Thị trường 30.06.2011: Giao dịch ảm đạm, nhiều bluechip tạo đáy mới

02:20 PM - 30/06/2011 - VNDIRECT
Thị trường tiếp tục có phiên giao dịch giảm điểm với thanh khoản chỉ đạt hơn 700 tỷ đồng.
Nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên giữ tỷ lệ tiền mặt cao. Chỉ khi hình thành xu hướng giá tăng kèm thanh khoản tăng, cơ hội hình thành W trung hạn mới sáng sủa, nếu không sự bật lại sẽ rất ngắn, việc mua vào trong giai đoạn này cần ý thức đến rủi ro T+.

Thị trường tiếp tục phiên giao dịch ảm đạm với 315 mã giảm điểm và thanh khoản chỉ đạt hơn 700 tỷ trên cả hai sàn. GTGD thỏa thuận trên sàn HOSE vẫn ở mức trên 100 tỷ, đặc biệt STB được giao dịch ở giá sàn 4 triệu cổ phiếu.

 

Hàng loạt bluechip phiên hôm nay tạo đáy mới, trong đó những cổ phiếu dẫn dắt thị trường như SSI, PVX, KLS đều giảm điểm. Trong số các cổ phiếu đáng chú ý, bên sàn HOSE có DRC thuộc nhóm cao su tăng trần, từ đầu tuần 2 cổ phiếu cao su khác là TNC và SRC cũng có diễn biến tích cực nhưng hai phiên gần đây đều giảm điểm. Cổ phiếu PET và KDC tiếp tục hiện tượng lượng cầu đặt cao vào phiên ATC, khiến cho 2 cổ phiếu này đóng cửa tăng điểm. Đáng chú ý,  phiên ATC hôm nay PET khớp hơn 1 triệu cổ phiếu và bên giao dịch thỏa thuận cũng có 1 triệu đơn vị được giao dịch ở giá trần. Bên HNX,  SDD có phiên thứ hai tăng trần và cũng có khối lượng khớp lệnh cao. S96 sau phiên tăng trần hôm qua, hôm nay giữ mức giá xanh nhẹ.

 

Khối ngoại mua ròng gần 9 tỷ trên sàn HOSE trong đó VIC được mua ròng nhiều nhất, đạt hơn 16 tỷ. Phía bán ròng có PVD, SSI bị bán mạnh khiến các cổ phiếu này đều tạo đáy mới.

 

Nhận định thị trường

 

Với phiên giảm điểm hôm nay thì HNXINDEX chính thức điều chỉnh về Fibonacci 50%, đây sẽ là một mốc hỗ trợ tương đối cho thị trường. Thêm vào đó, ngày mai là phiên giao dịch đầu tiên của tháng 7, mối lo ngại về thời điểm chốt NAV cuối quý 2 được giải tỏa có thể khiến cho thị trường có hồi phục nhẹ. Sự nảy lại có thể chỉ diễn ra trong phiên, hoặc có thể kéo dài sang tuần sau thì cửa kiếm lợi nhuận sau T4 vẫn rất hẹp.

 

Hiện tượng hàng loạt các cổ phiếu lớn như SSI, FPT, PVD, HAG, PVX xuất hiện đáy mới trong phiên hôm nay rất đáng lo ngại. Vĩ mô hiện chưa cho thấy dấu hiệu ổn định, đặc biệt là những thay đổi về quy định tín dụng của các NHTM dành cho lĩnh vực chứng khoán và bất động sản sẽ còn ảnh hưởng tiêu cực đến việc thu hút dòng tiền vào thị trường, vì thế chúng tôi cho rằng thị trường sẽ vẫn tiếp tục xu hướng lình xình giảm điểm.

 

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên giữ tỷ lệ tiền mặt cao. Chỉ khi hình thành xu hướng giá tăng kèm thanh khoản tăng, cơ hội hình thành W trung hạn mới sáng sủa, nếu không sự bật lại sẽ rất ngắn, việc mua vào trong giai đoạn này cần ý thức đến rủi ro T+.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.