Thị trường 30.05.2012: Trạng thái lưỡng lự tiếp diễn, chưa xác nhận xu thế tích cực hơn

08:24 AM - 30/05/2012 - VNDIRECT

Hai chỉ số đóng cửa xanh nhẹ, đóng cửa HSX tăng 0.9%, HNX tăng 0.42% thanh khoản trên hai sàn ở mức 1.100 tỷ đồng.
Dù số mã xanh điểm chiếm đa số trên thị trường nhưng thanh khoản chưa có dấu hiệu cải thiện rõ rệt khi phần lớn lực mua chỉ tập trung dưới tham chiếu. Như vậy là lực cầu còn yếu và thanh khoản vẫn chưa ủng hộ xu hướng tăng điểm.
Nhà đầu tư duy trì tỷ lệ cổ phiếu thấp cho đến khi thanh khoản thực sự cải thiện, hạn chế mua vào khi các tín hiệu tích cực chưa được xác nhận.

Thị trường tiếp tục có một phiên diễn biến lình xình với nhiều mã tăng giảm xen kẽ, cả hai chỉ số đóng cửa xanh nhẹ. Thanh khoản vẫn ở mức rất thấp, tổng khối lượng khớp lệnh nhích nhẹ lên 81 triệu đơn vị, đạt giá trị 1,132 tỷ đồng. Các mã có thanh khoản lớn nhất gồm SAM (3.95 tỷ), SCR (2.9 tỷ), VND (2.4 tỷ), MBB (2.1 tỷ), HBB (2 tỷ), PVX (1.8 tỷ), SHB (1.7 tỷ), SSI (1.6 tỷ), KLS (1.3 tỷ)…

Sự tăng điểm ngày hôm nay của Index chủ yếu do một số mã lớn xanh điểm, GAS tăng điểm và đóng cửa ở vùng giá cao nhất ngày. VCB chủ yếu thời gian giao dịch trên tham chiếu và BVH có lúc còn tăng lên giá trần. Thậm chí SAM đóng cửa giá trần không có dư bán và thanh khoản rất cao. Các cổ phiếu quan trọng khác chỉ xanh nhẹ như CTG, STB, MBB, MSN, VIC, KDC, DPM, VND, VCG hoặc bị bán về giá đỏ như ITA, PVF, SJS, REE, PVD, HPG. Các mã VNM, OGC, PVX, KLS đứng giá.

Một số mã bất động sản như SCR, NTL, ITC cũng có diễn biến khá tích cực. Một bộ phận cổ phiếu nhỏ vẫn tăng trần như IDI, HSG, SBS, SHN, VOS, TAS. Nhóm cao su cũng có CSM, DRC tiếp tục tăng điểm nhưng đều chưa đóng cửa ở vùng giá cao nhất ngày. Cổ phiếu khoáng sản cũng có thêm một phiên giảm liên tiếp, nhưng chỉ còn BGM, KSA, KSH bị bán mạnh về sàn không có dư mua.

Khối ngoại hôm nay tiếp tục mua ròng trên cả hai sàn, đạt 44.2 tỷ trên HSX và 7.29 tỷ trên HNX. Các mã được mua ròng nhiều nhất gồm SBT (10.9 tỷ), VCF (8 tỷ), VIC (6.8 tỷ), MBB (4.9 tỷ), IJC (3.6 tỷ). Các mã bị bán ròng mạnh nhất có BVH (9.7 tỷ), HRC (3.5 tỷ), STB (2.8 tỷ).

Nhận định thị trường

Dù số mã xanh điểm chiếm đa số trên thị trường nhưng thanh khoản chưa có dấu hiệu cải thiện rõ rệt khi phần lớn lực mua chỉ tập trung dưới tham chiếu. Như vậy là lực cầu còn yếu và thanh khoản vẫn chưa ủng hộ xu hướng tăng điểm.

Trong vòng 7-8 phiên trở lại đây, Index lình xình tăng giảm xen kẽ với biên độ ngày một hẹp hơn và số phiên giảm điểm nhiều hơn số phiên tăng. Điều này cho thấy thị trường vẫn trong trạng thái khá lưỡng lự, chúng ta chưa thể khẳng định xu thế tích cực khi chưa xuất hiện sự đồng thuận tăng mạnh của điểm số và thanh khoản. Ở chiều ngược lại, chỉ cần một phiên giảm điểm mạnh, cả Index và các cổ phiếu lớn đều sẽ phá vỡ hỗ trợ và đối mặt với nguy cơ có thêm một nhịp giảm sâu.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư duy trì tỷ lệ cổ phiếu thấp cho đến khi thanh khoản thực sự cải thiện, hạn chế mua vào khi các tín hiệu tích cực chưa được xác nhận.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới