Thị trường 29.11.2012: INDEX tăng điểm nhưng thanh khoản vẫn cạn kiệt

03:16 PM - 29/11/2012 - VNDIRECT

Kết thúc chuỗi giảm điểm, VNIndex đảo chiều tăng điểm ngay đầu phiên, trong khi HNXIndex cuối phiên giằng co quanh tham chiếu và đóng cửa chỉ xanh nhẹ. Nhiều bluechips tăng điểm cuối phiên, tuy nhiên dấu hiệu phục hồi của thị trường chưa thực sự rõ ràng.

Điểm nhấn:

· Kết thúc chuỗi giảm điểm, VNIndex đảo chiều tăng điểm ngay đầu phiên, trong khi HNXIndex cuối phiên giằng co quanh tham chiếu và đóng cửa chỉ xanh nhẹ. Nhiều bluechips tăng điểm cuối phiên, tuy nhiên dấu hiệu phục hồi của thị trường chưa thực sự rõ ràng.

· Tổng khối lượng của hai sàn chỉ đạt 29 triệu đv, trong đó 16 triệu đv giao dịch trên HOSE và 13 triệu đv tại HNX. Giá trị giao dịch của hai sàn chưa đầy 320 tỷ đồng.

Các mã đáng chú ý:

· SHB tiếp tục đứng đầu hai sàn về thanh khoản với khối lượng giao dịch đạt trên 2.3 triệu đv.

· Hầu hết cổ phiếu chứng khoán giao dịch lình xình quanh tham chiếu, về thanh khoản VND đạt 1.0 triệu đv, SSI và KLS đều trên 0.6 triệu đv.

· ITA tăng trần, thanh khoản đạt 0.5 triệu đv, cuối phiên lượng dư bán trần lớn, khoảng 0.7 triệu đv.

AAA có phiên giao dịch đột biến khi đóng cửa dưới giá trần 1 bước giá và thanh khoản đạt 1 triệu đv

Nhận định:

Diễn biến xanh điểm trong phiên hôm nay mặc dù có chút khởi sắc hơn các phiên trước song nhìn chung thị trường vẫn chưa có tín hiệu tích cực nào đáng kể, đặc biệt khi vấn đề thanh khoản vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện. Không khí giao dịch chung vẫn diễn ra lình xình với tốc độ khớp lệnh chậm chạp, cung và cầu đều trong thế quan sát hơn là tham gia giao dịch.

Thị trường duy trì xu thế đi ngang, điển hình là chỉ số HNXIndex đã xoay quanh mức 51 điểm trong nhiều phiên liên tiếp. Trong các phiên tới có thể thị trường rơi xuống mốc đáy cũ 50.32 và bật lại song chúng tôi lưu ý sự nảy lại này chỉ mang tính kỹ thuật và có thể chỉ diễn ra trong 1 hoặc 2 phiên. Cơ hội kiếm lợi nhuận vì vậy khá mỏng và chỉ phù hợp với nhà đầu tư ưa mạo hiểm. Với lực cầu không có dấu hiệu cải thiện như hiện nay và nhìn trên đồ thị có thể thấy đường giá đang tiến gần vùng đuôi lá cờ thì khả năng sắp tới chúng ta sẽ phải chứng kiến một nhịp giảm điểm nữa, khi đó cơ hội kiếm lợi nhuận lớn hơn T+3 cũng sẽ lớn hơn.

Khuyến nghị: Chúng tôi bảo lưu quan điểm thận trọng quan sát thị trường và hạn chế các quyết định bắt đáy.