Thị trường 29.09.2011: Thị trường giảm manh, nhà đầu tư hạn chế bắt đáy

02:15 PM - 29/09/2011 - VNDIRECT

VNINDEX để mất 5.89 điểm và HNXINDEX cũng giảm hơn 2%. Sắc đỏ bao phủ trên diện rộng với gần 300 mã giảm điểm, số mã đi ngược dòng thị trường ngày càng ít hơn. Giá trị giao dịch đạt trên 1800 tỷ ở cả hai sàn.
Việc giải ngân giai đoạn này sẽ đối mặt với rủi ro bào mòn tài khoản rất cao. Nhà đầu tư nên thận trọng qua sát thị trường và tham khảo các bản tin tiếp theo để có các quyết định đầu tư hợp lý.

Gia tốc giảm của thị trường được đẩy mạnh hơn trong phiên giao dịch hôm nay khi VNINDEX để mất 5.89 điểm và HNXINDEX cũng giảm hơn 2%. Sắc đỏ bao phủ trên diện rộng với gần 300 mã giảm điểm, số mã đi ngược dòng thị trường ngày càng ít hơn.

Thanh khoản toàn phiên hôm nay tăng mạnh, đạt hơn 1,800 tỷ trên cả hai sàn. Đặc biệt trên HOSE, giao dịch thỏa thuận đóng góp 21 tỷ, trong đó STB thỏa thuận hơn 11 tỷ, khiến cho tổng khối lượng giao dịch đạt 78 triệu cổ phiếu. Bên HNX, khối lượng giao dịch cũng được đẩy mạnh với 55 triệu cổ phiếu khớp lệnh, tăng gần 30% so với các phiên gần đây. Ngay từ đầu phiên, dấu hiệu bán tháo đã xuất hiện ở các cổ phiếu dẫn dắt sàn HNX: VND về mức giá gần sàn, kéo theo SHN và VCG cũng giảm mạnh. Các mã khác trên HOSE như OGC, PPC, ITA, REE, SAM cũng hiện dư mua giá sàn hàng loạt và nhiều mã tạo đáy mới.

 IJC cũng giảm điểm với lực bán ATO mạnh, bất chấp việc nước ngoài mua vào hơn 41 tỷ trong phiên giao dịch hôm nay. Tổng lượng khớp của IJC đạt hơn 9 triệu đơn vị, là mức đột biến nhất trong lịch sử của cổ phiếu này. Nhóm cổ phiếu dầu khí hôm nay cũng không trụ được trước tốc độ sụt giảm của thị trường. Các mã vận tải vừa chớm tích cực trong phiên hôm qua cũng không cưỡng được xu thế chung, ngoại trừ PVT vẫn tăng trần, khớp lệnh 3 triệu cổ phiếu. HQC có thêm một phiên tăng điểm. Một số mã khác như VSP, IDJ, PTC, IDI, TNC, GTT, DRH vẫn tiếp tục ngược dòng.

Khối ngoại đẩy mạnh giao dịch với lượng mua vào đạt 165 tỷ đồng trên HOSE, đồng thời cũng bán ra 170,7 tỷ trên HOSE.  Ngoài IJC, khối ngoại còn mua ròng KDC, FPT, ITC, PNJ, KLS, PVX. Trong khi đó nhóm VIC, MSN, DPM, ITA bị bán ra, đặc biệt VIC vẫn tiếp tục đứng đầu danh sách với 51 tỷ đồng.

Nhận định thị trường

Thị trường xác nhận sự sụt giảm mạnh mà chúng tôi đã nhận định trong các bản tin trước. Nhiều mã lớn của cả hai sàn tạo đáy mới, mốc 50% của Fibonacci cũng không đủ mạnh để hỗ trợ index.

Khối lượng giao dịch hôm nay bắt đầu tăng cho thấy những nỗ lực bắt đáy đã xuất hiện, nhưng lực bán vẫn tỏ ra khá quyết liệt, đẩy các cổ phiếu lớn về mức giảm sâu. Vì thế, chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm thị trường sẽ tiếp tục giảm và sẽ tìm đến điểm cân bằng xung quanh khu vực 69 – 71 mới có thể giải quyết xong nhịp điều chỉnh. Sự xuất hiện của phiên tăng điểm chỉ được tính là chỉ là những phiên phục hồi kỹ thuật trong xu hướng giảm điểm, chưa thể khẳng định thị trường sẽ tích cực trở lại.

Khuyến nghị đầu tư: Việc giải ngân giai đoạn này sẽ đối mặt với rủi ro bào mòn tài khoản rất cao. Nhà đầu tư nên thận trọng qua sát thị trường và tham khảo các bản tin tiếp theo để có các quyết định đầu tư hợp lý.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới