Thị trường 30.07.2014: Sắc xanh của thị trường chủ yếu nằm ở nhóm đầu cơ

06:10 PM - 30/07/2014 - VNDIRECT
Tâm lý dè dặt của bên mua ở giá xanh đã khiến thị trường quay đầu giảm điểm trong phiên giao dịch chiều nay. Mức phục hồi 8 điểm của 2 phiên gần đây nhìn chung khá yếu so với mức giảm 20 điểm trước đó cho thấy vùng 585 không phải là một hỗ trợ mạnh.

Điểm nhấn giao dịch

Tâm lý dè dặt của bên mua  ở giá xanh đã khiến thị trường quay đầu giảm điểm trong phiên giao dịch chiều nay. Mức phục hồi 8 điểm của 2 phiên gần đây nhìn chung khá yếu so với mức giảm 20 điểm trước đó cho thấy vùng 585 không phải là một hỗ trợ mạnh.

Sắc đỏ của phiên 30/7 tương đối rộng. Người cầm cổ phiếu chờ thị trường phục hồi để giảm tỷ trọng nhưng cuối cùng lại mất kiên nhẫn trước người mua. Họ chấp nhận bán cắt lỗ khiến cho nhiều cổ phiếu lập mức thấp mới.

Điểm tựa tâm lý đến từ kết quả tăng giá của HAG, PVD, FPT và BID. Ngoài ra, sắc xanh của thị trường chủ yếu nằm ở nhóm đầu cơ như ASM, DLG và FLC. Nhìn sơ đồ phân bố của độ rộng thị trường, chúng tôi nhận thấy động lực giảm giá đang chiếm nhiều ưu thế hơn tăng giá. Trong khi đó, khối ngoại giao dịch yếu trở lại mức trung bình của 5 phiên.

 

Chiến lược  đầu tư

Áp lực  bán có thể sẽ gia tăng trong phiên giao dịch tới

Số lượng cổ phiếu lập mức thấp mới (mất hỗ trợ) tăng đáng kể và khá nhiều trong số đó là những cổ phiếu có cơ bản tốt và có thanh khoản cao. Nhà đầu tư mất kiên nhẫn ở những mã này khiến cho khối lượng giao dịch sàn Tp.HCM tăng khá mạnh so với hôm qua. Đây là tín hiệu trở lại của áp lực bán. Những phân tích liên quan đến số lượng mã tăng/giảm cũng hàm ý rằng bên bán sẽ gia tăng áp lực trong phiên giao dịch tới và khả năng trụ vững ở hỗ trợ 585 không được đánh giá cao.

Các chỉ báo kỹ thuật liên quan đến giá nhìn chung tỏ ra bất lợi cho người cầm cổ phiếu. Tuy nhiên, chúng chưa cho người cầm tiền tín hiệu mua. Theo dự đoán của chúng tôi, tín hiệu mua và lướt trong T+3 có thể xuất hiện nếu thị trường giảm xuống dưới 580 điểm.

Điểm sáng hiếm hoi của phiên giao dịch 30/7 là điểm số và số cổ phiếu tăng giá sàn Hà Nội cải thiện khá tích cực. Điều này cho thấy người bán không hoàn toàn chiếm ưu thế.

Chiến lược đầu tư

Chiến lược giao dịch có thể áp dụng là mua lướt sóng T+3 nếu thấy những tín hiệu sau: thị trường giảm nhưng nhưng luôn duy trì ít nhất 40-50 cổ phiếu tăng giá mỗi sàn (bao gồm các vốn hóa lớn) và tối đa 200 mã giảm giá.