Thị trường 29.10.2012: Tiếp tục giảm điểm thanh khoản cạn kiệt

06:47 PM - 29/10/2012 - VNDIRECT

Hai chỉ số giảm nhẹ khi hầu hết các bluechip giảm điểm cuối phiên, chỉ một số cổ phiếu lớn giữ giá xanh: GAS, VIC, VCF.

Điểm nhấn:

Hai chỉ số giảm nhẹ khi hầu hết các bluechip giảm điểm cuối phiên, chỉ một số cổ phiếu lớn giữ giá xanh: GAS, VIC, VCF.

Khối lượng khớp lệnh giảm mạnh trên cả hai sàn với 17 triệu đơn vị trên HOSE và 14 triệu đơn vị trên HNX, tương đương 273 tỷ đồng. Khối thỏa thuận có: SCR (10 triệu cp), EIB( 8.6 triệu cp), ACB (2.2 triệu cp), PVI (1 triệu cp).

Các mã đáng chú ý:

ITA tăng trần với thanh khoản đạt lần lượt 2.6 triệu đơn vị. Ngoài ra, KBC tăng kịch biên độ với thanh khoản 0.9 triệu đơn vị, SCR đóng cửa giá vàng với 1.6 triệu đơn vị.LCM, BGM, HGM tăng trần với lượng dư mua trần lớn cuối phiên.

Hầu hết cổ phiếu chứng khoán giảm nhẹ 1 đến hai bước giá, ngoại trừ SBS tăng trần và HCM tăng nhẹ, riêng KLS có thanh khoản hơn 1.1 triệu đơn vị.Ngoài VCB giảm điểm, MBB tăng nhẹ, các cổ phiếu ngân hàng khác đều đóng cửa giá  tham chiếu. PVX giảm nhẹ với 1.3 triệu đơn vị giao dịch.

Nhận định:

Tình trạng giao dịch lình xình tiếp tục diễn ra cho thấy cả bên cung và cầu đều tỏ ra chán nản, thể hiện qua việc rất nhiều mã trên hai sàn không có giao dịch. Nếu không tính giao dịch thỏa thuận thì có thể thấy thanh khoản của thị trường đang ở mức cạnn kiệt, đặc biệt giá trị khớp lệnh trên HNX còn chưa tới 100 tỷ đồng. Hiện tại gần như không có xung lực nào nâng đỡ tạo sức bật cho thị trường, HNXIndex đã giảm 3 phiên liên tiếp, đường giá đang nằm dưới đường Middlde của Bollinger Band trong khi dải này đang co thắt mạnh. Điểm tích cực duy nhất có lẽ là những phiên gần đây cung không quá mạnh và tốc độ giảm điểm cũng không quá lớn. Như vậy, có thể vẫn còn hi vọng cho vế phải của W xuất hiện, nếu vùng hỗ trợ 53-54 phát huy sức mạnh nâng đỡ cho index. Ngược lại, nếu dải Bollinger bung nén, xu hướng giảm có thể quay trở lại.

Khuyến nghị:

Với nhà đầu tư có mức độ chịu rủi ro cao có thể đặt cược về khả năng tạo W của index và giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp, còn lại hầu hết vẫn nên giữ quan điểm thận trọng và trong trường hợp xấu, thị trường vẫn lình xình hoặc tiếp tục giảm điểm, phá ngưỡng hỗ trợ thì chúng tôi đánh giá sự sụt giảm cũng không quá đáng ngại và cơ hội cho nhà đầu tư thoát trạng thái vẫn còn.