Thị trường 29.12.2011: Tiếp tục ưu tiên giữ tiền mặt

08:22 AM - 29/12/2011 - VNDIRECT

VNINDEX giảm 0.04% nhờ lực đỡ của một số cổ phiếu lớn, HNXINDEX giảm nhiều hơn 0.93% do các mã dẫn dắt bị bán mạnh, thanh khoản đạt gần 800 tỷ trên cả hai sàn.
Thị trường vẫn chưa hội tụ các tín hiệu cho thấy khả năng sáng sủa hơn. Sự điều chỉnh trong xu hướng giảm có khả năng sẽ diễn ra rất ngắn, vì thế nhà đầu tư hạn chế các quyết định bắt đáy.
Xu hướng chính của thị trường là giảm điểm, mọi quyết định giải ngân cần phải chờ đợi các tín hiệu tích cực hơn.

Sự hồi phục trong phiên hôm qua không kéo dài sang hôm nay, ngay từ đầu cả hai sàn đã mở cửa trong sắc đỏ. Tình trạng tiêu cực tái diễn khi hơn một nửa số mã giảm điểm giảm sàn. VNINDEX mất điểm nhẹ nhờ lực đỡ của một số cổ phiếu lớn, HNXINDEX mất điểm trầm trọng hơn khi các mã dẫn dắt bị bán mạnh, ACB vốn là trụ đỡ điểm số cũng giảm nhẹ. Tình trạng giao dịch thỏa thuận lớn tiếp tục, với 32 triệu trên cả hai sàn, trong đó dẫn đầu là các mã OGC (17 triệu), STB (3.7 triệu).

Nhóm chứng khoán, những mã tăng trần hôm qua như SSI, KLS hôm nay lại giảm điểm, các mã thể hiện cầu khiêm tốn hơn trong phiên hôm qua như ORS, WSS, VND, BVS giảm về giá sàn. VCB tiếp tục tăng điểm trong khi CTG quay lại xu thế giảm. Những mã nhóm dầu khí như PVG,  PGS cũng giao dịch giá đỏ. Nhóm bất động sản tiếp tục phân hóa khi KBC, TDH, HQC giảm sàn, ITC tăng điểm và đặc biệt SJS tăng trần. Hai mã OGC và HAG tăng trần do thông tin cổ đông lớn mua vào.

Khối ngoại mua ròng 7 tỷ trên cả 2 sàn, trong đó các mã được mua vào là VIC (5.4 tỷ), JVC (4.1 tỷ), SSC (3 tỷ), SSI và IJC (2 tỷ), DBC và KLS (1 tỷ). Phía bán ròng đặc biệt nhất có STB tiếp tục bị bán ra 17 tỷ,  MSN (4 tỷ), HAG (2.5 tỷ), MPC, ITA và VND mỗi mã hơn 1 tỷ.

Nhận định thị trường

Việc tăng điểm chậm rãi, không có cao trào trong phiên hôm qua đã phần nào thể hiện sự dè dặt của lực lượng mua vào. Trong phiên hôm nay, cung không quá mạnh nhưng cầu lại càng dè dặt càng khẳng định thị trường trong giai đoạn rất yếu, chưa thể hàn gắn tâm lý chuẩn bị cho đợt phục hồi.

Thị trường vẫn chưa hội tụ các tín hiệu cho thấy khả năng sáng sủa hơn. Sự điều chỉnh trong xu hướng giảm có khả năng sẽ diễn ra rất ngắn, vì thế nhà đầu tư hạn chế các quyết định bắt đáy. Kịch bản tích cực hơn sẽ được tính đến nếu đường giá HNXINDEX vượt lên kênh xu hướng giảm, đi kèm với giao dịch khớp lệnh được cải thiện dần qua các phiên.

Khuyến nghị đầu tư: Xu hướng chính của thị trường là giảm điểm, mọi quyết định giải ngân cần phải chờ đợi các tín hiệu tích cực hơn.


 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư


Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới