Thị trường 30.05.2011: Nhà đầu tư hạn chế bắt đáy và ưu tiên giữ tiền mặt

12:53 PM - 30/05/2011 - VNDIRECT
Hai sàn tăng giảm trái chiều, trong đó VNINDEX tăng điểm là nhờ nhóm cổ phiếu lớn. Thanh khoản trên 2 sàn sụt giảm. Nhóm chứng khoán bị bán mạnh vào cuối phiên và hầu hết dư bán sàn.
Nhà đầu tư nên thận trọng, ưu tiên giữ tiền mặt và tránh tâm lý mua đuổi ro rủi ro T+ giai đoạn này rất lớn. Với những nhà đầu tư bắt được đáy trong các phiên trước nên đặt lợi nhuận kỳ vọng mỏng cho các khoản đầu tư và tiến hành thực hóa lợi nhuận sớm.

Thị trường mở cửa kém hưng phấn hơn so với hai phiên giao dịch cuối tuần trước và xu hướng yếu dần về cuối phiên. Vnindex đóng cửa tăng nhẹ với mức tăng 1,28 điểm, thanh khoản tiếp tục giảm xuống ở mức 515 tỷ đồng. Nhóm cp vốn hóa lớn (MSN, BVH, VIC, VPL) đóng góp 6.67 điểm cho thị trường, nên VNINDEX vẫn giữ được sắc xanh mặc dù HOSE có 165/290 mã giảm điểm. Sàn HNX diễn biến xấu hơn khi đảo chiều giảm điểm, giảm xuống dưới mốc 70, bẻ gãy nỗ lực tăng điểm của hai phiên trước đó.


Nhóm cp tài chính bị bán mạnh từ giữa đến cuối phiên, một loạt mã chứng khoán giảm sàn (VND, SSI, BVS…), chỉ có mã GBS tăng trần với dư mua trần hơn 157 nghìn đơn vị.  Nhóm Bất động sản xuất hiện sự phân hóa, trong khi VIC, MCG, SJS, HAG có lực cầu tương đối tốt thì một loạt các mã khác giảm sàn (ITC, ITA, NTB, LCG…). Cổ phiếu THV tăng trần với dư mua trần hơn 3 triệu đơn vị sau khi ĐHCĐ thông báo kế hoạch phát hành tăng vốn lên 1000 tỷ, với sự bảo lãnh chưa có tiền lệ trên thị trường chứng khoán. Cổ phiếu REE tiếp tục tăng sau thông tin mua vào 10 triệu cổ phiếu quỹ, đạt thanh khoản tăng vọt 3 triệu cổ phiếu.

 

Khối ngoại chuyển hướng mua ròng trên cả hai sàn với 34 tỷ trên HOSE và 9 tỷ trên HNX. Trong đó lượng bán ròng VIC đã giảm xuống chỉ còn 3 tỷ trong khi tuần trước cổ phiếu này bị bán ra 201 tỷ đồng. PVX là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất bên HNX với 400 nghìn đơn vị,

 

Nhận định thị trường

 

Khi VNINDEX vỡ mốc 420 vào tuần trước, chúng tôi đã lưu ý kể từ đỉnh T10/2009, VNINDEX đã 3 lần chạm về ngưỡng hỗ trợ này và bật lại, tuy nhiên trong lần giảm này, VNINDEX đã phá vỡ mốc hỗ trợ này với gia tốc rất mạnh cho thấy thị trường đang trong tình trạng rất xấu. Điều đó đã thể hiện qua phiên giao dịch hôm nay khi VNINDEX sau 2 phiên hồi phục vẫn chưa chạm về ngưỡng 420 này đã xuất hiện 1 cây nến đen. Thị trường đã hình thành một đáy w bên trái và kịch bản sáng sủa nhất là sẽ  tạo thêm 1 đáy bên phải cao hơn đáy bên trái, tuy vậy chúng tôi đánh giá xác suất xảy ra trường hợp này rất thấp. Thị trường nhiều khả năng sẽ quay lại xu thế giảm điểm. Nhất là khi các mã chứng khoán vốn dẫn dắt thị trường có xu hướng bán mạnh và quay về giá sàn vào cuối phiên hôm nay.

 

Khuyến nghị đầu tư: VNDirect tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư thận trọng, ưu tiên giữ tiền mặt và tránh tâm lý bắt đáy thị trường.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.