Thị trường 30.01.2013: CẦU KHỐI NGOẠI TIẾP TỤC NÂNG ĐỠ THỊ TRƯỜNG

11:00 AM - 30/01/2013 - VNDIRECT

Một số cổ phiếu vốn hóa lớn tăng tốt trong phiên như: BVH, FPT, HPG và nhiều mã BĐS tăng trần: ITA, KBC, LCG, OGC, IJC khiến Index tiếp tục đóng cửa xanh điểm.

Điểm nhấn:

 · Một số cổ phiếu vốn hóa lớn tăng tốt trong phiên như: BVH, FPT, HPG và nhiều mã BĐS tăng trần: ITA, KBC, LCG, OGC, IJC khiến Index tiếp tục đóng cửa xanh điểm.

· Thanh khoản vẫn duy trì khá cao với 83.3 triệu đv tại HOSE và 59.7 triệu đv tại HNX, tương ứng tổng giá trị giao dịch cả hai sàn đạt gần 1,840 tỷ đồng.

· Cầu khối ngoại tập trung hầu hết ở các mã thuộc nhóm VN30: CTG (0.9 triệu), IJC (0.7 triệu), EIB (0.7 triệu), DPM (0.6 triệu),… 

Các mã đáng chú ý:

· ITA. KBC tăng trần phiên thứ 4 liên tiếp, cả hai đều có khối lương dư mua trần cuối phiên trên 1 triệu đv.

· Nhóm khoáng sản giao dịch tích cực với hầu hết các mã tăng trần, KSS, KTB, LCM, BGM đều có thanh khoản trên 1 triệu đv.

· Hầu hết nhóm chứng khoán và ngân hàng đóng cửa xung quanh tham chiếu: SSI, VND, KLS, SHB, MBB, CTG.... Trong đó, thanh khoản của các mã này ở mức khá cao với 4.5 triệu VND, 3.7 triệu đv KLS, 2.6 triệu SHS,...

 PVX dẫn đầu thị trường về thanh khoản với khối lượng giao dịch đạt gần 14 triệu đv.

Nhận định:

Cả cung và cầu ở vùng giá xanh đều gia tăng, thanh khoản duy trì ở mức cao và ổn định. Khối ngoại tiếp tục đẩy mạnh mua vào khối lượng lớn, tập trung vào nhóm ngân hàng, bất động sản và các mã bluechips khác.

Tuy nhiên cần tiếp tục lưu ý về vùng đỉnh 480-490 điểm hồi tháng 5/2012, đây được xem là vùng kháng cự mạnh và áp lực lên index sẽ rất lớn. Ngoài ra, sau 5 phiên tăng điểm liên tiếp, lượng hàng mua từ các phiên trước về tài khoản thì áp lực chốt lời sẽ không nhỏ. Vì vậy, trong các phiên tới chúng tôi cho rằng xác suất điều chỉnh của index sẽ khá cao. Thêm vào đó, sự tăng điểm trong giai đoạn này phần lớn nhờ sức cầu của khối ngoại, nếu mất đi lực đỡ này rủi ro đối với thị trường sẽ tăng thêm.

Khuyến nghị: Chúng tôi bảo lưu quan điểm nhà đầu tư vẫn có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu hoặc có thể chốt lời khi đã đạt kỳ vọng, tránh trường hợp mua đuổi và cần quan sát thị trường vì xác suất điều chỉnh trong vùng kháng cự 480-490 là khá cao.