Thị trường 30.03.2015: Lực cung vẫn chiếm ưu thế, tiếp tục thận trọng, chờ hồi phục quanh 535

05:30 PM - 30/03/2015 - VNDIRECT
Khối ngoại tiếp tục bán ròng 169 tỷ đồng trên HSX và 8.9 tỷ đồng trên HNX. Trong đó VIC bị bán ròng nhiều nhất với 150 tỷ, tiếp đến là PVD 20.9 tỷ.

Điểm nhấn giao dịch

 

Xu hướng giảm vẫn diễn ra  trên diện rộng với áp lực bán mạnh dần vào cuối phiên khiến index đóng cửa ở mức thấp nhất phiên. Thanh khoản vẫn duy trì tương đương các phiên trước. Giao dịch thỏa thuận diễn ra khá mạnh với gần 23 triệu đv, trong đó KDC (7.2 triệu), VIC (6.7 triệu), được giao dịch mạnh nhất.

10 mã vốn hóa lớn đóng góp tới 7.32 điểm giảm cho VNINDEX, trong đó có GAS, BVH, VNM, các mã ngân hàng CTG, BID, STB,...GAS vẫn là mã ảnh hưởng nhiều nhất đến chỉ số.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng 169 tỷ đồng trên HSX và 8.9 tỷ đồng trên HNX. Trong đó VIC bị bán ròng nhiều nhất với 150 tỷ, tiếp đến là PVD 20.9 tỷ.

Một loạt các mã bất động sản, xây dựng giảm mạnh như DLG, PPI, DXG, HBC, DIG, ASM, FLC,... trong đó DLG, PPI giảm sàn, khối lượng tăng cao. Trong nhóm chứng khoán, nhiều mã duy trì xu hướng xấu như SHS, VDS, SSI, BVS, AGR,...

Các nhóm cổ phiếu khác trong tình trạng tương tự khi giảm điểm đồng loạt, các mã đầu phiên tăng nhưng cuối phiên đều chịu áp lực bán lớn nên không neo được ở mức cao trong ngày như PLC, ITD... Các mã như TSC rất hiếm. Trong khi nhiều mã ở vùng thấp giảm sàn như VOS, VST, PXL, NVT, CCL,... IMP là mã phòng thủ hiếm hoi được khối ngoại mua mạnh, chốt phiên tăng 5 bước giá.

 

Chiến lược đầu tư

 

Lực cung vẫn chiếm ưu thế, tiếp tục thận trọng, chờ hồi phục quanh 535

 

VNINDEX tiếp tục tạo đáy sau thấp hơn đáy trước với lực bán gia tăng dần về cuối phiên. Vùng Fibo 61.8% không phát huy tác dụng nâng đỡ chỉ số, hồi phục vẫn chưa diễn ra như kỳ vọng mà chỉ xuất hiện ngắn ngủi trong phiên.

Dòng tiền hiện tại vẫn yếu và mất đi sự phân hóa, trong khi áp lực bán vẫn liên tục gia tăng, đặc biệt trạng thái bán ròng của khối ngoại vẫn diễn ra. Với dòng tiền như vậy, khả năng thị trường sẽ phải tìm điểm cân bằng ở mức thấp hơn quanh vùng Fibo 78.6%, tương đương vùng 535. Hiện tại, chúng tôi bảo lưu quan điểm thận trọng, tạm dừng mua mới và quan sát cung cầu trong các phiên tới để có quyết định phù hợp.

Nếu lực cầu có dấu hiệu mạnh lên quanh vùng 535 và hấp thụ tốt cung, có thể xuất hiện nhịp hồi đủ T+. Nhưng lưu ý nếu cầu vẫn yếu thì nhịp hồi chỉ diễn ra ngắn. Việc mua vào (nếu có) chỉ phù hợp với nhà đầu tư ưa rủi ro, phản ứng nhạy bén, có lượng tiền mặt lớn. Với những trạng thái còn nhiều cổ phiếu, có thể cân nhắc giảm bớt tỷ trọng trong các phiên hồi.