Thị trường 29.10.2010: Bỏ qua GD thỏa thuận, thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp

06:55 PM - 29/10/2010 - VNDIRECT

Quan điểm thị trường của chúng tôi không có gì thay đổi với xu hướng đi ngang là chủ đạo, tuy nhiên nếu tiếp tục đi ngang với thanh khoản thấp, có khả năng thị trường sẽ có những cú giật xuống rồi bật lên xoay quanh mức giá 450 như đã từng xảy ra trong vòng 2 tháng qua.

Chỉ số cả hai sàn đều tăng trong phiên hôm nay, VN-Index tăng 0,57% lên mức 452,63, HNX-Index tăng 1,21% lên mức 112,86. Điểm đáng chú ý trong phiên giao dich hôm nay là khối lượng giao dịch thỏa thuận cao đột biến tại sàn HOSE, lên đến 400 tỉ đồng trên giá trị giao dịch 1000 tỉ đồng của sàn HOSE. Các mã được thỏa thuận nhiều là VNM, HAG, FPT, STB... Nhiều khả năng đây là động thái chuyển nhượng danh mục của quỹ Vietnam Dragon Fund sang Quỹ tín thác DCVF. Bỏ qua giao dịch thỏa thuận nay, phiên hôm nay, tổng giá trị giao dịch  vẫn ở mức thấp, mặc dù cầu có phần nào đó mạnh hơn cung. Ở sàn HNX, cổ phiếu đáng chú ý là ACB, một bluechip có lúc đã tăng trần trong phiên với tin tức công ty trả cổ tức 17% bằng tiền. Nhà đầu tư ngoại vẫn mua ròng với giá trị 60 tỉ trên cả hai sàn.

Thị trường  tiền tệ đang diễn biến khá phức tạp với các tin tức không ủng hộ cho thị trường chứng khoán. Tỷ giá USD tiếp tục tăng lên gần mức 20.3500 đồng và thị trường  đang chờ đợi can thiệp của ngân hàng nhà nước để bình ổn tỷ giá. Giá vàng cũng tăng lên mức 33 triệu đồng một lượng, báo cáo của tổ chức vàng thế giới cho thấy giá vàng tăng đột biến trên 13% riêng trong quý 3 với lo ngại suy thoái của các nền kinh tế lớn.  Lãi suất liên ngân hàng cũng đang ở mức cao cho thấy các khó khăn trong ngắn hạn của nhiều ngân hàng nhỏ, do đó  khó có khả năng lãi suất cho vay có thể giảm mạnh hơn. Quan điểm thị trường của chúng tôi không có gì thay đổi với xu hướng đi ngang là chủ đạo, tuy nhiên nếu tiếp tục đi ngang với thanh khoản thấp, có khả năng thị trường sẽ có những cú giật xuống rồi bật lên xoay quanh mức giá 450 như đã từng xảy ra trong vòng 2 tháng qua.

Phân tích kỹ thuật:

Thị trường tăng điểm nhẹ ngày hôm nay nhưng giá trị giao dịch vẫn ở mức thấp. Trạng thái thị trường không khác lắm so với ngày hôm qua, chỉ có chút khác biệt là VNINDEX là vượt qua đường trung bình động tám ngày. Với trạng thái hiện tại, VNINDEX vẫn có thể quay trở lại mức 460 điểm nhưng điểm mấu chốt vẫn là khối lượng giao dịch. Nếu tình trạng giao dịch ảm đạm này tiếp tục kéo dài, thị trường sẽ tiếp tục chán nản và đi xuống.

Khuyến nghị nhà đầu tư: Quan điểm đầu tư dài hạn của chúng tôi vẫn giữ nguyên, với những cổ phiếu tiêu biểu như  SJS, DPM, VND, PHR, MPC, TCM. Về quan điểm ngắn hạn khi thị trường đi ngang nhà đầu tư nên sử dụng chiến thuật mua tại vùng hỗ trợ (440) và bán khi tăng gần mức kháng cự (460).

Trân trọng,

 

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới