Thị trường 29.07.2015: Nhịp chỉnh tiếp tục, nhiều mã đầu cơ lên tiếng

05:38 PM - 29/07/2015 - VNDIRECT
Đúng như dự đoán của chúng tôi, thị trường rơi vào một nhịp chỉnh ngắn hạn, tâm lý chốt lời gia tăng mỗi khi chỉ số hồi phục sắc xanh. Theo quan sát sự luân phiên của dòng tiền qua các nhóm ngành để nâng đỡ chỉ số trong thời gian qua, chúng tôi cho rằng khả năng giảm sâu của chỉ số trong nhịp chỉnh này không cao

Điểm nhấn giao dịch

Sau khi tiệm cận ngưỡng kháng cự tại vùng đỉnh cũ 640, VNIndex có phiên điều chỉnh mạnh thứ 2. Hôm nay chỉ số đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày tại 624.7, giảm 6.77 điểm; HNX cùng hoàn cảnh, đóng cửa tại 85.11, giảm 0.47 điểm.

Thanh khoản hôm nay duy trì mức trung bình với hơn 2,600 tỷ đồng được trao tay. Càng về cuối phiên chiều, lực bán chiếm ưu thế, số mã giảm điểm áp đảo với 236 mã đỏ và 172 mã tăng trên hai sàn.

Những cổ phiếu vốn hóa lớn và nhóm Ngân hàng đồng loạt giảm điểm, làm nhân tố kéo chỉ số như MSN, GAS, VIC… Trong phiên chứng kiến sự vùng dậy của nhóm Bảo hiểm là BVH, PGI, BIC,.. thì đến cuối phiên, lực bán mạnh kéo những mã này đóng cửa tại giá tham chiếu hoặc giảm nhẹ. Nhóm Chứng khoán tiếp tục điều chỉnh sau giai đoạn tăng mạnh như SSI, HCM, VND…

Hôm nay đáng chú ý là những mã đầu cơ thu hút dòng tiền tốt với những mã như KLF, FLC, FIT, HAI... FIT tăng trần với hơn 5 triệu cổ được trao tay.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng gần 38 tỷ đồng trên HOSE và bán ròng 6.6 tỷ đồng trên HNX. Những mã được mua ròng nhiều là SSI, PVS, DXG… Những mã bị bán ròng nhiều là PVI, VIC, HSG, HPG

Chiến lược 30.07

Đúng như dự đoán của chúng tôi, thị trường rơi vào một nhịp chỉnh ngắn hạn, tâm lý chốt lời gia tăng mỗi khi chỉ số hồi phục sắc xanh. Theo quan sát sự luân phiên của dòng tiền qua các nhóm ngành để nâng đỡ chỉ số trong thời gian qua, chúng tôi cho rằng khả năng giảm sâu của chỉ số trong nhịp chỉnh này không cao. Tuy nhiên để có đà cho một đợt tăng mới, thị trường cần có thời gian tích lũy và sẽ giao dịch dùng dằng quang vùng 615-640, dễ gây tâm lý chờ đợi chán chường cho Nhà đầu tư. Hiện tại, với những Nhà đầu tư đang sử dụng lượng margin cao có thể tận dụng những nhịp tăng trong phiên để bán, giảm áp lực margin cho tài khoản.

Cuối tuần này, cuộc họp để thống nhất về nội dung cho TPP sẽ đem lại câu chuyện cho thị trường trong tuần tới. Những mã chịu ảnh hưởng từ câu chuyện này đã tăng ấn tượng như TCM, TNG, KMR,…có thể có phản ứng ấn tượng trong tuần tới với nội dung của cuộc họp.

Với danh mục đầu tư chúng tôi tiến hành bán tại mã SHB do không hiệu quả như kỳ vọng. Những mã trong nhóm Bảo hiểm có một sự đồng pha trong phiên hôm nay, chúng tôi tiến hành giải ngân 10% vào mã BVH.

Tỷ lệ cố phiếu/ tiền mặt khuyến nghị 90/10%.