Thị trường 30.01.2012: Cơ hội có thêm một tuần giao dịch tích cực

11:30 AM - 30/01/2012 - VNDIRECT

Thị trường tăng điểm mạnh nhờ các cổ phiếu bluechip, đặc biệt là trên sàn HSX. Giao dịch khớp lệnh vẫn ở mức thấp.
Thị trường đang đi vào giai đoạn quyết định hình thành một sóng hồi và cơ hội cho nhịp sóng này vẫn tiếp tục đang lớn hơn. Tuy nhiên, việc tăng điểm lần này sẽ diễn ra chọn lọc, tập trung vào nhóm bluechip cơ bản tốt và nhóm chứng khoán.
Việc giải ngân nếu có, nên hướng đến các mã thanh khoản tốt thuộc hai nhóm trên.

Mở cửa phiên giao dịch cả hai chỉ số cùng tăng điểm. Lực mua vào khá tốt nhưng phải sau 9h thì mới thực sự mạnh mẽ, VNINDEX đóng cửa tăng gần 12 điểm. Số mã tăng điểm gấp 4 lần số mã giảm điểm và trên cả hai sàn có khoảng 41 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng.

Trên sàn HNX, các cổ phiếu ACB, PVI, PVS cùng tăng điểm góp một phần vào điểm số HNXINDEX. Các cổ phiếu thanh khoản tốt như PVX, VCG, KLS không có khối lượng đặt bán ra giá cao chủ động hơn khiến cho các cổ phiếu này chủ yếu giao dịch quanh tham chiếu. Riêng VND trong phiên có lúc khớp được giá trần. Cổ phiếu chứng khoán vốn hóa nhỏ như AVS, APS, SVS, WSS cũng đóng cửa ở giá tham chiếu hoặc giá sàn. Dòng cổ phiếu dầu khí tăng nhẹ, tích cực nhất chỉ có PVA tăng trần. Nhóm Sông Đà S96 cũng dư mua trần nhưng khối lượng giao dịch chỉ đạt gần 100 nghìn đơn vị.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn trên HSX như MSN, PVF, BVH, VIC đồng loạt tăng trần. Nhiều mã Bluechip khác như HPG, REE, VCB cũng khớp lệnh giá trần cuối phiên. Trong các cổ phiếu bất động sản thì NTL và KDH giảm nhẹ, các mã còn lại đều tăng điểm, thậm chí HAG, OGC tăng trần. SSI tăng trần và có sự tham gia mua vào của khối ngoại.

Khối ngoại mua ròng trên cả hai sàn, gần 50 tỷ trên HSX và gần 4 tỷ trên HNX. MSN được mua nhiều nhất với giá trị 12 tỷ đồng, SSI (9 tỷ), HAG, DPM, VCB mỗi mã hơn 5 tỷ đồng. Phía bán ròng STB, CII, PGD mỗi mã bị bán hơn 1 tỷ đồng.

Nhận định thị trường

Hai chỉ số tăng điểm khá tích cực trong phiên đầu năm cho thấy lực cầu đang có phần thắng thế so với lực chốt lời. HSX có phần tích cực hơn khi nhiều cổ phiếu Bluechip cùng tăng điểm và chỉ số VNINDEX đã vượt qua đường kháng cự nối hai đáy tháng 5 và tháng 8/2011. Việc duy trì được trên đường kháng cự này sẽ là cơ sở để khẳng định một sóng tăng ngắn hạn.

HNXINDEX tăng điểm nhưng áp lực chốt lời khá mạnh khiến cho các cổ phiếu thanh khoản tốt không đạt được mức giá trần. Trong một vài phiên giao dịch tới lượng cổ phiếu bán ra không quá mạnh, được hấp thụ hết và điểm số HNXINDEX không giảm xuống dưới 58.5 điểm thì quyết định giải ngân mới được xem xét.

Khuyến nghị đầu tư: Thị trường đang đi vào giai đoạn quyết định hình thành một sóng hồi và cơ hội cho nhịp sóng này vẫn tiếp tục đang lớn hơn. Tuy nhiên, việc tăng điểm lần này sẽ diễn ra chọn lọc, tập trung vào nhóm bluechip cơ bản tốt và nhóm chứng khoán. Việc giải ngân nếu có, nên hướng đến các mã thanh khoản tốt thuộc hai nhóm trên.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới