Thị trường 29.07.2011: Dấu hiệu giảm mạnh hơn bắt đầu xuất hiện

03:01 PM - 29/07/2011 - VNDIRECT

Thanh khoản tăng trên HNX. Lực bán đẩy mạnh khiến nhiều nhóm cổ phiếu mất nhiều điểm hơn so với các phiên trước.
Cho dù đồ thị giá HNXINDEX đang bám sát dải Bollinger dưới và mỗi lần chạm về dải Bollinger là xuất hiện bật lại, thì sau đó xu hướng giảm nhiều khả năng sẽ quay trở lại và xác suất phá đáy cuối tháng 5 của HNXINDEX ngày một lớn.
Nhà đầu tư tiếp tục thận trọng giữ tiền mặt để tránh rủi ro bào mòn tài khoản.

Lực bán diễn ra mạnh hơn ở hầu hết các cổ phiếu khiến cho thanh khoản tăng trên HNX với 22 triệu đơn vị khớp lệnh. Về điểm số, HNX vẫn chỉ giảm nhẹ 0.4 điểm và VNINDEX giảm 2.69 điểm nhưng dấu hiệu về sự sụt giảm mạnh hơn đã xuất hiện khi xuất hiện nhiều cổ phiếu tạo đáy mới như VND, VCG, SHN, NTL. Nhóm chứng khoán hầu hết giảm điểm nhiều hơn so với các phiên trước. Toàn thị trường có hơn 310 mã giảm điểm,

Xu hướng giảm vẫn chiếm lĩnh thị trường trong toàn phiên, mặc dù vào phiên ATC một số bluechip của HOSE bất ngờ tăng mạnh do có lực cầu từ khối ngoại, nhưng sự hưng phấn cũng chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Cuối giờ các cổ phiếu như DPM, HPG, SJS đều tăng điểm nhưng mức dư mua gần nhất đều cách xa giá khớp.

Việc kéo lên của khối ngoại thể hiện qua tổng mua ròng hôm nay xấp xỉ 84,5 trên cả hai sàn, trong đó riêng HOSE chiếm gần 76 tỷ. FPT dẫn đầu danh sách với 45 tỷ, TRA cũng được mua vào hơn 26 tỷ qua giao dịch thỏa thuận. Trong khi đó HAG, HVG và VIC lại bị khối ngoại bán ròng nên giảm mạnh.

Đáng chú ý nhất là PVC ngay từ đầu phiên đã khớp giá trần số lượng lớn. Dù rằng đóng cửa chỉ ở dưới trần 2 bước giá, lượng khớp ở giá cao vẫn lớn, thanh khoản của cổ phiếu này toàn hiên đạt hơn 1.1 triệu đơn vị. THV sau một chuỗi giảm dài cũng có phiên tăng điểm thứ 2, khớp lệnh hơn 1.1 triệu đơn vị. Bên sàn HOSE, FPT đóng cửa vẫn tăng nhẹ 1 bước giá dù trong phiên có xuất hiện giá đỏ, tổng khớp lệnh đạt hơn 1 triệu đơn vị. VSH, PET, HLG  tiếp tục  tăng nhẹ.

Nhận định thị trường

Trong các bản tin trước, chúng tôi có đề cập đến khả năng thị trường sẽ bước vào một đợt giảm mạnh mới có khả năng thu hút thêm dòng tiền vào thị trường. Thị trường hôm nay cũng đã chớm có dấu hiệu giảm đó khi nhiều cổ phiếu xuất hiện đáy mới, bên bán như vậy đã có dấu hiệu quyết liệt hơn. Cho dù đồ thị giá HNXINDEX đang bám sát dải Bollinger dưới và mỗi lần chạm về dải Bollinger là xuất hiện bật lại, thì sau đó xu hướng giảm nhiều khả năng sẽ quay trở lại và xác suất phá đáy cuối tháng 5 của HNXINDEX ngày một lớn.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư tiếp tục thận trọng giữ tiền mặt để tránh rủi ro bào mòn tài khoản. Chỉ khi thị trường xuất hiện những tín hiệu tích cực hơn cả về thanh khoản và giá thì mới cân nhắc đến khả năng tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn tại nhịp nảy lại của thị trường. 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.