Thị trường 30.03.2011: VNINDEX tăng điểm nhẹ chỉ mang tính chất điều chỉnh kỹ thuật

04:12 PM - 30/03/2011 - VNDIRECT
Hai sàn diễn biến trái chiều, trong khi HNX mất điểm thì VNINDEX tăng hơn 2 điểm do lực đỡ của nhóm BVH, VIC...
Việc VNINDEX tăng điểm chỉ mang tính chất điều chỉnh, xu hướng giảm vẫn chiếm lĩnh thị trường.
Thị trường có biến động nhưng nhịp không đủ dài để giảm thiểu rủi ro T4, nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ tiền mặt. Với những nhà đầu tư ưa thích bắt đáy, vì nhịp phục hồi của thị trường ngắn, nên hướng đến những cổ phiếu thanh khoản tốt và đặt lợi nhuận kỳ vọng mỏng.

Thông tin giá xăng tăng thêm 2,000 đồng tối hôm qua đã khiến thị trường thêm ảm đạm. VNINDEX giảm về 454 điểm ngay từ đầu phiên, lực bán tương đối mạnh nhưng đã xuất hiện lệnh mua đặt ở giá thấp. Khoảng 10h VNINDEX bắt đầu hồi phục, trong đó BVH và VIC giữ vai trò là lực đỡ đáng kể. Cuối phiên, VIC tăng trần, cùng với BVH, PVF, MSN, VPL xanh điểm giúp cho VNINDEX tăng 0.47 %.

 

Bên sàn Hà Nội, các cổ phiếu dẫn dắt thị trường đều giảm mạnh. Trong phiên có lúc có xu hướng hồi phục nhưng thị trường vẫn không đủ sức quay lại mức giá xanh. Với hơn 200 mã giảm điểm, HNXINDEX đóng cửa trái chiều với VNINDEX, để mất thêm 0.5%. Khối giao dịch thỏa thuận có VIX tiếp tục được chuyển nhượng 3.2 triệu đơn vị, phiên hôm qua cổ phiếu này cũng có thỏa thuận đột biến, đạt 25 triệu đơn vị.

 

Khối ngoại có phiên mua ròng thứ 2 liên tiếp, chủ yếu trên HOSE với tổng giá trị hơn 57 tỷ đồng. VCB đứng đầu danh sách mua ròng với hơn 292 nghìn đơn vị.

 

Nhận định thị trường

 

Về mặt cơ bản, các yếu tố vĩ mô chưa có diễn biến khả quan hơn. Việc tăng giá xăng ngày hôm qua sẽ tiếp tục tác động mạnh đến tâm lý đầu tư. Với việc tăng giá lần thứ 2 liên tiếp trong vòng 5 tuần, giá xăng đã tăng 30% so với thời điểm trước ngày 24/2. Theo Bộ tài chính, việc giá xăng tăng như vậy mới chỉ xấp xỉ 34 – 50% tổng mức cần phải điều chỉnh. Điều đó cho thấy đây sẽ không phải là lần điều chỉnh cuối cùng. Giá xăng dầu tăng tiếp tục gây áp lực cho sinh hoạt và sản xuất. Vấn đề lạm phát chi phí đẩy vẫn là mối lo ngại lớn nhất khi CPI quý 1 đã đạt 6.12%, và đạt 13.89% so với tháng 3 năm ngoái.

 

Về mặt kỹ thuật, thị trường vẫn trong trạng thái xấu, ngay cả khi phiên hôm nay HOSE tăng điểm. VINDEX đã có hơn 1 tháng dao động xung quanh vùng giá 460, vì vậy thị trường có hỗ trợ tốt hơn để bật lại trong phiên hôm nay. Các yếu tố kỹ thuật vẫn chưa có dấu hiệu tích cực nào, phiên ngày mai, thị trường có thể có phục hồi nhẹ nhưng chỉ mang tính chất điều chỉnh của xu hướng giảm.

 

Khuyến nghị đầu tư: Thị trường có biến động nhưng nhịp không đủ dài để giảm thiểu rủi ro T4, nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ tiền mặt. Với những nhà đầu tư ưa thích bắt đáy, vì nhịp phục hồi của thị trường ngắn, nên hướng đến những cổ phiếu thanh khoản tốt và đặt lợi nhuận kỳ vọng mỏng.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.