Thị trường 29.08.2012: Hai sàn “bùng nổ” về cuối phiên, số mã trần tăng mạnh

08:23 AM - 29/08/2012 - VNDIRECT

Vnindex đóng cửa tăng 7.3 điểm (1.9%) còn HnxIndex tăng 2.2 điểm (3.6%). Thanh khoản trong phiên này cũng tương đương phiên trước, với khối lượng giao dịch trên hai sàn đạt gần 75 triệu đơn vị.
Đối với các nhà đầu tư ngại rủi ro, chúng tôi vẫn tiếp tục khuyến nghị thận trọng quan sát, chờ đợi những tín hiệu tích cực hơn từ thị trường. Do vậy, hiện tại vẫn nên hạn chế giải ngân và giữ tỷ lệ cổ phiếu ở mức thấp.

Sau hai phiên giảm điểm, thị trường hôm nay chứng kiến một phiên tăng điểm trên cả hai sàn, trong đó Vnindex đóng cửa tăng 7.3 điểm (1.9%) còn HnxIndex tăng 2.2 điểm (3.6%). Thanh khoản trong phiên này cũng tương đương phiên trước, với khối lượng giao dịch trên hai sàn đạt gần 75 triệu đơn vị. Ngay từ đầu phiên thị trường đã lấy lại được sắc xanh, song tốc độ giao dịch khá chậm chạp với cả cung và cầu đều dè dặt, tuy nhiên sang phiên buổi chiều, cầu vào dồn dập, đặc biệt là đối với các nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng. Trong số hơn 400 mã tăng giá có tới 218 mã tăng trần.

Trong nhóm chứng khoán, SSI trong phiên liên tục khớp giá xanh, song về cuối phiên lệnh mua SSI được đẩy mạnh khiến cổ phiếu này tăng trần lên mức 19, không còn dư bán và khối lượng giao dịch đạt trên 1.8 triệu đơn vị. Các cổ phiếu chứng khoán khác cũng đồng loạt tăng trần và không còn dư bán như HCM, VND, KLS, SHS, BVS, APS…

Trong nhóm cổ phiếu ngân hàng, EIB có phiên giảm thứ 7 liên tiếp tuy mức giảm đã nhẹ hơn, cuối phiên cầu bắt đáy tăng mạnh khiến EIB chỉ còn giảm nhẹ 2 bước giá xuống mức 15.9, thanh khoản đạt gần 3 triệu đơn vị. Cầu của STB trong phiên này khá yếu khiến cổ phiếu này giảm 4 bước giá. Trong khi đó, các cổ phiếu ngân hàng khác đồng loạt tăng với các đại diện như VCB, CTG…, riêng SHB cuối phiên dư mua trần 176 nghìn đơn vị. Nhóm cổ phiếu khoáng sản hôm nay đồng loạt tăng trần như KSS, KTB, KSH, BGM… Hầu hết các cổ phiếu vốn hóa lớn cũng tăng mạnh như GAS, DPM, OGC…riêng MSN chỉ giữ giá tham chiếu.

Khối ngoại hôm nay mua ròng 5.8 tỷ trên Hose và 7.2 tỷ trên HNX. Trong đó, các cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất là GAS 36.3 tỷ, DPM 12.2 tỷ, DBC 3.4 tỷ, KLS 2.7 tỷ, PVS 2 tỷ, DRC 1.4 tỷ… Các cổ phiếu bán ròng nhiều nhất gồm có EIB 18.8 tỷ, BVH 7.7 tỷ, PGS 5.3 tỷ, VCB 4.8 tỷ, CTG 3.7 tỷ …

Nhận định thị trường

Như vậy thị trường hôm nay có phiên giao dịch khá tích cực khi bất chấp thông tin giá xăng tăng, cả hai sàn đóng cửa đều tăng điểm với lực cầu về cuối phiên tăng đột biến, số mã tăng giá áp đảo số mã giảm. Tuy nhiên, phiên tăng điểm hôm nay vẫn chưa thật sự thuyết phục khi thanh khoản của cả hai sàn chưa có nhiều cải thiện với khối lượng giao dịch cả hai sàn chỉ tương đương phiên trước.

Xét về góc độ kỹ thuật, sự bật tăng trở lại của các chỉ số khi tiếp cận các ngưỡng hỗ trợ là điều không quá bất ngờ. Hiện tại, xu hướng thị trường vẫn chưa rõ ràng vì vậy các nhà đầu tư vẫn cần tiếp tục đề cao sự thận trọng, quan sát diễn biến chân thực của thị trường để đưa ra được các quyết định đầu tư hợp lý.

Khuyến nghị đầu tư: Đối với các nhà đầu tư ngại rủi ro, chúng tôi vẫn tiếp tục khuyến nghị thận trọng quan sát, chờ đợi những tín hiệu tích cực hơn từ thị trường. Do vậy, hiện tại vẫn nên hạn chế giải ngân và giữ tỷ lệ cổ phiếu ở mức thấp.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới