Thị trường 30.07.2012: Hồi phục nhẹ cuối phiên, thanh khoản hạ vê mức rất khiêm tốn

03:32 PM - 30/07/2012 - VNDIRECT

VNIndex tăng 0.45%, HNXIndex tăng 0.14% thanh khoản đạt khoảng 700 tỷ trên cả hai sàn.
Hiện tại Index đã giảm về mức rất gần đáy thiết lập ngày 10/7, đây có thể coi là một vùng hỗ trợ tương đối lớn khiến Index có khả năng bật tăng trở lại.
Index có thể bật tăng trở lại khi giảm về ngưỡng hỗ trợ tương đối lớn hiện nay, nhưng cơ hội đầu tư nếu có chỉ phù hợp với nhà đầu tư ưa bắt đáy và có mức chịu rủi ro cao. Thị trường còn có thể đối mặt với áp lực giải chấp khi mức hỗ trợ này không phát huy tác dụng.

Hai chỉ số khởi đầu phiên khá tiêu cực đặc biệt trên sàn HNX, nỗ lực mua lên chỉ khiến hai chỉ số xanh nhẹ, VN-Index tăng 0.45%. Thanh khoản giảm mạnh với tổng khối lượng giao dịch đạt 51 triệu đơn vị, tương đương 700 tỷ đồng, trong đó 25 triệu đơn vị đến từ giao dịch thoả thuận. Các mã thanh khoản cao gồm STB (4.1 triệu), VND (3.3 triệu), PVX (2.2 triệu), SCR (1.7 triệu), KLS (1.6 triệu)…

Nhóm bluechip có sự phân hoá, VCB, DPM, PVD, KDC, SAM giảm điểm trong khi GAS, STB, FPT, PVF tăng. Nổi bật, MSN và VNM xanh điểm toàn bộ thời gian, tăng 2 bước giá trên tham chiếu. Nhóm ngân hàng chứng kiến sự xanh nhẹ của STB, ACB, HBB trong khi EIB, MBB, CTG, SHB đứng giá. Các mã bất động sản mở cửa đỏ điểm nhưng lực cầu xuất hiện sau đó khiến nhiều mã đóng cửa ở mức tham chiếu như VIC, HAG, KBC, ITA, SCR hay lên xanh điểm như REE, OGC, SJS, DIG.

Nhóm chứng khoán có HCM, BVS tăng nhẹ; SSI, VND đứng giá. Nhóm thép giao dịch trong biên độ hẹp chỉ 1-2 buớc giá. BMC, KSS, KTB nhóm khoáng sản giảm giá, tiêu cực hơn BGM giảm sàn phiên liên tiếp. CSM, DRC nhóm cao su giảm nhẹ, SRC đứng giá, trong khi TRC tăng 3 bước giá.

Khối ngoại mua ròng 8.2 tỷ đồng trên sàn HOSE và 2.2 tỷ trên sàn HNX. Các mã được mua ròng nhiều gồm  VIC (7.0 tỷ), MBB (2.5 tỷ), VCF (2.1 tỷ), VND (2.1 tỷ), SSI (0.9 tỷ). Các mã được bán ròng nhiều gồm DRC (2.2 tỷ), HAG (1.7 tỷ), CSM (1.6 tỷ), VCB (1.3 tỷ), ITA (1.2 tỷ).

Nhận định thị trường

Hai chỉ số nhiều phiên gần đây chỉ tăng giảm xen kẽ trong biên độ hẹp dần, thanh khoản cũng liên tục hạ dần về mức thấp ngay cả trong phiên xanh điểm cho thấy dòng tiền chưa có tín hiệu cải thiện. Về mặt điểm số, hiện tại Index đã giảm về mức rất gần đáy thiết lập ngày 10/7, chỉ cần 1 phiên giảm mạnh nữa là các chỉ số sẽ chạm về ngưỡng này. Đây có thể coi là một vùng hỗ trợ tương đối lớn khiến Index có khả năng bật tăng trở lại.

Tuy nhiên, diễn biến tích cực nếu có chỉ là cơ hội giải ngân cho những nhà đầu tư ưa thích bắt đáy với sức chịu đựng rủi ro cao khi lợi nhuận có thể đủ qua T+2. Ngược lại, khi mức hỗ trợ không phát huy tác dụng, Index nhiều khả năng rơi vào tình trạng giảm điểm liên tiếp với khối lượng bán gia tăng mạnh hơn trước áp lực giải chấp.

Khuyến nghị đầu tư: Index có thể bật tăng trở lại khi giảm về ngưỡng hỗ trợ tương đối lớn hiện nay, nhưng cơ hội đầu tư nếu có chỉ phù hợp với nhà đầu tư ưa bắt đáy và có mức chịu rủi ro cao. Thị trường còn có thể đối mặt với áp lực giải chấp khi mức hỗ trợ này không phát huy tác dụng.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới