Thị trường 30.06.2014: Điều chỉnh nhẹ sau 5 phiên tăng liên tiếp

05:32 PM - 30/06/2014 - VNDIRECT
Giữ sắc xanh trong phần lớn thời gian giao dịch, cuối phiên VNINDEX bất ngờ đóng cửa đỏ điểm do nhiều mã chịu áp lực bán mạnh. Thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước với 1,840 tỷ giao dịch trên 2 sàn, trong đó có tới 450 tỷ thỏa thuận. HVG là mã được thỏa thuận nhiều nhất, hơn 181 tỷ đồng.

Điểm nhấn giao dịch

 

Giữ sắc xanh trong phần lớn thời gian giao dịch, cuối phiên VNINDEX bất ngờ đóng cửa đỏ điểm do nhiều mã chịu áp lực bán mạnh. Thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước với 1,840 tỷ giao dịch trên 2 sàn, trong đó có tới 450 tỷ thỏa thuận. HVG là mã được thỏa thuận nhiều nhất, hơn 181 tỷ đồng.

Trong nhóm cơ bản, MSN giảm và là nhân tố chính kéo VNINDEX đỏ điểm, trong khi VIC, HPG tăng nhẹ. Đáng chú ý có nhóm săm lốp với DRC, CSM, SRC tăng mạnh, trong đó DRC duy trì nhịp tăng 6 phiên liên tiếp còn SRC bất ngờ neo ở giá trần cuối phiên. Trên sàn HNX, SHB tăng mạnh 4 bước giá và góp phần lớn nâng đỡ chỉ số, khối lượng cao, 5.9 triệu đv.

Trong nhóm chứng khoán, VND giao dịch đột biến khi bứt khỏi vùng đi ngang, chốt phiên tăng 1 giá, khối lượng tăng mạnh lên 2.3 triệu đv; trong khi đó các mã còn lại tiếp tục lình xình đi ngang quanh giá tham chiếu.

Trong nhóm bất động sản, xây dựng, nổi bật có SD4 tăng trần cuối phiên, khối lượng tăng vọt so với các phiên trước, đạt 322 nghìn đv. HQC, LCG trong phiên thu hút cầu khá mạnh, nhưng chốt phiên chỉ tăng nhẹ. Một số mã đóng cửa cũng giữ sắc xanh như HDG, FLC, DLG, CLG,…

Nhóm midcap và penny tiếp tục tăng giảm đan xen, trong đó nổi bật là HT1 tăng trần, VHG, KMR, KSA, ITQ,… tăng khá tốt, trong khi HLA giảm sàn.

 

Chiến lược đầu tư

 

Điều chỉnh nhẹ sau 5 phiên tăng liên tiếp

Sau 5 phiên tăng liên tiếp, thị trường giảm điểm nhưng chúng tôi đánh giá đây chỉ là biểu hiện điều chỉnh thông thường. Trong đó, mức độ giảm tương đối nhẹ, không xuất hiện bán tháo và khối lượng chỉ tăng nhẹ so với phiên trước.  Với biểu hiện này, nhìn chung thị trường các cổ phiếu vẫn chưa thoát khỏi xu hướng giằng co đi ngang, trong khi  index vẫn chịu sự chi phối của một số bluechips.

Sức mạnh của vùng kháng cự 577 – 580 đã phát huy tác dụng, và có thể sẽ vẫn tiếp diễn trong 1 vài phiên tới. Nếu thị trường tiếp tục duy trì mức thanh khoản hiện tại, sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu vẫn diễn ra thì nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp diễn thêm 1 nhịp đi ngang nữa. Cơ hội kiếm lợi nhuận khi đó phụ thuộc nhiều hơn vào việc lựa chọn cổ phiếu và phương pháp giao dịch trong vùng đi ngang (sideway trading) tiếp tục có lợi thế.

Ở nét lớn, thị trường vẫn chưa xác định rõ xu thế, hầu hết các cổ phiếu vẫn đi ngang trong biên độ hẹp sau nhịp hồi phục từ 14/5 đến 28/5. Vì vậy, chúng tôi đánh giá thị trường chưa xuất hiện cơ hội kiếm lợi nhuận lới, trong khi rủi ro phá vỡ vùng đi ngang của các cổ phiếu luôn hiện hữu.

Chiến lược đầu tư

Thị trường sideway có cơ hội kiếm lợi nhuận, chiến thuật mua bán trong vùng đi ngang (sideway trading) có lợi thế, lưu ý không mua đuổi. VNINDEX đang ở vùng kháng cự mạnh 577 - 580, xác suất xuất hiện điều chỉnh lớn, vì vậy với các trạng thái nhiều cổ phiếu có thể cân nhắc giảm tỷ trọng và chờ đợi mua lại ở vùng giá thấp hơn.