường hợp có nhiều cổ phiếu, những phiên tăng điểm như thế này sẽ là cơ hội để giảm bớt trạng thái do sau đợt đi ngang này thị trường có thể sẽ chứng kiến một đợt giảm mạnh nữa.

Sau phiên tăng điểm hôm qua, thị trường tiếp tục đà tăng tuy nhiên thanh khoản vẫn chưa có nhiều cải thiện. Tổng khối lượng giao dịch trên cả hai sàn đạt trên 71 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch chưa đạt 1,000 tỷ đồng. Đóng cửa giao dịch, Vnindex tăng 4.2 điểm, tương đương 1%, trong khi HnxIndex chủ yếu giữ sắc đỏ, song đến cuối phiên đã nỗ lực lấy được sắc xanh nhẹ.

Các nhóm cổ phiếu tạo hưng phấn cho thị trường trong phiên hôm qua như chứng khoán, ngân hàng thì trong phiên này chỉ giữ được đà tăng nhẹ. Trong nhóm ngân hàng, EIB sau 7 phiên giảm liên tiếp đã bật tăng trở lại, đóng cửa tăng 5 bước giá với khối lượng giao dịch đạt 2.2 triệu đơn vị. Ngoài ra các cổ phiếu ngân hàng khác chỉ tăng nhẹ hoặc giữ giá tham chiếu như CTG, STB, VCB, ACB, SHB…

Trong nhóm chứng khoán, nếu như SSI hôm qua tăng mạnh tạo đà hưng phấn cho thị trường thì phiên hôm nay chỉ giữ được giá tham chiếu, với thanh khoản đạt 1.2 triệu đơn vị. Ngoài ra, cổ phiếu VND tiếp tục có khối lượng cao nhất trên hai sàn, cả bên bán và mua đều khá giằng co quanh mức giá tham chiếu, khối lượng giao dịch đạt 4.3 triệu đơn vị.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn tăng mạnh trong phiên trước thì phiên hôm nay chỉ tăng nhẹ với các đại diện như GAS, DPM.. trong khi MSN vẫn giữ giá 92 trong suốt 5 phiên giao dịch vừa qua, một số cổ phiếu tăng trần như HAG, VIC... Nhóm khoáng sản tiếp tục tăng mạnh với các đại diện như KSA, KTB, KSS…

Khối ngoại hôm nay mua ròng trên cả 2 sàn với 31.8 tỷ trên Hose và 604 triệu trên HNX. Các cổ phiếu mua ròng nhiều nhất gồm GAS 19 tỷ, HAG 11 tỷ, PVD 10.5 tỷ, HSG 5 tỷ, KDC 2.8 tỷ… Các cổ phiếu bán ròng nhiều nhất gồm BVH 9.7 tỷ, EIB 7.3 tỷ, PGS 3.2 tỷ, STB 3 tỷ…

Nhận định thị trường

Như vậy thị trường hôm nay tiếp tục có phiên tăng điểm tuy nhiên sức tăng chưa thật sự thuyết phục khi thanh khoản chưa được cải thiện. Thị trường hôm nay đón nhận khối lượng lớn cổ phiếu từ phiên thứ 6 tuần trước, tuy nhiên sự đi ngang của thị trường trong các phiên gần đây khiến một số cổ phiếu như VND, SSI… có lãi hoặc hòa, do vậy áp lực bán trong phiên này không quá lớn. Tuy nhiên, bên cầu cũng không vì thế mà tự tin hơn ở các cổ phiếu này khiến trạng thái đi ngang tiếp diễn.

Xét trên góc độ kỹ thuật, HnxIndex có thể sẽ tiếp tục đi ngang trong vùng 59-62, và hiện nay đã chạm vùng chặn trên, do vậy các quyết định mua đuổi giá cao sẽ không hợp lý do cơ hội kiếm lợi nhuận cao trong biên độ hẹp như thế này sẽ rất khó.

Khuyến nghị đầu tư: Đối với các nhà đầu tư đã tiến hành mua vào trong các phiên giảm trước thì có thể chốt lời, trường hợp có nhiều cổ phiếu, những phiên tăng điểm như thế này sẽ là cơ hội để giảm bớt trạng thái do sau đợt đi ngang này thị trường có thể sẽ chứng kiến một đợt giảm mạnh nữa.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới